đèn gỗ

đèn gỗ trang trí

Bữa ăn sáng có thật sự quan trọng?

Đăng ngày 29/01/2024

Theo thống kê, 90% trẻ em ở Việt Nam vẫn đảm bảo bữa ăn sáng, nhưng 50% trong số này chỉ ăn no mà không đủ chất.

Theo thống kê, 90% trẻ em ở Việt Nam vẫn đảm bảo bữa ăn sáng, nhưng 50% trong số này chỉ ăn no mà không đủ chất.

 


Bữa ăn sáng lý tưởng của trẻ cần có tinh bột, đạm, chất béo và chất xơ. Ảnh: Pexels.


Bữa sáng có vai trò cung cấp năng lượng cho ngày học tập và làm việc. Tuy nhiên, điều chúng ta cần lưu ý là ăn đúng, ăn đủ chứ không phải là ăn quá no vào thời điểm này.

 

Đây là khuyến cáo từ bác sĩ chuyên khoa I Trần Mỹ Loan, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC).

 

Theo bác sĩ Loan, bữa ăn sáng lý tưởng cần có đủ 4 nhóm chất là tinh bột, đạm, chất béo và chất xơ. Những chất dinh dưỡng này đến từ các món nước như bún, mỳ, phở, cháo... kèm theo đó là trái cây hoặc các loại rau.

 

Tuy nhiên, phụ huynh bận rộn buổi sáng nên không có thời gian chuẩn bị bữa ăn cho con. Các lựa chọn thức ăn nhanh được ưu tiên, đôi khi trẻ ngồi trên xe cũng ăn được. Nếu việc này kéo dài, diễn ra thường xuyên sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của trẻ.

 

"Đa số bữa sáng của trẻ hiện nay là những món chiên rán. Việc ăn đồ ăn nhanh từ ngày này qua ngày khác, khiến trẻ có nguy cơ bị thừa cân, béo phì. Nó cũng gây ra tình trạng trí nhớ kém ở trẻ, do có chất báo bão hoà và hàm lượng đường cao", bác sĩ Loan cảnh báo.

 

Chuyên gia này phân tích đồ ăn nhanh không cân đối về dinh dưỡng, năng lượng cao, có nhiều chất béo, nhiều muối nhưng thiếu rau củ, thiếu vitamin và khoáng chất. Khi thường xuyên ăn các món này, trẻ sẽ có những suy nghĩ và hành vi bất thường. Thậm chí, ăn nhiều bữa trong ngày, trẻ có khả năng bị rối loạn tâm thần.

 

Bữa ăn sáng chiếm 20-30% tổng năng lượng cho cơ thể trong một ngày, nếu trẻ không nhận đủ chất ở bữa ăn này, cơ thể sẽ mệt mỏi, không thể tập trung học tập.

 

Để chuẩn bị được một bữa sáng đảm bảo chất cho trẻ, bác sĩ Loan khuyến cáo phụ huynh nên chuẩn bị một phần của bữa ăn từ tối hôm trước. Thực phẩm đã chế biến không nên để bên ngoài quá 2 giờ, làm xong nên để thức ăn nguội và vào tủ lạnh. Sáng hôm sau lấy thức ăn đó hâm lại, vẫn an toàn và bảo đảm kịp thời gian cho trẻ ăn sáng.

 

Thêm nữa, bác sĩ Loan khuyến khích phụ huynh cho trẻ đi ngủ sớm để sáng hôm sau có thể dậy sớm, lúc đó, trẻ có thời gian vận động làm nóng cơ thể, ăn ngon hơn. Việc ép trẻ ăn nhanh trong 30 phút là không tốt.

 

Bên cạnh đó, với những trẻ thừa cân, phụ huynh cũng không nên cho trẻ chỉ ăn trái cây vào buổi sáng để giảm cân. Năng lượng nạp vào cơ thể không đủ, làm trẻ không đủ sức để học tập, vui chơi.


Tin xem nhiều

Tin mới cập nhật