đèn gỗ

đèn gỗ trang trí

Cảnh báo mưa lớn ở miền Trung do ảnh hưởng không khí lạnh

Đăng ngày 05/12/2023

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên chiều và đêm 6/12, ở khu vực Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông, có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên chiều và đêm 6/12, ở khu vực Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông, có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

 

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện nay (05/11), ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam. Dự báo, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên chiều và đêm 06/12, ở khu vực Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 70mm.

 

Cảnh báo, ngày 07/12 khu vực từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to với lượng mưa 10-30mm, có nơi trên 50mm, đêm mưa giảm dần. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc. Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

 

Cảnh báo mưa lớn ở miền Trung do ảnh hưởng không khí lạnh- Ảnh 2.
Nhiều nơi ở miền Trung có mưa lớn do ảnh hưởng của không khí lạnh. (Ảnh minh hoạ)

 

Chiều 5/12, Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng, Chống Thiên tai và Tìm kiếm Cứu nạn tỉnh Thừa Thiên-Huế có công văn hỏa tốc gửi các chủ hồ thủy điện, thủy lợi trên địa bàn tỉnh triển khai các biện pháp bảo đảm vận hành an toàn hồ đập để chủ động ứng phó sớm với hình thái thời tiết nguy hiểm trong thời gian tới.

 

Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Thừa Thiên-Huế, do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh có cường độ trung bình đến mạnh, từ đêm 6-8/12, trên đất liền tỉnh Thừa Thiên- Huế có mưa, rải rác mưa vừa, có nơi mưa to, mưa rất to; mưa tập trung chính trong ngày 7/12.

 

Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng, Chống Thiên tai và Tìm kiếm Cứu nạn tỉnh Thừa Thiên- Huế yêu cầu các chủ hồ, đập thủy điện, thủy lợi trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là các hồ chứa Hương Điền, Bình Điền, Tả Trạch, khẩn trương rà soát, đánh giá rút kinh nghiệm trong vận hành điều tiết hồ chứa trong thời gian qua, đặc biệt trong các trận lũ từ giữa tháng 11/2023 đến nay; xây dựng các phương án điều tiết vận hành cụ thể theo các kịch bản mưa bất thường được dự báo từ ngày 6-8/12, để có kế hoạch vận hành giảm lũ hợp lý, vừa đảm bảo an toàn hồ chứa, vừa góp phần giảm lũ ở vùng hạ du và tích đủ nước cho năm 2024.

 

Phương án vận hành theo kịch bản mưa lũ bất thường hoàn thành và gửi về Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên-Huế trước 13 giờ ngày 6/12 để làm cơ sở phối hợp vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Hương và các khu vực trong thời gian tới.

 

Các đơn vị quản lý hồ chứa nước thường xuyên kiểm tra, phát hiện các điểm nguy cơ sạt lở ven hồ, công trình đầu mối gồm: đập dâng, đập phụ, đập tràn, cống xả sâu, tuy nen, tuyến đường ống áp lực, nhà máy thủy điện, trạm biến áp, trạm điện dự phòng, khu quản lý điều hành; kho bãi, lán trại của công nhân vận hành, thi công; kiểm tra tình hình trượt lở ven hồ phía thượng lưu đập dâng, đập tràn, đề phòng đất đá sạt lở mạnh gây sóng lũ và nước hồ dâng đột ngột tràn qua đập gây sự cố công trình. Đồng thời, các đơn vị quản lý hồ chứa nước cần đề phòng hiện tượng sạt lở sườn đồi bờ sông phía hạ lưu đập dâng, đập tràn làm hạn chế thoát lũ và đe dọa đến vận hành an toàn công trình trong mọi tình huống.

 

Ngoài ra, các đơn vị trên cũng cần tăng cường công tác phối hợp cảnh báo lũ với chính quyền và nhân dân khu vực hạ du các hồ chứa; kiểm tra hệ thống thông tin liên lạc, phương tiện, trang thiết bị cứu hộ cứu nạn; bổ sung vật tư, máy móc dự phòng để sẵn sàng ứng phó ngay từ giờ đầu khi có sự cố xảy ra.


Tin xem nhiều

Tin mới cập nhật