đèn gỗ

đèn gỗ trang trí

Vì sao cổ nhân dạy: 'Người nghèo không ham cờ bạc, người giàu không ham sắc dục'?

Đăng ngày 19/03/2024

Trong cuộc sống, chúng ta phải vượt qua nhiều cám dỗ khác nhau. Người nghèo thường ham cờ bạc để đổi đời nhanh. Trong khi người giàu lại bị sắc dục làm cho mê muội.

Trong cuộc sống, chúng ta phải vượt qua nhiều cám dỗ khác nhau. Người nghèo thường ham cờ bạc để đổi đời nhanh. Trong khi người giàu lại bị sắc dục làm cho mê muội.

 

Như câu nói: “Người nghèo không ham cờ bạc, người giàu không ham sắc dục”, lời khuyên của ông cha ta thật đáng để chúng ta suy nghĩ!

 

Cổ nhân có câu: "Kiếm củi ba năm thiêu một giờ". Có thể thấy con người là loại động vật giàu cảm xúc. Trong những giây phút bốc đồng, họ thường làm điều đáng tiếc. Ở đời, thiện ác hữu báo, nhân quả luân hồi, dù mắc phải sai lầm nào thì cũng phải trả giá tương xứng. Lỗi càng lớn, trả giá càng cao.

 

 

Cổ nhân dạy: Người nghèo không ham cờ bạc, người giàu không ham sắc dục

 

Trong cuộc sống, mỗi chúng ta đều trải qua những cám dỗ khác nhau. Ví dụ, khi bạn đang bối rối trong cuộc sống, bạn dễ bị mất phương hướng và chệch hướng đi. Dù người giàu hay người nghèo thì vẫn phải trải qua những cám dỗ tương đương nhau. Đôi khi cám dỗ giống như con sóng cuốn chúng ta xuống vực thẳm không đáy. Đôi khi cám dỗ lại thúc đẩy con người ta nỗ lực, khiến con người ta thành công hơn. Vì vậy, cái gì cũng có hai mặt của nó.

 

Ông cha ta từ ngàn đời trước đã đúc kết một lời khuyên: “Người nghèo thì không ham cờ bạc, người giàu thì không ham sắc dục”. Câu này nói gì? Điều gì khác cần được chú ý?

 

 

Cổ nhân dạy: Người nghèo không ham cờ bạc, người giàu không ham sắc dục


Theo nghĩa đen, ý nghĩa của câu nói là, khi người ta còn nghèo, đừng mắc vào thói xấu cờ bạc. Có câu nói: "Cờ bạc là bác thằng bần". Ham mê cờ bạc không giúp bạn làm giàu mà chỉ khiến cuộc sống của bạn tồi tệ hơn, gia đình tan nát. Thông thường, sự nguy hiểm của cờ bạc ai cũng biết, đặc biệt là khi người dân nghèo, họ cần chỉn chu và siêng năng trong công việc. Nhiều người ham mê cờ bạc vì nghĩ mình có thể làm giàu nhanh sau một đêm. Nhưng cờ bạc cũng có thể khiến người đó tan cửa nát nhà, trắng tay.

 

Ở nửa sau câu “người giàu không ham sắc dục” hoàn toàn ngược lại với nửa câu đầu. Khi giàu có, người ta không nên ham sắc dục. Người đàn ông không chung thủy với hôn nhân, làm việc có lỗi với vợ sẽ khiến gia đình tan nát, ảnh hưởng khôn lường đến con cái. 

 

Hãy thử tưởng tượng, khi một người đàn ông vất vả đi làm bên ngoài, người vợ ở nhà chăm con, lo việc nội trợ, báo hiếu cha mẹ. Vậy mà người chồng lại lạnh nhạt, phụ bạc với vợ vì ham mê sắc dục bên ngoài. Người chồng phản bội, gia đình không trọn vẹn. Cuối cùng vợ chồng ly tán, con cái không được hưởng trọn vẹn tình thương của cha mẹ.


Thú vui sắc dục có thể khiến con người ta u mê trong thời gian ngắn nhưng mối họa mang theo thì rất lâu dài. Con người muốn sống hạnh phúc thì cần kiềm chế bản thân, vượt qua được những cám dỗ. Nếu không, hậu quả đến với họ khôn lường, sau này có hối hận cũng chẳng kịp.


Tin xem nhiều

Tin mới cập nhật