đèn gỗ

đèn gỗ trang trí

Đức Phật chỉ 5 nỗi sợ lớn nhất, không vượt qua khó lòng biết quý sinh mệnh

Đăng ngày 13/11/2022

Đời người là bể khổ trầm luân, chỉ khi vượt qua 5 nỗi sợ này, chúng ta mới thêm trân quý những giá trị cuộc sống mà bấy lâu nay vẫn thờ ơ.

Đời người là bể khổ trầm luân, chỉ khi vượt qua 5 nỗi sợ này, chúng ta mới thêm trân quý những giá trị cuộc sống mà bấy lâu nay vẫn thờ ơ.

 

Sống trong phúc mà không biết là phúc  


Con người ta thường thế này, khi có được hạnh phúc không biết trân trọng, thân ở trong phúc mà không biết đó là phúc, lại cứ luôn cho rằng, bản thân mình bất hạnh, luôn chịu thiệt, không thể gặp được điều gì may mắn trong cuộc sống.  

 

Đến khi mất đi cái gọi là hạnh phúc, nghĩ lại mới thấy nuối tiếc cũng đã muộn. Kì thực, hạnh phúc luôn hiện diện xung quanh chúng ta, nhưng bản thân chúng ta lại khó có thể nhận ra, khi bản thân nhận ra, hạnh phúc đã rời xa chúng ta rồi.  

 

Mỗi ngày đều có đồ ăn, thức uống chính là hạnh phúc. Thân không bệnh tật, tâm thường an lạc, không vướng muộn phiền cũng chính là hạnh phúc. Có người luôn yêu thương, quan tâm chúng ta mỗi ngày, cũng chính là hạnh phúc,… Bởi vậy, cuộc đời này chỉ cần biết đủ sẽ vui.  

 

Kiếm tiền bạt mạng không để ý điều gì xung quanh  


Tiền là vật ngoại thân, sinh không mang theo đến, chết cũng không mang theo đi. Tiền cũng không phải là vạn năng, nhưng đối với nhiều người trong xã hội ngày nay, tiền không khác gì sinh mệnh của họ.  

 

Xã hội hiện đại ai ai cũng đang tích lũy tiền, họ kiếm tiền một cách “bạt mạng”, làm việc đến quên ăn quên ngủ, họ đánh đổi sức khỏe để đổi lấy địa vị và sự nghiệp,…  

 

Đối với mỗi chúng ta, cuộc đời dù sao cũng chỉ có một lần, sinh mệnh là thứ quý giá nhất, không gì đánh đổi được, kể cả tiền bạc.  

 

Sống vì tiền bạc, khổ vì vật chất, chết vì dục vọng, đó chính là nỗi sợ lớn nhất.  Tài giỏi đến đâu cũng không hiếu thảo với cha mẹ  

 

Cổ nhân có câu: “Bách thiện hiếu vi tiên”, nếu không đặt chữ Hiếu đứng đầu, đối xử tệ bạc với bậc sinh thành, những phẩm chất tốt đẹp còn lại chỉ là giả dối. Một người thực sự hiếu thuận, trong cuộc sống họ sẽ gặp được nhiều quý nhân, những người thầy, người bạn quý trong đời.  

 

Một người không hiếu thuận với cha mẹ – người có công sinh thành và dưỡng dục mình, làm sao có thể đối xử chân thành với bạn bè và những người xung quanh. Kết thân với người không có tấm lòng hiếu thuận, chẳng khác gì chuốc họa vào thân.  

 

Người không có lòng hiếu thuận suy cho cùng sẽ trụy lạc, dễ sa ngã.  

 

Ảnh minh họa.  

 

Mang hết tim phổi ra bày tỏ  


Trong giao tiếp giữa người với người, đừng tùy tiện gặp ai đó liền đem hết tâm tư, tình cảm mà nói hết cho họ.  

 

Đối với bạn, họ là bạn bè, nhưng đối với họ, bạn lại chỉ là một tên ngốc và phiền phức.  

 

Trên thế giới này, không phải tất cả mọi người đều là bạn bè của nhau, trong cuộc sống chỉ có vài người có thể tin tưởng để nói hết tâm tư, tình cảm của mình với mọi người khác.  

 

Lời nói ngọt ngào giả tạo đầu môi  


Giữa người với người, quý ở chỗ biết tính cách của nhau, người thân thiết lẫn nhau, quý ở sự chân thành và đặt tâm. Kể cả làm người, làm việc hay bất kể việc gì cũng phải chân thành và giữ chữ tín, như vậy mới có thể lâu bền.  

 

Người sống giả tạo, hai mặt và thích nịnh nọt, đến một ngày nào đó sẽ bị người khác nhìn thấu bản chất. Rất nhiều lúc, người khác không vạch trần bạn, chỉ là họ cảm thấy không muốn tốn nhiều thời gian với bạn.  

 

Trong cuộc sống, người hồ đồ không ít, người thực sự ngu ngốc có rất nhiều. Làm người không thể sống giả tạo, một người đối xử không chân thành với người khác, rất khó có thể kết thâm giao. 

 

Con người sống ở trên đời nên hiểu được vận mệnh sớm đã được định trước, hạnh phúc sẽ luôn mỉm cười với những ai biết trân quý sinh mệnh. Lắng nghe lời Phật dạy về nỗi sợ để biết đời người ngắn ngủi, sao không học cách bình thản mà sống?  

 

Theo GDVN


Tin xem nhiều

Tin mới cập nhật