đèn gỗ

đèn gỗ trang trí

Cắn vào miệng khi đang ăn cơm, người đàn ông đột nhiên cứng người phải đi cấp cứu

Đăng ngày 28/09/2019

Trong lúc đang ăn cơm, ông Luo Bo vô tình cắn vào miệng, gây ra vết thương nhỏ. Vì nghĩ rằng chỉ là chuyện đơn giản nên ông mau chóng bỏ qua nhưng không ngờ lại gặp họa.

Theo Bệnh viện Y khoa Thâm Quyến thuộc Đại học Y khoa phía Nam, vài ngày trước người đàn ông Luo Bo đột nhiên cảm thấy toàn thân bất lực, tức ngực và cảm thấy khó thở. Khi con trai ông thấy bố có biểu hiện bất thường đã mau chóng đưa ông tới bệnh viện. Điều không ngờ là sau khi tới viện được một lúc, bác sĩ thông báo tình hình của ông Luo Bo rất nghiêm trọng.

 

Điều gì đã gây ra chuyện nảy? Hóa ra, vài ngày trước khi ông Luo Bo đang dùng bữa, ông vô tình cắn vào miệng. Chỉ là một vết cắn nhỏ ở miệng nên ông mau chóng bỏ qua, nghĩ rằng chỉ là một vấn đề nhỏ. Không ngờ từ vết thường không được điều trị tốt mà người đàn ông đã bị uốn ván.

 

Bác sĩ nói rằng mặc dù vết cắn làm đau miệng, khả năng gây uốn ván không đặc biệt cao, nhưng cũng không nên bỏ qua. Giống như ông Luo Bo, vì vết thương nhỏ này mà phải sống trong bệnh viện suốt 1 tháng. Do đó, mọi người, đừng đánh giá thấp bệnh uốn ván. Một khi bạn bị uốn ván, tử vong và tàn tật sẽ xảy ra bất cứ lúc nào, và khả năng rất cao. 

 

can vao mieng khi dang an com, nguoi dan ong dot nhien cung nguoi phai di cap cuu - 1
 

Người đàn ông bị uốn ván vì cắn vào miệng.

 

Uốn ván là gì?

 

Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng đặc biệt do vi khuẩn uốn ván (Clostridium tetani). Nó thường xâm lấn cơ thể qua da hoặc màng nhầy (như vết thương, gãy xương, châm cứu, bị gai đâm, hay kim loại rỉ sét làm bị thương), sau đó phát triển và sinh sản trong điều kiện yếm khí. 

Vi khuẩn uốn ván là một loại vi khuẩn kỵ khí, chịu được nhiệt độ cao nhưng không thể tồn tại khi tiếp xúc với không khí, vì vậy nó thường gặp ở những vết thương nhỏ, sâu. 

 

Các biểu hiện lâm sàng của uốn ván là gì?

 

Uốn ván toàn thân là loại phổ biến nhất. Triệu chứng uốn ván toàn thân là cơ có thể bị căng cứng và xuất hiện những cơn co giật đau đớn trong vòng 7 ngày sau khi bị thương hoặc vi khuẩn xâm nhập. Các cơ bị ảnh hưởng hầu hết thường ở hàm, cổ, vai, lưng, bụng trên, tay và đùi. Cơ mặt bị co lại nên mặt bị nhăn. Một số người bị co giật cơ mạnh, đau đớn khắp toàn thân. Bệnh có thể nhẹ (cơ co cứng với vài cơn co giật), vừa (cứng hàm và khó nuốt) hoặc nặng (co giật dữ dội hoặc ngưng thở).

 

Uốn ván cục bộ không phổ biến. Triệu chứng uốn ván cục bộ xuất hiện ở các cơ gần vết thương.

 

Có thể có các dấu hiệu uốn ván và dấu hiệu khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

 

can vao mieng khi dang an com, nguoi dan ong dot nhien cung nguoi phai di cap cuu - 3

Những vết thương hở nếu không xử lý đúng cách có thể bị nhiễm vi khuẩn uốn ván. (Ảnh minh họa)

 

Thời gian ủ bệnh uốn ván là bao lâu?

 

Thời gian ủ bệnh khác nhau và nó có liên quan đến bản chất của vết thương, liệu nó đã được tiêm chủng tích cực hay chưa và liệu việc điều trị vết thương có kịp thời và hiệu quả hay không. Thời gian ủ bệnh thường là 7-8 ngày, nhanh nhất là 24 giờ và lâu nhất là vài tháng hoặc nhiều năm.

 

Vậy chúng ta nên đối phó với bệnh uốn ván như thế nào?

 

Sau khi uốn ván xâm nhập vào cơ thể con người, nó sẽ phát triển trong vòng 7 ngày. Sau chấn thương, nếu uốn ván xuất hiện nhanh hơn, tình trạng sẽ nặng hơn. Do đó, nếu bạn có một chấn thương, và sau đó bị chóng mặt, nhức đầu, yếu cơ, căng cơ cục bộ và các triệu chứng uốn ván khác cần phải đến bệnh viện kịp thời. Nguy cơ uốn ván là cao, các biện pháp phòng ngừa phải được thực hiện tốt, và uốn ván nên được ngăn ngừa. 

 

Nếu bạn vô tình để bản thân bị thương, có thể sử dụng 3% hydrogen peroxide để khử trùng vết thương. Nếu vết thương nghiêm trọng hơn nên đến bệnh viện để kiểm tra và chữa trị.

 

(Dịch từ Sohu)


Tin xem nhiều

Tin mới cập nhật