đèn gỗ

đèn gỗ trang trí

Đi bộ bao nhiêu bước mỗi ngày là tốt nhất để sống thọ?

Đăng ngày 05/11/2023

Nghiên cứu mới, vừa được công bố trên tạp chí y khoa Journal of the American College of Cardiology, đã phát hiện đi bộ 8.000 bước mỗi ngày có khả năng giúp bạn kéo dài tuổi thọ.

Nghiên cứu mới, vừa được công bố trên tạp chí y khoa Journal of the American College of Cardiology, đã phát hiện đi bộ 8.000 bước mỗi ngày có khả năng giúp bạn kéo dài tuổi thọ.


Ngày càng nhiều nghiên cứu tiếp tục chứng minh đi bộ mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe, nhưng mỗi nghiên cứu lại đưa ra một mức độ đi bộ cần đạt được khác nhau, theo tạp chí nghiên cứu Study Finds.

 

Giờ đây, một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Đại học Granada (Tây Ban Nha), phối hợp với các tổ chức quốc tế khác, đã giải quyết được cuộc tranh luận này.

 

Đi bộ bao nhiêu bước mỗi ngày là tốt nhất để sống thọ? - Ảnh 1.
Đi 8.000 bước là tốt nhất để giảm nguy cơ tử vong sớm do mọi bệnh tật, giúp kéo dài tuổi thọ

 

Nghiên cứu toàn diện, quy mô lớn đã tiến hành đánh giá có hệ thống và phân tích tổng hợp 12 nghiên cứu quốc tế, bao gồm hơn 110.000 người tham gia.

 

Kết quả đã phát hiện đi bộ 7.000 bước mỗi ngày có khả năng làm giảm nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch.

 

Đặc biệt, đi 8.000 bước là tốt nhất để giảm nguy cơ tử vong sớm do mọi bệnh tật, giúp kéo dài tuổi thọ, theo Study Finds.

 

Các tác giả cũng lưu ý 8.000 bước tương đương với khoảng 6,4 km mỗi ngày.


Họ cũng nhận thấy rằng đi bộ nhiều hơn mức này vẫn tăng thêm lợi ích, nhưng lợi ích tăng thêm là rất nhỏ.

 

Về tốc độ, các nhà nghiên cứu đã phát hiện đi bộ nhanh hơn mang lại nhiều lợi ích hơn.

 

Tác giả chính, tiến sĩ Marie Curie, hiện đang là nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Đại học Granada, nhấn mạnh sự độc đáo của công trình nghiên cứu: Điểm khác biệt là lần đầu tiên chúng tôi đặt ra các mục tiêu đi bộ rõ ràng - không chỉ xác định được số bước tối ưu để đạt được lợi ích lớn nhất mà còn cả tốc độ tối ưu.

 

Đi bộ bao nhiêu bước mỗi ngày là tốt nhất để sống thọ? - Ảnh 2.
Đi bộ 7.000 bước mỗi ngày có khả năng làm giảm nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch

 

Một trong những tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Esmée Bakker, nhà nghiên cứu sau tiến sĩ tại Đại học Granada, cho hay: Chúng tôi còn đo lường được lợi ích có thể đạt được khi tăng số bước một chút mỗi ngày và với những người ít vận động, thêm 500 bước cũng có thể cải thiện rõ rệt sức khỏe.

 

Cô nói: Đây là hy vọng rất lớn cho nhiều người vì không phải ai cũng có thời gian để đi bộ đủ 8.000 bước mỗi ngày. Vì vậy bạn có thể đặt mục tiêu nhỏ dễ đạt được và dần dần tăng số bước nếu có thể.

 

Tiến sĩ Bakker kết luận: Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra mục tiêu rõ ràng và dễ đo lường về số bước cụ thể hằng ngày, khuyến khích nhiều người tham gia vào hoạt động thể chất hơn.


Tin xem nhiều

Tin mới cập nhật