đèn gỗ

đèn gỗ trang trí

Tư duy kẻ mạnh: Ngẩng đầu nhìn đường, cúi đầu bước đi

Đăng ngày 25/11/2021

Những người thực sự tài giỏi, không phải là những người theo chủ nghĩa cơ hội, mà là những người theo chủ nghĩa đường dài.

Những người thực sự tài giỏi, không phải là những người theo chủ nghĩa cơ hội, mà là những người theo chủ nghĩa đường dài.

 

Ngạn ngữ Trung Quốc có câu "cúi đầu kéo xa, ngẩng đầu nhìn đường". 

 

Ý muốn nói khi kéo xe phải cúi đầu dùng hết sức mình để kéo, đồng thời cũng phải thường xuyên ngẩng đầu lên nhìn đường, đảm bảo phương hướng và mục tiêu đều chính xác. 

 

Những người thực sự lợi hại, họ sở dĩ thành công, đó là bởi họ đều: vừa ngẩng đầu nhìn đường, vừa cúi đầu bước đi. 

 

01. Rất nhiều người nỗ lực chỉ vì muốn làm cảm động chính mình 


Xiao Dan đang làm công việc phát triển nội dung khóa học trong một cơ sở giáo dục và đào tạo. Do Trung Quốc áp dụng chính sách "giảm kép", ngành của họ phải sa thải nhân viên trầm trọng, một người phải đảm nhận thêm nhiều việc của người khác. 

 

Cách đây vài ngày, cô ấy nhập viện vì ho và sốt, cô hoảng sợ đến mức tưởng mình bị nhiễm Covid 19, hóa ra là nhiễm mycoplasma. 

 

Xiao Dan thường xuyên đi ngủ lúc hai hoặc ba giờ đêm hơn 5 ngày trong tuần, hơn nữa vì chế độ ăn uống không có dinh dưỡng, hệ thống miễn dịch của cô ngày càng kém. 

 

Cô tự cười nhạo bản thân và nói rằng giờ cô "chỉ có công việc, không có cuộc sống". 

 

Tôi hỏi cô ấy có dự định gì không, sau 5,6 năm đi làm, công việc càng làm càng nhiều hơn mà lương thì không hề tăng. Cô ấy nói rằng đợi tới lúc bị sa thải rồi tính tiếp, hiện tại cô ấy chỉ muốn ngủ khi có thời gian. 

 

Điều này làm tôi nhớ đến "Bánh xe Hamster", chú chuột hamster nhỏ luôn phải cúi đầu dùng hết sức mình chạy trên bánh xe mỗi ngày, nhưng dù có nỗ lực ra sao, chú cũng không thể thoát được ra khỏi bánh xe. 

 

Cứ chỉ cúi đầu mà đi đường, không có phương hướng và mục tiêu, dù có đi nhanh ra sao, sau cùng cũng chỉ cảm động mỗi bản thân. 

 

Trong hai năm trở lại đây, học trực tuyến đã trở thành một kênh quan trọng để nhiều người nạp "năng lượng" cho bản thân. 

 

Đồng nghiệp cũ tên Dương làm văn thư trong đơn vị, cậu ấy cũng là "chuyên gia học tập" trong văn phòng. Cậu mua rất nhiều khóa học trực tuyến, đọc sách mỗi ngày, học khóa "đào tạo lãnh đạo" và tham gia nhiều khóa đào tạo người thuyết giảng. 

 

Cuối tuần, cậu ấy tham gia nhiều lớp học offline, đầu tư vô cùng nhiều tiền, khiến bản thân bận rộn mỗi ngày. 

 

Nhưng, làm việc hơn hai năm rồi, vẫn không có thay đổi bao nhiêu, ngược lại càng ngày càng trở nên lo lắng. 

 

"Cậu có biết mục tiêu của mình là gì không?" Tôi hỏi Dương. 

 

"Tôi cũng chưa biết, nhưng tôi nghĩ cứ theo thời thế là chắc chắn không sai, càng nhiều kĩ năng càng không phải lo lắng." Cậu ấy cười nói. 

 

Không có gì sai nếu bạn biết cách nhìn ra xu thế của xã hội, nhưng cứ bận rộn nhìn lên xuống xuống, nhìn trái nhìn phải mà không có một cái đích cụ thể, đó không phải là điều hay. 

 

Nếu bạn chỉ biết ngẩng đầu lên nhìn đường mà không tập trung vào đầu ra của hành động, sự phát triển giả tạo sẽ chỉ khiến bản thân bạn thêm bối rối. 

 

02. Lập kế hoạch tổng thể và thoát ra khỏi "lối suy nghĩ ngắn" 


Sự khác biệt giữa các bậc thầy và những người bình thường thường là các bậc thầy có khả năng nhìn ra ra được cái tổng thể, cái toàn cục. 

 

Đổng Minh Châu là một doanh nhân nổi tiếng ở Trung Quốc. Khi nhận lời tham gia làm giám khảo cho một chương trình truyền hình thực tế về tuyển dụng, phỏng vấn việc làm của Trung Quốc, Đổng Minh Châu không chỉ cho mọi người thấy được sự mạnh mẽ, khí chất và sự nghiêm túc của mình, bà còn cho người ta thấy một khả năng tư duy rõ ràng, trực tiếp nhìn thấu được bản chất vấn đề. 

 


Đổng Minh Châu trong chương trình thực tế 

 

Trong một tập, khi một nhân viên của Gree đề nghị làm hoạt động "Trà chiều của bà Đổng", Đổng Minh Châu lập tức chỉ ra "Chủ đề này tôi thấy nó chưa được rõ ràng." 

 

Chủ đề của hoạt động này là gì? 

 

Ai là khán giả của hoạt động này, nữ doanh nhân, phụ nữ hay người trẻ? 

 

Mục đích của hoạt động là bán sản phẩm hay sự va chạm của ý tưởng? 

 

Những vấn đề này rất quan trọng. 

 

Bởi lẽ, mục tiêu rõ ràng, phương hướng mới không mơ hồ, hành động mới chính xác, làm việc mới nắm chắc được phần thắng và cho ra hiệu quả. 

 

Đây chỉ là với một hoạt động nhỏ, khi mục tiêu rõ ràng, phương hướng chính xác, hoạt động mới thành công; với cả một công ty, một doanh nghiệp cũng như vậy, nhìn ra cái tổng thể, bạn mới thắng. 

 

Đối mặt với thế giới thay đổi nhanh chóng như hiện tại, những người có tầm nhìn xa từ lâu đã biết ngẩng đầu nhìn đường, họ lựa "đường vào", cũng nhìn trước "đường lui". 

 

Và sự cứng nhắc trong suy nghĩ sẽ khiến con đường ngày càng hẹp, cuối cùng chẳng đi đến đâu. 

 

Nó cũng giống như nguyên tắc được tiết lộ trong cuốn "Poor economics": "Người nghèo vì sinh tồn, họ quan tâm nhiều hơn đến cuộc sống trước mắt và không thể lập kế hoạch cho các mục tiêu dài hạn; không lập kế hoạch cho các mục tiêu dài hạn, họ chỉ có thể luẩn quẩn trong việc giải quyết sự sống còn trước mắt của mình. Đây là chu kỳ nghèo đói bất tận." 

 

Cũng giống như thoát nghèo, muốn thoát khỏi những hạn chế trong tư duy và có năng lực toàn diện như một bậc thầy, bạn phải nhớ 2 điểm: 

 

Thứ nhất là học cách lập kế hoạch: lập kế hoạch dài hạn cho những việc cần làm, chia nhỏ từng giai đoạn, mục tiêu, vấn đề chính và phương pháp thực hiện cụ thể. 

 

Thứ hai là cải thiện nhận thức: Khoảng cách giữa những người bình thường và những người giỏi giang là khoảng cách về nhận thức. Chỉ bằng cách nhập thông tin thông qua việc đọc, rồi xuất ra hành động thông qua thực hành và mở rộng tư duy, chúng ta mới có thể thoát khỏi "tư duy thiển cận". 

 

"Người bình thường bị mắc kẹt khi vào ván cờ, người tài giỏi phá vòng vây và sắp đặt nó." 

 

03. Tập trung vào trước mắt, luyện tập chăm chỉ có thể thành công 


Sự tập trung phải đặt lên hàng đầu khi làm mọi việc. 

 

Chỉ bằng cách tập trung làm việc, làm việc nhiều hơn và liên tục làm nhiều việc hơn nữa thì mọi việc mới có thể thành công. 

 

Cách đây ít lâu, lịch tập luyện của các tuyển nữ bóng chuyền nữ Trung Quốc chuẩn bị cho Á vận hội 2018 được tiết lộ. 

 

Mỗi ngày thức dậy lúc chưa đến 6h, ăn sáng lúc 6h30 và bắt đầu tập luyện buổi sáng lúc 7h30 trong 45 phút. 

 

Giờ học tập trung bắt đầu lúc 8h15 và kéo dài trong 5 tiếng, ăn trưa và nghỉ trưa trong 2,5 giờ, bắt đầu lúc 13 giờ. 

 


15h30 đến 19h tiếp tục tập luyện, và sau đó là giờ ăn tối. 

 

 Tư duy kẻ mạnh: Ngẩng đầu nhìn đường, cúi đầu bước đi

 

Bắt đầu từ 20h, học chuyên môn trong một giờ rưỡi. 

 

Buổi tập trong ngày kết thúc lúc 21h30, sau đó, các cầu thủ bị chấn thương tập trung trị liệu vết thương của mình. 

 

Từ thời gian tập luyện của các cô gái bóng chuyền nữ Trung Quốc, có thể thấy mỗi ngày họ dành khoảng 10 tiếng cho việc rèn luyện thể lực và khoảng 2 tiếng đồng hồ cho việc tập luyện trí não. 

 

Huấn luyện tập trung dài hạn đã cho phép họ thể hiện những kết quả đáng kinh ngạc trên sân đấu năm đó: 

 

Đội tuyển bóng chuyền nữ Trung Quốc không thua một trận nào trong tám trận và giành chức vô địch Á vận hội sau tám năm. 

 

Một kế hoạch đào tạo tập trung như vậy phù hợp cho tất cả những ai muốn đi tốt con đường hiện tại, đồng thời mong muốn bứt phá và thăng tiến. 

 

Trong bước đầu tiên , mục tiêu của kế hoạch nên càng cụ thể càng tốt. 

 

Tìm cách định lượng mục tiêu của bạn. Ví dụ, là một nhà văn, mục tiêu của chúng ta là viết một cuốn sách 100.000 từ và xuất bản nó. 

 

Bước thứ hai là phân tích mục tiêu theo hướng ngược lại, và cuối cùng là xác định chính xác những việc cần làm mỗi ngày. 

 

Ví dụ, vào đầu năm, bạn đặt mục tiêu một cuốn sách mới sẽ bán vào tháng 12, vậy thì quá trình xuất bản sẽ được thực hiện vào tháng 11, bao gồm hiệu đính, đóng gáy và in; bản thảo phải được nộp trong tháng 10, được hoàn thành vào tháng 9, dành một tháng để chỉnh sửa và hoàn thiện. 

 

Toàn bộ cuốn sách là 100.000 từ, nếu bạn viết 1.000 từ trong hai giờ mỗi ngày thì sẽ mất khoảng 4 tháng, tính dôi ra thêm một tháng, tổng cộng là 5 tháng. 

 

Vậy thì chúng ta nên bắt đầu viết từ tháng Tư, trước đó vào tháng Hai và tháng Ba, sẽ sắp xếp tư liệu và liên hệ với nhà xuất bản. 

 

Nếu hiện tại là tháng Giêng, chúng ta cần sắp xếp những gì mình muốn viết, đọc qua các danh mục tác phẩm liên quan, nên viết một bài báo theo cùng hướng viết, và thu thập ý kiến ​​của người đọc. 

 

Cứ như vậy, việc đầu tiên cần làm từ ngày mai là "liệt kê những tác phẩm có chủ đề tương tự", và sau đó dự án sẽ được bắt đầu. 

 

Đôi khi mọi người không thể tập trung vì họ không biết phải tập trung vào điều gì. 

 

Bằng cách này, mục tiêu của bạn sẽ được đẩy lùi chính xác về từng ngày, và các mục tiêu phức tạp và mờ nhạt ban đầu cũng sẽ trở nên rất rõ ràng. 

 

Bước thứ ba là làm cho kế hoạch có thể nhìn thấy được. 

 

Làm môi trường trở thành động lực thúc đẩy chúng ta mỗi ngày bằng các điểm kích hoạt chắc chắn là một kỹ năng quan trọng giúp chúng ta tập trung vào việc thúc đẩy sự tập trung liên tục. Ví dụ: sử dụng Excel làm bảng kế hoạch làm hình nền máy tính, hoặc dán việc thực hiện kế hoạch nội dung ở khắp mọi nơi có thể thấy được… 

 

Chỉ cần bạn tin vào nhân quả, kế hoạch này sẽ có tác dụng đối với bạn. 

 

Chúng ta luôn cho rằng người ta tài giỏi vì họ có thiên phú, nhưng trên thực tế, ở những người tài giỏi luôn có thứ để chúng ta học được theo. 

 

Những người thực sự tài giỏi không phải là những kẻ cơ hội, mà là những người theo chủ nghĩa lâu dài. Hãy tập trung vào trước mắt và đưa ra kế hoạch một cách tổng thể. 

 

Hy vọng rằng tất cả chúng ta đều có thể trở thành những người tài giỏi và là người dẫn dắt cuộc sống của chính mình.   

 

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị


Tin xem nhiều

Tin mới cập nhật