đèn gỗ

đèn gỗ trang trí

Những tỉnh đầu tiên công bố cấp độ thích ứng an toàn Covid-19

Đăng ngày 15/10/2021

Lâm Đồng công bố tình hình dịch ở cấp độ 1, Vĩnh Phúc, Bình Phước, Long An ở cấp độ 2, theo quy định thích ứng an toàn Covid-19 của Chính phủ và Bộ Y tế.

Lâm Đồng công bố tình hình dịch ở cấp độ 1, Vĩnh Phúc, Bình Phước, Long An ở cấp độ 2, theo quy định thích ứng an toàn Covid-19 của Chính phủ và Bộ Y tế.

 

Với quy định tạm thời đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả Covid-19 ban hành hôm nay, tỉnh Lâm Đồng cho phép mở rạp chiếu phim, phòng trà ca nhạc, biểu diễn cồng chiêng, thư viện, bảo tàng với điều kiện khách hàng và nhân viên đã được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi Covid-19.

 

Các cơ sở dịch vụ nguy cơ lây nhiễm cao như karaoke, massage, internet, trò chơi điện tử, cơ sở làm tóc, làm đẹp được hoạt động 50% công suất và không quá 50% số người mỗi phòng. Người tham gia phải được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi Covid-19 (trừ dịch vụ làm tóc).

 

Công viên ở TP Đà Lạt, Lâm Đồng. Ảnh: Thái An
Vườn hoa TP Đà Lạt chỉnh trang để chuẩn bị đón khách trở lại. Ảnh: Khánh Hương

 

Tỉnh cũng chấp thuận mở lại các cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch, điểm du lịch; lữ hành và vận chuyển du lịch. Khách du lịch khi đến Lâm Đồng nếu chưa tiêm đủ liều vaccine phải thực hiện cách ly hoặc tự theo dõi sức khoẻ (du khách đến từ khu vực cấp 3, cấp 4).

 

Đối với khách du lịch đi theo tour quy định mỗi đoàn không được quá 25 người, các trường hợp khác đăng ký qua Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Đồng để được giải quyết

 

Người từ khu vực cấp 4 về Lâm Đồng khi đi qua chốt kiểm soát phải có kết quả xét nghiệm âm tính nCoV còn hiệu lực. Những người đã tiêm đủ liều vaccine hoặc khỏi Covid-19 từ khu vực cấp 3-4 đến tỉnh này phải tự theo dõi sức khoẻ tại nhà trong 7 ngày.

 

Trường hợp chưa tiêm vaccine phải cách ly tại nhà 14 ngày và tự theo dõi sức khoẻ 14 ngày tiếp theo. Tỉnh cho phép khôi phục lại hoạt động vận tải hành khách từ khu vực cấp 1-2 đến địa phương...

 

Các tỉnh Vĩnh Phúc, Bình Phước, Long An ở cấp độ 2 yêu cầu người dân không tập trung quá 50 người nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; khi tham gia hoạt động thể thao ngoài trời.

 

Các cơ sở kinh doanh, dịch vụ được phép hoạt động gồm: Điểm du lịch, di tích và danh thắng; cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú (trừ karaoke, massage); sân golf, sân tập golf; dịch vụ spa - chăm sóc sắc đẹp, gội đầu; kinh doanh trò chơi có thưởng cho người nước ngoài...

 

Người dân từ địa bàn cấp 1, 2 đến địa phương phải tiêm đủ liều vaccine (có chứng nhận thẻ xanh hoặc giấy chứng nhận), F0 khỏi bệnh.

 

Người dân Vĩnh Phúc tiêm vaccine Covid-19, tháng 8/2021. Ảnh: Minh Nguyệt
Người dân Vĩnh Phúc tiêm vaccine Covid-19, tháng 8/2021. Ảnh: Minh Nguyệt

 

Các cơ sở kinh doanh thể dục thể thao trong nhà mở cửa nhưng không quá 30 người một ca. Hoạt động biểu diễn nghệ thuật, thư viện, triển lãm, chiếu phim, bảo tàng và các cơ sở văn hóa khác, giải đấu thể thao... cũng được hoạt động, với điều kiện không quá 50% công suất. Nhà hàng ăn uống mở cửa nhưng không quá 70% công suất; đóng cửa trước 23h hàng ngày.

 

Cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ khác hoạt động bình thường, tuân thủ biện pháp phòng dịch.

 

Với hoạt động vận tải, 3 tỉnh yêu cầu chủ phương tiện phải quản lý hành khách bằng mã QR. Taxi, xe hợp đồng, xe du lịch, xe buýt được hoạt động bình thường.

 

Xe khách tuyến cố định, từ địa phương đến các tỉnh cấp độ 1 và 2 hoạt động bình thường; đến các tỉnh cấp 3, chỉ chở không quá 50% công suất (số chuyến hoặc số chỗ trên xe), có giãn cách trên xe. Quy định giãn cách trên xe không áp dụng với xe giường nằm; tạm dừng xe khách chạy đến tỉnh cấp độ 4.

 

Xe khách đi qua địa bàn tỉnh, nếu từ tỉnh cấp 1, 2 được phép dừng đỗ, đón trả khách; xe từ tỉnh cấp độ 3 và 4 không được dừng đón trả khách.

 

Vận tải hành khách đường thủy nội địa từ3 tỉnh đến địa phương khác cũng tương tự với xe khách.

 

Ba tỉnh vẫn duy trì cách ly tập trung 14 ngày, sau đó theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc nơi cư trú 14 ngày với người về từ vùng dịch cấp độ 3, 4. Tuy nhiên, văn bản nêu rõ, việc cách ly tập trung cần được người thuộc diện cách ly đồng ý.

 

Các dịch vụ vẫn tạm dừng gồm lễ hội; karaoke, vũ trường, quán bar, massage, quán internet, trò chơi điện tử.

 

Ngày 11/10, Chính phủ ban hành Quy định thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Tuy nhiên, đến nay, nhiều địa phương vẫn chưa phân loại cấp độ dịch để đưa ra các biện pháp tương ứng.

 

Một số tỉnh, thành dựa trên bộ tiêu chí của Bộ Y tế, đã tự đánh giá cấp độ dịch (nhưng chưa công bố chính thức bằng văn bản), như: Quảng Ninh đáp ứng được tiêu chí dịch bệnh cấp 1; Đà Nẵng ở cấp 2 do chưa đạt tỷ lệ 80% số người trên 65 tuổi được tiêm đủ 2 mũi vaccine; Bắc Giang cấp 2...

 

Chính phủ phân loại 4 cấp độ nguy cơ dịch bệnh gồm: Cấp 1 (nguy cơ thấp - bình thường mới), màu xanh; cấp 2 (nguy cơ trung bình), màu vàng; cấp 3 (nguy cơ cao), màu cam; cấp 4 (nguy cơ rất cao), màu đỏ. Các tiêu chí đánh giá cấp độ dịch dựa trên tỷ lệ tiêm vaccine; số F0 cộng đồng/100.000 dân/tuần; năng lực điều trị.

 

(VNepress)


Tin xem nhiều

Tin mới cập nhật