đèn gỗ

đèn gỗ trang trí

Tìm ra món ăn khiến hàng trăm người ngộ độc tại quán cơm ở Nha Trang

Đăng ngày 19/03/2024

Liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn thành phố Nha Trang nghi do ăn tại quán cơm gà T.A, cơ quan chức năng phát hiện nhiều vi khuẩn gây bệnh trong các mẫu thức ăn.

Liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn thành phố Nha Trang nghi do ăn tại quán cơm gà T.A, cơ quan chức năng phát hiện nhiều vi khuẩn gây bệnh trong các mẫu thức ăn.


Tối 18/3, Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa công bố thông tin ban đầu về kết quả kiểm nghiệm của Viện Pasteur Nha Trang đối với 19 mẫu thực phẩm, mẫu bàn tay, mẫu nước, mẫu bệnh phẩm, được lấy vào hai ngày 13/3 và 15/3, liên quan đến vụ ngộ độc xảy ra ở quán gà Trâm Anh (số 10 Bà Triệu, TP Nha Trang).

 

Phần cơm gà nghi khiến nhiều người bị ngộ độc ở quán Trâm Anh. (Ảnh: VTC News)

Phần cơm gà nghi khiến nhiều người bị ngộ độc ở quán Trâm Anh. (Ảnh: VTC News)

 

Theo đó, kết quả xét nghiệm mẫu cơm gà còn lại tại một hộ gia đình cho thấy phần cơm chan sốt trứng dương tính với Salmonella spp và chủng Bacillus cereus sinh độc tố NHE (độc tố ruột không ly giải hồng cầu). Mẫu gà xé dương tính với Salmonella spp và chủng Bacillus cereus sinh độc tố NHE và BHL (độc tố ly giải hồng cầu).

 

Ngoài ra, mẫu hành phi dương tính với khuẩn Salmonella spp; bàn tay một người phụ nữ dương tính với Staphyloccocus aureus (tu cầu vàng).

 

Bên cạnh đó, mẫu dưa chua bị phát hiện có khuẩn Bacillus cereus sinh độc tố NHE và BHL.

 

Kết hợp thông tin điều tra dịch tễ, triệu chứng lâm sàng, kết quả kiểm nghiệm mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân và kết quả kiểm nghiệm mẫu thực phẩm, Sở Y tế Khánh Hòa nhận định đây là vụ ngộ độc thực phẩm do vi sinh vật (vi khuẩn Salmonella spp, Bacillus cereus, Staphylococcus aureus).

 

Liên quan đến món cơm gà, chị H.A (19 tuổi, trú tỉnh Lâm Đồng) cho biết, món ăn tại quán cơm gà T.A vào trưa 11/3 cơ bản ngon, không có mùi vị gì bất thường vì đây là một quán ăn nổi tiếng ở Nha Trang.

 

"Mọi người trong gia đình đều ăn hết suất cơm gồm có cơm, thịt gà, rau chua, sốt bơ trứng và nước súp", chị H.A chia sẻ trên Dân trí.

 

Đến sáng 12/3, cả 7 người trong gia đình đều có biểu hiện mệt lả, sốt cao nên quyết định nhập viện điều trị.

 

Thống kê của Sở Y tế Khánh Hòa, kể từ ngày 13 đến tối ngày 18/3, tổng số người bị ngộ độc sau ăn cơm gà quán Trâm Anh phải đến các cơ sở y tế để khám và điều trị là 367 người. Hiện 75 người vẫn nằm viện điều trị, số còn lại đã được xuất viện hoặc nhận đơn thuốc về nhà uống. Tất cả bệnh nhân đang nằm viện sức khỏe tiến triển tốt, ổn định.

 

Sau khi sự việc xảy ra, đại diện quán cơm gà T.A đã hỗ trợ gần 500 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện. Ngoài ra chủ tiệm cùng các thành viên trong gia đình đã tìm tới các bệnh viện và trung tâm y tế tại địa phương gặp thân nhân, bệnh nhân để xin lỗi.

 

Vi khuẩn Salmonella là nguyên nhân của nhiều vụ ngộ độc thực phẩm, trong đó có nhiều vụ quy mô lớn trên thế giới. Đáng chú ý, ngộ độc do vi khuẩn Salmonella có thể biểu hiện từ nhẹ đến rất nghiêm trọng, thậm chí gây tử vong.

 

Tại Nha Trang trước đó vào năm 2022, tại một trường học vi khuẩn này cũng khiến hơn 600 em học sinh, giáo viên phải nhập viện, trong đó có 1 ca tử vong. Tại Hội An năm 2023, vi khuẩn này cũng khiến 150 người nhập viện sau khi ăn bánh mì Phượng.


Tin xem nhiều

Tin mới cập nhật