đèn gỗ

đèn gỗ trang trí

Ai cấp phép xây dựng cho chung cư mini bị cháy ở Hà Nội?

Đăng ngày 13/09/2023

Liên quan đến vụ cháy chung cư mini ở Q.Thanh Xuân (Hà Nội), nhiều người cho rằng, cần làm rõ những vấn đề liên quan đến giấy phép, quản lý, xây dựng công trình khoảng 200 m2, cao 9 tầng, tập trung cả trăm người cư trú trong ngõ hẹp?

Liên quan đến vụ cháy chung cư mini ở Q.Thanh Xuân (Hà Nội), nhiều người cho rằng, cần làm rõ những vấn đề liên quan đến giấy phép, quản lý, xây dựng công trình khoảng 200 m2, cao 9 tầng, tập trung cả trăm người cư trú trong ngõ hẹp?


Không giấu được nỗi bàng hoàng sau vụ cháy chung cư mini ở ngõ 29/70 Khương Hạ (Q.Thanh Xuân, Hà Nội) tối 12.9, ông Lê Văn Thịnh, nguyên Trưởng phòng Quản lý chất lượng công trình xây dựng 1 (Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng, Bộ Xây dựng), đặt vấn đề cần làm rõ quy trình cấp phép, xây dựng, quản lý chung cư mini kể trên.

 

Ai cấp phép xây dựng cho chung cư mini bị cháy ở Q.Thanh Xuân, TP.Hà Nội? - Ảnh 1.
Vụ cháy tạo thành cột khói đen cao hàng trăm mét

 

Theo ông Thịnh, vấn đề xây dựng, phòng cháy, chữa cháy đối với công trình đã có quy chuẩn, tiêu chuẩn, nghị định, thông tư hoàn chỉnh.

 

"Ở đây là việc thực thi pháp luật. Luật được đưa vào và thực hiện như thế nào lại là vấn đề khác. Công trình nhà ống, 3 mặt giáp nhà dân trên diện tích hơn 200 m2 cao đến 9 tầng thì việc cấp phép như thế nào? Ai là người cấp phép? Tôi cho rằng, cơ quan thẩm định về xây dựng, cơ quan thẩm duyệt về phòng cháy, chữa cháy dựa trên quy chuẩn và tiêu chuẩn sẽ không để lọt công trình vi phạm", ông Thịnh nói.

 

Ông Thịnh phân tích thêm, nếu công trình trên chưa được cấp phép nhưng chủ nhà vẫn xây dựng thì cơ quan quản lý nhà nước tại địa phương tại sao không biết? Còn trường hợp có giấy phép nhưng làm không đúng giấy phép thì vẫn là do địa phương, cơ quan quản lý. Tại sao có quy định, quy chuẩn… mà vẫn để xảy ra việc thương vong để từ đó quy rõ trách nhiệm.

 

Theo ông Thịnh, những chung cư mini tương tự công trình bị cháy tại Q.Thanh Xuân đang cho thuê rất nhiều, không chỉ ở Hà Nội mà trên phạm vi cả nước, nên cần rà soát, kiểm tra kỹ lưỡng để tránh hậu quả khôn lường.

 

Đối với tòa chung cư mini ở Khương Hạ bị cháy, cần làm rõ vấn đề công trình đưa vào khai thác sử dụng thì công an phòng cháy, chữa cháy, công an khu vực, cơ quan chức năng liên quan quản lý, kiểm tra, kiểm soát như thế nào? Những trường hợp không đủ điều kiện về phòng cháy, chữa cháy có được báo cáo, ngăn chặn việc sử dụng không?

 

Ai cấp phép xây dựng cho chung cư mini bị cháy ở Q.Thanh Xuân, TP.Hà Nội? - Ảnh 2.
Lực lượng công an kiểm tra hiện trường tầng 1 tòa chung cư mini bị cháy

 

Ông Bùi Trung Dung, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý hoạt động xây dựng (Bộ Xây dựng), cho biết theo quy định của luật Xây dựng hiện hành, Bộ Xây dựng quản lý nhà nước về hoạt động xây dựng, còn cấp phép xây dựng phân cấp cho chủ tịch UBND cấp tỉnh chịu trách nhiệm. Thông thường, cấp tỉnh sẽ phân cấp lại cho cấp Sở Xây dựng.

 

Trường hợp đặc biệt như Hà Nội là thủ đô thì phân cấp tiếp xuống cho chủ tịch UBND quận chịu trách nhiệm cấp phép xây dựng đối với công trình dưới 6 tầng. Thông thường, chủ tịch UBND quận sẽ phân công phó chủ tịch UBND quận phụ trách đô thị cấp phép xây dựng.

 

Ông Dung cho hay, theo phân cấp của luật Xây dựng hiện hành, cấp quận chỉ được cấp phép xây dựng công trình từ 6 tầng trở xuống.

 

Truy rõ trách nhiệm


Trao đổi với Thanh Niên về vấn đề ai cấp phép xây dựng tòa chung cư mini ở ngõ 29/70 Khương Hạ có mật độ tập trung dân cư đông trong ngõ nhỏ, ô tô không vào được, một chuyên gia xây dựng cho rằng: trường hợp 1, theo quy định phân cấp của luật Xây dựng thì công trình 9 tầng này sẽ do Sở Xây dựng cấp phép xây dựng; trường hợp 2 là công trình chỉ được cấp phép xây dựng quy mô 6 tầng nhưng đã xây dựng sai phép thành 9 tầng.

 

"Chung cư mini xây 9 tầng trong ngõ hẹp như vậy, nhiều khả năng là xây dựng sai phép. Với mặt ngõ nhỏ, hẹp như vậy chắc chắn là không thể được quy hoạch, duyệt xây dựng chung cư mini", vị chuyên gia nhận định.

 

Ai cấp phép xây dựng cho chung cư mini bị cháy ở Q.Thanh Xuân, TP.Hà Nội? - Ảnh 3.
Xe máy ở tầng 1 tòa nhà chung cư mini bị cháy rụi

 

Chuyên gia này phân tích thêm, theo luật Phòng cháy, chữa cháy thì cán bộ phụ trách ở địa bàn phải thường xuyên, đột xuất kiểm tra, ngay cả với công trình xây dựng không đúng giấy phép nhưng đã đưa vào sử dụng, không thể bỏ mặc.

 

"Hay nói cách khác là tòa chung cư mini bị cháy ở Khương Hạ, Q.Thanh Xuân khó mà qua mặt được cán bộ phụ trách phòng cháy, chữa cháy ở địa bàn. Đồng thời, quá trình xây dựng công trình to như vậy cũng rất khó qua mặt được cán bộ phụ trách đô thị ở cấp phường, quận vì thông thường, nhà dân chỉ cần đổ đống cát, viên gạch là cán bộ quản lý đã biết rồi. 

 

Do đó, nếu trường hợp công trình chỉ được cấp phép xây 6 tầng nhưng chủ đầu tư xây lên 9 tầng thì phải làm rõ trách nhiệm của cán bộ cấp phường, quận. Lúc này, công tác quản lý trật tự xây dựng của quận, phường và công tác quản lý phòng cháy, chữa cháy là có vấn đề. Còn nếu do cấp trên của quận cấp phép xây dựng, thẩm duyệt phòng cháy, chữa cháy thì cần phải truy rõ trách nhiệm", vị chuyên gia nói.

 

Trường hợp chủ đầu tư xây trái phép, không thẩm duyệt phòng cháy, chữa cháy thì khi công trình đã hiện hữu, cơ quan phòng cháy, chữa cháy vẫn phải thường xuyên kiểm tra, có phương án cứu nạn cứu hộ, chứ không thể bỏ mặc, vì người dân đã vào ở rồi. Cơ quan chức năng cần làm rõ trách nhiệm của từng cán bộ liên quan.

 

Ai cấp phép xây dựng cho chung cư mini bị cháy ở Q.Thanh Xuân, TP.Hà Nội? - Ảnh 4.
Trẻ em trong vụ cháy chung cư mini được chăm sóc y tế tại Trung tâm Nhi khoa (Bệnh viện Bạch Mai)

 

Luật sư Trần Tuấn Anh, Giám đốc Công ty luật Minh Bạch, Đoàn Luật sư TP.Hà Nội, cho rằng để làm rõ ngọn nguồn trách nhiệm của chủ đầu tư, các cấp chính quyền địa phương thì cơ quan điều tra cần sớm khởi tố vụ án.

 

"Trách nhiệm đầu tiên là chủ nhà. Nhưng cần làm rõ tại sao lại xây dựng, đưa vào hoạt động một công trình tập trung số người quá đông trong ngõ nhỏ hẹp như vậy?

 

Thứ 2 là trách nhiệm của chính quyền ở các trường hợp: nếu không có giấy phép xây dựng tại sao lại để công trình mất an toàn mọc lên? Còn nếu có giấy phép xây dựng thì tại sao lại cấp phép cho công trình mất an toàn như vậy? Có xây dựng đúng giấy phép xây dựng không? Trách nhiệm giám sát của chính quyền ở đâu? Có hay không sự buông lỏng quản lý? 

 

Cần phải làm rõ thêm trách nhiệm quản lý cư trú là cho phép cả trăm người đăng ký cư trú trong công trình như vậy", ông Tuấn Anh nói.


Tin xem nhiều

Tin mới cập nhật