đèn gỗ

đèn gỗ trang trí

Vì sao con người có má lúm đồng tiền?

Đăng ngày 30/08/2023

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, khoảng 20% dân số thế giới có má lúm đồng tiền, vậy vì sao con người có má lúm đồng tiền?

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, khoảng 20% dân số thế giới có má lúm đồng tiền, vậy vì sao con người có má lúm đồng tiền?


Người có má lúm đồng tiền thường là những người duyên dáng. Khi cười, người má lúm đồng tiền rất thu hút những người đối diện. Má lúm đồng tiền là vết lõm tự nhiên trên da. Chúng thường xuất hiện trên vùng má nhưng đôi khi cũng có trên cằm và lưng dưới.

 

Người có má lúm đồng tiền thường cười rất duyên dáng. (Ảnh: T.H)
Người có má lúm đồng tiền thường cười rất duyên dáng. (Ảnh: T.H)

 

Má lúm đồng tiền được hình thành khi có sự thay đổi của cơ Zygomaticus Major (cơ gò má lớn) trên khuôn mặt. Cơ Zygomaticus Major chịu trách nhiệm cho việc nâng cao hoặc hạ thấp khóe miệng để thể hiện các cảm xúc như vui, buồn.

 

Ở những người sở hữu má lúm đồng tiền thì cơ gò má lớn sẽ bị chia thành 2 nhóm cơ nhỏ hơn - một ở trên khóe miệng và một ở dưới. Khi làn da di chuyển qua 2 nhóm cơ này sẽ tạo nên một vết lõm, hay còn được gọi là "má lúm đồng tiền".

 

Má lúm đồng tiền được di truyền qua các thế hệ. Theo thống kê từ Tạp chí Sáng tạo Khoa học Y tế và Sức khỏe, những ai có ba hoặc mẹ sở hữu má lúm đồng tiền thì có thể được di truyền đặc điểm này với tỷ lệ từ 25- 50%. Nếu cả ba và mẹ đều có má lúm đồng tiền thì con số này dao động từ 50 - 100%.

 

Cũng theo Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Di truyền, một số trường hợp má lúm đồng tiền sẽ tự biến mất khi chúng ta lớn lên. Nguyên nhân là do phần mỡ tích tụ ở má trong thời thơ ấu bị biến mất. Trong quá trình chúng ta lớn lên, cơ mặt bị kéo dài ra và lúm đồng tiền bị biến mất. 

 

Bên cạnh phần má, lúm đồng tiền cũng xuất hiện ở phần cằm và thường được biết đến với tên gọi là “cằm chẻ”. Bên cạnh đó, vết lõm này cũng có ở phần lưng dưới và được gọi là “lúm đồng tiền của thần vệ nữ”.


Tin xem nhiều

Tin mới cập nhật