đèn gỗ

đèn gỗ trang trí

1 phụ nữ ở Hóc Môn bị lừa hơn 1,1 tỉ đồng sau cuộc điện thoại

Đăng ngày 28/03/2024

Người phụ nữ bị một người xưng là công an gọi điện thoại thông báo liên quan đến đường dây rửa tiền, ma túy bị lừa chuyển khoản hơn 1,1 tỉ đồng.

Người phụ nữ bị một người xưng là công an gọi điện thoại thông báo liên quan đến đường dây rửa tiền, ma túy bị lừa chuyển khoản hơn 1,1 tỉ đồng.

 

Ngày 28-3, Công an huyện Hóc Môn, TP.HCM vừa phát cảnh báo về các chiêu trò lừa đảo từ những cuộc gọi giả danh lực lượng công an.

 

Nạn nhân là bà LTKE, ngụ TT Hóc Môn cho biết có nhận được điện thoại là người đàn ông xưng là thiếu úy Lê Văn Tám, công tác tại Công an TP Đà Nẵng.

 

Người này thông báo bà E liên quan đến đường dây rửa tiền, mua bán trái phép chất ma túy và yêu cầu làm theo các hướng dẫn.

 

Do lo lắng, nên bà E đã tuân theo lời của đối tượng, chuyển hơn 1,1 tỉ đồng vào tài khoản ngân hàng mang tên TRUONG HONG LINH. Nạn nhân sau đó trình báo công an.

 

Theo Công an huyện Hóc Môn, thời gian qua, xuất hiện nhiều đối tượng giả danh công an, viện kiểm sát, tòa án... gọi điện hăm dọa bị hại để lừa đảo, chiếm đoạt tiền. Mặc dù đã được lực lượng chức năng khuyến cáo nhưng hiện nay số người “sập bẫy” vẫn gia tăng.

 

Kịch bản phổ biến là các đối tượng giả danh, gọi điện thông báo nạn nhân đang liên quan đến một vụ án nghiêm trọng như buôn ma túy, gây tai nạn bỏ trốn, vi phạm Luật Giao thông, lừa đảo xuyên quốc gia,...

 

Khi nạn nhân cho biết mình không liên quan hoặc không phải là tội phạm được nói đến thì các đối tượng lừa đảo này sẽ yêu cầu cung cấp thông tin để xác minh hoặc nói rằng, có thể thông tin cá nhân của nạn nhân bị lợi dụng, yêu cầu nạn nhân làm theo hướng dẫn để “phục vụ công tác điều tra, xử lý”, từ đó dẫn dụ nạn nhân làm theo những yêu cầu của mình.

 

Hiện nay, đã có rất nhiều người bị lừa đảo bằng cách này. Để người dùng dễ dàng “sập bẫy”, các đối tượng thực hiện các cuộc gọi lừa đảo chủ yếu đánh vào tâm lý sợ hãi của con người. Khi người dân lo sợ, chuyển tiền vào tài khoản do các đối tượng cung cấp thì chúng chiếm đoạt ngay lập tức. Dù báo chí đã đưa không ít vụ việc lừa đảo kiểu này nhưng số lượng nạn nhân vẫn không ngừng tăng lên do những thủ đoạn ngày càng tinh vi, chuyên nghiệp.

 

Ngoài ra, các đối tượng lừa đảo còn giả danh làm Cảnh sát giao thông để yêu cầu nộp phạt vi phạm;… Những đối tượng này thường nhắm vào những người ít có điều kiện tiếp xúc với thông tin báo chí, thông tin trên mạng xã hội như người cao tuổi về hưu, nội trợ gia đình… Đây cũng là những người nhẹ dạ cả tin và ít có khả năng đề phòng.

 

Công an huyện Hóc Môn khuyến cáo để tránh "sập bẫy" loại tội phạm này, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng Công an các cấp, cần nhất vẫn là ý thức phòng ngừa, cảnh giác của người dân.

 

Người dân phải hết sức thận trọng, bình tĩnh trước những thông tin đe dọa, uy hiếp, phải dứt khoát từ chối làm việc qua điện thoại và lưu ý những vấn đề sau:

 

Thường xuyên cập nhật thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, để nêu cao tinh thần cảnh giác, đồng thời có kiến thức để tuyên truyền đến người thân, bạn bè về các thủ đoạn lừa đảo, để tránh mắc bẫy của loại tội phạm này.

 

Không nên công khai các thông tin cá nhân trên mạng xã hội, các trang thương mại điện tử, hoặc khi mua sắm tại các cửa hàng.

 

Khi có cuộc gọi tự xưng là Công an, Viện kiểm sát, Tòa án phải yêu cầu gửi giấy mời hoặc giấy triệu tập hợp lệ đến Công an địa phương nơi mình cư trú.

 

Tuyệt đối không làm theo hướng dẫn như: bấm phím số trên máy điện thoại, xác minh số điện thoại, không ấn vào những đường link giả mạo,..

 

Không cung cấp số tài khoản, mã OTP, thẻ tín dụng, thông tin cá nhân cho bất kỳ ai.

 

Tuyệt đối không chuyển tiền cho các đối tượng dưới bất cứ hình thức nào (nếu đã chuyển phải báo ngân hàng phong tỏa ngay số tài khoản đã chuyển), cần xác thực thông tin trước khi chuyển tiền,… Lực lượng chức năng tuyệt đối không yêu cầu công dân chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng.

 

Khi có nghi vấn, phải báo cho người nhà biết và thông báo cho cơ quan Công an gần nhất để xử lý.


Tin xem nhiều

Tin mới cập nhật