đèn gỗ

đèn gỗ trang trí

Hai người viêm màng não do ăn tiết canh

Đăng ngày 10/05/2023

Sau khi ăn tiết canh vào buổi trưa, đến tối, người đàn ông ở Đắk Lắk bắt đầu có biểu hiện sốt cao liên tục, đau đầu, ù tai và dùng thuốc nhưng không thuyên giảm.

Sau khi ăn tiết canh vào buổi trưa, đến tối, người đàn ông ở Đắk Lắk bắt đầu có biểu hiện sốt cao liên tục, đau đầu, ù tai và dùng thuốc nhưng không thuyên giảm.

 


Những ngày gần đây, địa bàn tỉnh Đắk Lắk liên tiếp ghi nhận các trường hợp mắc bệnh liên cầu lợn tại huyện Krông Pắk và huyện Ea H’leo. Ảnh: Wonderlist.


Nghĩ rằng lợn nhà nuôi và tự làm thịt sẽ đảm bảo vệ sinh nên khi đi dự đám giỗ ở xã Ea Kao, TP Buôn Ma Thuột, ông Y.T.B. (trú tại xã Ea Knuếch, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk) đã ăn tiết canh lợn.

 

Sau khi ăn tiết canh vào buổi trưa, đến tối, ông B. bắt đầu có biểu hiện sốt cao liên tục, đau đầu, ù tai và dùng thuốc nhưng không thuyên giảm.

 

Ngày 4/5, ông B. nhập viện điều trị tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên với chẩn đoán sốt, nhiễm trùng, theo dõi quai bị, theo dõi viêm tai giữa trên nền đái tháo đường type 2.

 

Đến ngày 6/5, kết quả xét nghiệm vi sinh cho thấy bệnh nhân dương tính với vi khuẩn Streptocotus Suis. Bệnh nhân được chẩn đoán viêm màng não mủ do Streptocotus Suis.

 

Trường hợp khác cũng mắc bệnh liên cầu lợn là bệnh nhân P.K.T. (trú tại huyện Ea H’Leo, tỉnh Đắk Lắk). Trước đó, ngày 2/4, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng sốt cao, kèm đau đầu, đi khám và điều trị tại cơ sở y tế tư nhân ở Đắk Lắk. Sau đó, người nhà xin cho bệnh nhân về.

 

Đến ngày 5/4, bệnh nhân sốt cao kèm lơ mơ, người nhà đưa vào Trung tâm Y tế huyện Ea H’Leo khám và điều trị. Cùng ngày, bệnh nhân này được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên tiếp tục điều trị với chẩn đoán sốc chưa rõ nguyên nhân, theo dõi viêm gan cấp.


mac lien cau lon anh 1
Bệnh nhân mắc bệnh liên cầu lợn điều trị tại khoa Truyền nhiễm - Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên. Ảnh: Quang Nhật.


Ngày 11/4, người nhà xin chuyển bệnh nhân lên Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM, với chẩn đoán mắc viêm màng não do Streptocotus Suis.

 

Sau 3 ngày điều trị tại cơ sở y tế trên, bệnh nhân lại được chuyển về và tiếp tục điều trị ở Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên. Ngày 26/4, bệnh nhân được xuất viện với chẩn đoán viêm màng não do Streptocotus Suis.

 

Bệnh nhân cho biết trước khi xuất hiện các triệu chứng đã ăn tiết canh dê tại một quán nhậu.

 

Bác sĩ Phạm Hồng Lâm, Trưởng khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, cho biết hàng năm, địa bàn tỉnh vẫn xuất hiện rải rác bệnh nhân bị nhiễm liên cầu khuẩn.

 

Bệnh liên cầu lợn do vi khuẩn Streptococcus suis gây ra. Lợn mang liên cầu khuẩn là nguồn lây nhiễm chính. Bệnh có thể lây truyền trực tiếp cho con người thông qua việc ăn thịt lợn và các sản phẩm từ lợn bệnh hay lợn mang mầm bệnh chưa nấu chín (như tiết canh, nem chua…).

 

Ngoài ra, người dân có thể tiếp xúc với mầm bệnh thông qua các tổn thương, trầy xước trên da, đặc biệt là những người giết mổ, chăn nuôi, vệ sinh chuồng trại, chế biến thực phẩm...

 

Điều tra các ca bệnh nhiễm liên cầu lợn trên người cho thấy khoảng 70% bệnh nhân mắc có ăn tiết canh. Biểu hiện của người mắc liên cầu lợn thường sốt cao, đau đầu, buồn nôn, nôn, ù tai, điếc, cứng gáy, rối loạn tri giác, xuất huyết đa dạng ở một số nơi trên cơ thể.

 

Một số trường hợp xuất hiện các triệu chứng nhiễm khuẩn, nhiễm độc tiêu hóa (sốt, đi cầu nhiều lần, phân lỏng, cơ thể lạnh, run…) trước khi có biểu hiện của viêm màng não.

 

Khi mắc bệnh, khoảng 60% bệnh nhân có biểu hiện viêm màng não hoặc nhiễm trùng huyết, sốt, nhiễm trùng, dễ dẫn đến tử vong nếu điều trị muộn.

 

Khi mắc bệnh, chi phí điều trị bệnh liên cầu lợn khá tốn kém, thời gian kéo dài, di chứng để lại thường nặng nề, nguy cơ tử vong khi đã biến chứng rất cao.

 

"Người dân thường có quan điểm sai lầm khi cho rằng lợn do gia đình nuôi, chăn nuôi dân dã, thả rông là lợn sạch, an toàn và có thể ăn tiết canh. Tuy nhiên, thực tế, vi khuẩn liên cầu lợn lưu hành ở quần thể lợn nên kể cả loại tự nuôi vẫn có thể truyền bệnh", bác sĩ Phạm Hồng Lâm nhấn mạnh.

 

Bên cạnh đó, không chỉ ăn tiết canh, thịt tái sống, nuôi hay tham gia giết mổ, ngay cả việc tiếp xúc với lợn ốm, lợn chết mà không có phương tiện phòng hộ phù hợp cũng có nguy cơ mắc bệnh thông qua các tổn thương, vết trầy xước trên da.


Tin xem nhiều

Tin mới cập nhật