đèn gỗ

đèn gỗ trang trí

Uống nước cam vào 4 thời điểm này có thể gây hại sức khỏe

Đăng ngày 31/07/2023

Không phải lúc nào việc uống nước cam cũng là lựa chọn tốt cho mọi người.

Không phải lúc nào việc uống nước cam cũng là lựa chọn tốt cho mọi người.


Nước cam là một trong những loại nước uống phổ biến và được yêu thích nhất trên toàn cầu. Với hàm lượng vitamin C và chất chống oxy hóa cao, nước cam được xem là một cách tuyệt vời để tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ các bệnh lý mãn tính và duy trì sức khỏe tổng thể.

 

Tuy nhiên, không phải lúc nào việc uống nước cam cũng là lựa chọn tốt cho mọi người. Dưới đây là những thời điểm không nên uống nước cam vì có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe:

 

Khi đang sử dụng một số loại thuốc

 

Theo các chuyên gia y tế, việc uống nước cam có thể gây tương tác với một số loại thuốc, làm giảm hiệu quả của chúng hoặc gây hại cho sức khỏe.

 

Một trong những trường hợp điển hình là khi dùng thuốc chống đông máu như warfarin. Nước cam chứa một hợp chất gọi là naringin, có khả năng ảnh hưởng đến cơ chế cơ thể xử lý thuốc này. Điều này có thể dẫn đến mức đông máu không ổn định và tăng nguy cơ xuất hiện các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

 

Vì vậy, người dùng thuốc chống đông máu nên hạn chế tiêu thụ nước cam hoặc tìm kiếm sự tư vấn từ bác sĩ trước khi uống.

 

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất trong nước cam có thể ảnh hưởng đến việc chuyển hóa thuốc chống ung thư Tamoxifen, làm giảm hiệu quả điều trị ung thư.

 

Uống nước cam vào 4 thời điểm này có thể gây hại sức khỏe - 1
Nước cam là một trong những loại nước uống phổ biến và được yêu thích nhất trên toàn cầu (Ảnh: Getty).

 

Khi có dị ứng với nước cam

 

Mặc dù nước cam có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng nó cũng có thể gây dị ứng cho một số người.

 

Nước cam chứa các protein như Cit s 1, Cit s 2 và Cit s 3 có thể gây ra phản ứng dị ứng như: ngứa, da đỏ, sưng môi và khó thở.

 

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Allergy, nước cam được xem là một trong những loại thực phẩm gây dị ứng nhiều nhất đối với một số người, đặc biệt là những người có tiền sử dị ứng thực phẩm.

 

Vì vậy, nếu bạn có bất kỳ triệu chứng dị ứng sau khi uống nước cam, hãy ngừng sử dụng ngay lập tức và tham khảo ý kiến từ bác sĩ.

 

Khi đang đói

 

Nước cam có tính chất axit, khi uống nhiều vào lúc đói có thể kích thích quá mức dạ dày và gây ra cảm giác khó chịu, buồn nôn, hoặc cảm giác đầy bụng. Uống nước cam khi đói có thể làm tăng nguy cơ viêm loét dạ dày, đặc biệt là nếu bạn có tiền sử loét dạ dày hoặc dạ dày nhạy cảm.

 

Tính chất axit của nước cam khi uống vào lúc đói có thể gây tổn thương men răng và làm cho răng trở nên nhạy cảm hơn đối với các loại thức ăn và đồ uống nóng lạnh.

 

Ngay sau khi uống sữa

 

Uống nước cam cùng với sữa có thể gây hại cho sức khỏe do tác động tiêu cực từ việc pha trộn hai chất lỏng này. Dưới đây là một số tác động không mong muốn khi kết hợp uống nước cam với sữa:

 

Nước cam có tính chất axit, trong khi sữa lại có tính chất kiềm. Khi kết hợp, hai chất này có thể tạo ra môi trường có tính chất axit - bazơ không cân đối trong dạ dày, làm giảm hiệu quả quá trình tiêu hóa thức ăn và có thể gây khó tiêu, buồn nôn hoặc cảm giác đầy bụng.

 

Việc uống nước cam cùng với sữa có thể làm giảm khả năng hấp thụ một số dưỡng chất như canxi từ sữa. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrition đã chỉ ra rằng việc kết hợp nước cam và sữa trong một bữa ăn có thể làm giảm sự hấp thụ canxi so với việc uống sữa riêng lẻ.


Tin xem nhiều

Tin mới cập nhật