đèn gỗ

đèn gỗ trang trí

'Không bằng cấp, không nhan sắc' thì làm gì để thành công?

Đăng ngày 04/04/2023

Không nhan sắc, không bằng cấp thì cần thay đổi mindset của bản thân để thành công.

Không nhan sắc, không bằng cấp thì cần thay đổi mindset của bản thân để thành công.

 

Lùm xùm xung quanh những chia sẻ của nữ youtuber K. chắc chắn là thông tin hot nhất mạng xã hội thời gian vừa qua. K. tự nhận bản thân thông minh, thông thái khi có thể kiếm được tiền trang trải cuộc sống dù không có việc làm "Mình hiểu bản thân không có nhan sắc, không có bằng cấp nên chỉ có thể dùng não thôi".

 

Đúng là phát ngôn của cô gái này gây ra rất nhiều tranh cãi, nhưng tạm bỏ qua nó và nhìn nhận từ một góc độ khác, thì nó cũng cho chúng ta nhiều suy nghĩ. Vậy thì, nếu thật sự không có ngoại hình, không có bằng cấp, chúng ta sẽ sống và thành công như thế nào?

 

Câu trả lời thì K đã cho chúng ta rồi, đó là phải dùng não. Nhưng "não" với cô gái này có thể là những mánh khóe lừa đảo, còn "não" với những người có tư duy bình thường đó chắc chắn sẽ là phải thay đổi mindset!

 

 

'Không bằng cấp, không nhan sắc' thì làm gì để thành công?

 

Hiểu sao về mindset?


Mindset là niềm tin sẽ định hướng cách chúng ta xử lý và đối mặt các vấn đề trong cuộc sống. Mindset cũng được hiểu là mô thức tư duy, cách chúng ta nhìn nhận về bản thân và thế giới. 

 

Mindset của bạn sẽ ảnh hưởng lên cách bạn đối mặt và giải quyết các thách thức trong cuộc sống. Khi đối mặt với khó khăn, người có tư duy cố gắng sẽ không chùn bước, mà thể hiện sự bền bỉ, nỗ lực vượt qua những trở ngại, trong khi những người có tư duy ngược lại sẽ dễ bỏ cuộc.

 

Đôi khi, chúng ta tự giới hạn năng lực của mình bởi những suy nghĩ "lối mòn". Chỉ cần nghĩ khác đi một chút bạn sẽ nhận ra mình có thể làm nhiều hơn thế.

 

1. Thay vì tìm kiếm một công việc ổn định, hãy hướng đến một năng lực ổn định


Không có công việc nào đảm bảo sự ổn định mãi mãi để bạn không cần cố gắng thêm nữa, vì xã hội thực sự thay đổi rất nhanh.

 

"Ổn định" không phải dậm chân tại chỗ, ổn định so với sự phát triển của xã hội nghĩa là bạn cũng phải phát triển. Vậy nên, hãy luôn trau dồi những kỹ năng bạn đã biết để ngày càng thuần thục và học thêm những kỹ năng mới, cập nhật tin tức và xu hướng vận động của thế giới để không trở nên "lỗi thời".

 

 

2. Khi thất bại, tuyệt đối đừng đổ lỗi cho hoàn cảnh hay sự may mắn


Bởi ngay cả khi vấn đề nằm ở hoàn cảnh, thì vẫn do bạn chưa đủ năng lực để nhận thức tính hợp lý của mục tiêu so với hoàn cảnh. Và nếu nói rằng không may mắn, thì đó là sự thiếu năng lực và thiếu kiên nhẫn của bạn trong việc tính toán một cách cẩn thận cả những phương án dự phòng rủi ro.

 

Vậy nên nếu thất bại thì chắc chắn bạn đã sai ở đâu đó, phải tìm cho ra để tránh phạm phải sai lầm tương tự ở lần sau thay vì than trách số phận.

 

'Không bằng cấp, không nhan sắc' thì làm gì để thành công?

 

3. Đừng mất quá nhiều thời gian để đưa ra lựa chọn, càng không nên tốn thời gian để hối tiếc về lựa chọn đó


Mỗi lựa chọn ta đưa ra đều sẽ dẫn đến một ngã rẽ hoàn toàn khác mà ở đó sẽ luôn có cả thách thức và cơ hội. Không có con đường nào chỉ toàn trải bước trên hoa hồng.

 

'Không bằng cấp, không nhan sắc' thì làm gì để thành công?

 

Và sự thật khi đã xảy ra chưa chắc đã đẹp đẽ như cách ta đang vẽ trong đầu. Sức mạnh của "nếu như" là nó thu hút một niềm tin mãnh liệt vào những cuộc đời đã không thể diễn ra. Vậy nên đừng để tương lai ảo ảnh lấy mất khoảnh khắc hiện tại của bạn.

 

4. Mọi chuyện rồi sẽ ổn, chắc chắn là như vậy!


Tất cả những khó khăn đang làm bạn muốn gục ngã lúc này khiến bạn tưởng chừng như đó là đáy vực, sau này đi qua rồi bạn sẽ thoải mái nghĩ về nó và không hiểu sao lúc đó mình lại bế tắc đến vậy.

 

Thế nên hãy bình tĩnh tìm cách giải quyết, đừng vội vàng tuyệt vọng.

 

'Không bằng cấp, không nhan sắc' thì làm gì để thành công?

 

5. Hãy biết ơn tất cả những trải nghiệm đã tạo nên bạn ngày hôm nay


Đừng chạy trốn, cũng đừng chối bỏ quá khứ, vì mỗi một chi tiết dù là nhỏ nhất cũng thể hiện một phần mảnh ghép trong con người bạn hiện tại. Thay vào đó, luôn giữ thái độ biết ơn cho những bài học mình đã được nhận, đó mới là điều đúng đắn.


Tin xem nhiều

Tin mới cập nhật