đèn gỗ

đèn gỗ trang trí

Chiêm ngưỡng 4 cảnh quan thiên nhiên kỳ lạ nhất trên trái đất: Thác nước rực lửa, sa mạc nghìn hồ, để thấy hành tinh chúng ta đang sống độc đáo như thế nào

Đăng ngày 06/07/2022

Trái đất là một hành tinh tuyệt vời với những cảnh đẹp độc đáo được tạo ra bởi bàn tay kỳ diệu của thiên nhiên khiến cho mỗi chúng ta đều phải trầm trồ, kinh ngạc

Trái đất là một hành tinh tuyệt vời với những cảnh đẹp độc đáo được tạo ra bởi bàn tay kỳ diệu của thiên nhiên khiến cho mỗi chúng ta đều phải trầm trồ, kinh ngạc


Mỗi khi nhìn lên những ngọn núi xanh thẳm, hay dạo chơi bên những dãy bờ biển trải dài tít tắp, chúng ta sẽ vô cùng sửng sốt trước sự hùng vĩ và sâu thẳm của thiên nhiên. Khám phá từng chi tiết của cái cây ngọn cỏ trên trái đất, bạn có thể sẽ thấy rằng chúng có rất nhiều điều tuyệt vời. Thiên nhiên đã ban tặng cho chúng ta rất nhiều cảnh quan hùng vĩ, đặc biệt phải kể đến bốn cảnh quan thiên nhiên kỳ lạ nhất trên trái đất dưới đây. Có lẽ khi ngắm nhìn chúng bạn sẽ phải thở dài mà thốt lên rằng: Hành tinh chúng ta đang sống thật đẹp và độc đáo biết bao.

 

1. Thác lửa


Trên thế giới có rất nhiều thác nước mang trong mình vẻ đẹp lộng lẫy nhưng chỉ có duy nhất thác lửa là đặc biệt và hiếm gặp nhất. Nhìn từ trên cao, dòng nước trông giống như những dòng nham thạch ào ào chảy, tạo nên một cảnh tượng thiên nhiên tráng lệ tuyệt vời.

 

Chiêm ngưỡng 4 cảnh quan thiên nhiên kỳ lạ nhất trên trái đất: Thác nước rực lửa, sa mạc nghìn hồ, để thấy hành tinh chúng ta đang sống độc đáo như thế nào - Ảnh 1.
Thác lửa Horsetail. Ảnh: Internet

 

Tuy nhiên, thực tế thác lửa không phải được hình thành từ những dòng nham thạch nóng chảy. Mà đó là một hiện tượng được tạo ra bởi sự kết hợp của thác nước và ánh sáng mặt trời trong một khoảng thời gian và không gian hoàn hảo nhất định. Hiện tại, cảnh tượng kỳ lạ này chỉ có thể chiêm ngưỡng ở một nơi duy nhất đó là thác lửa Horsetail ở dãy núi Sierra Nevada, Hoa Kỳ.

 

Các yếu tố để hình thành nên cảnh tượng thiên nhiên kỳ thú này rất khắc nghiệt. Thứ nhất, thác Horsetail phải dựa vào nguồn nước tan chảy từ ngọn núi phủ đầy tuyết El Capitan trong khoảng từ tháng 12 đến tháng 1 hàng năm. Thứ hai nhờ vào hiện khúc xạ ánh sáng khi mặt trời chiếu rọi vào dòng nước đổ xuống vách đá đã tạo nên màu đỏ rực cháу như ngọn lửa. Đặc biệt, góc nắng thích hợp này chỉ xuất hiện vào lúc hoàng hôn của những ngày nắng tháng 1, tháng 2 hàng năm. Vì vậy mỗi năm một lần, thác Horsetɑil sẽ bắt đầu xuất hiện hiện tượng thác lửa độc nhất vô nhị.

 

Chiêm ngưỡng 4 cảnh quan thiên nhiên kỳ lạ nhất trên trái đất: Thác nước rực lửa, sa mạc nghìn hồ, để thấy hành tinh chúng ta đang sống độc đáo như thế nào - Ảnh 2.
Cảnh tượng này chỉ xuất hiện vài ngày trong một năm. Ảnh: Internet

 

2. Hố xanh vĩ đại


Hố xanh vĩ đại là một hố sụt tồn tại dưới đáy đại dương hay còn được gọi là hang động dưới nước. Hố xanh nổi tiếng nhất nằm ngoài khơi bờ biển Belize cách khoảng 100km, là một hình tròn gần như hoàn hảo với đường kính hơn 305m và sâu 123m.

 

Hang động khổng lồ dưới nước này là một hang động đá vôi được hình thành từ thời kỳ Kỷ Băng hà xa xôi. Vào thời điểm đó, mực nước biển còn rất thấp và phần lớn đáy biển vẫn còn lộ ra trên bề mặt. Sau nhiều năm do mực nước biển không ngừng dâng cao nên mái hang bị sập xuống và ngập hoàn toàn trong nước biển. Từ đó, hình thành nên một hệ thống hang động đá vôi dưới nước lớn nhất thế giới.

 

Chiêm ngưỡng 4 cảnh quan thiên nhiên kỳ lạ nhất trên trái đất: Thác nước rực lửa, sa mạc nghìn hồ, để thấy hành tinh chúng ta đang sống độc đáo như thế nào - Ảnh 3.
Ngắm nhìn hố xanh vĩ đại ở Belize. Ảnh: Internet

 

Phần độc đáo nhất của kỳ quan này chính là cửa hang đã tạo ra một hình tròn gần như hoàn hảo và rất tình cờ trùng khớp với đảo san hô bao quanh. Theo tầm mắt nhìn từ trên cao xuống, hố xanh trông giống như một vòng hoa tuyệt đẹp giữa đại dương bao la. Hố xanh có độ sâu 137m và bên trong có nhiều loại động thực vật phong phú, đặc biệt có rất nhiều cá mập sinh sống bên trong. Ngày nay, một nơi sâu thẳm và bí ẩn như vậy đã trở thành một trong những địa điểm lặn hấp dẫn và đáng trải nghiệm nhất.

 

3. Vòng tròn cổ tích


Trên vùng đồng cỏ khô cằn ở Namibia, đâu đâu cũng có thể nhìn thấy những đốm tròn kỳ lạ được hình thành một cách tự nhiên. Chúng có thể tồn tại đến hàng chục năm nhưng lại thường biến mất một cách bí ẩn nhiều thập kỷ sau đó.

 

Chiêm ngưỡng 4 cảnh quan thiên nhiên kỳ lạ nhất trên trái đất: Thác nước rực lửa, sa mạc nghìn hồ, để thấy hành tinh chúng ta đang sống độc đáo như thế nào - Ảnh 4.
Vòng tròn cổ tích kỳ lạ ở Namibia. Ảnh: Internet

 

Vòng tròn cổ tích là một hiện tượng địa lý với hàng nghìn khoảng đất trống kỳ lạ trên bề mặt đồng cỏ khô cằn. Đường kính của những vòng tròn này từ 2m đến 12m. Mặc dù không có một thảm thực vật nào có thể mọc được trong vòng tròn đó, nhưng thảm thực vật ở rìa ngoài lại dày đặc một cách lạ thường.

 

Trong nhiều thập kỷ qua, nhiều nhà khoa học đã cố gắng lý giải tại sao những vòng tròn kỳ lạ này lại xuất hiện. Tuy nhiên cho tới nay việc hợp lý hóa hiện tượng thiên nhiên kỳ bí này vẫn chưa có lời giải thích rõ ràng. Đó cũng là một trong những bí ẩn lớn nhất của tự nhiên. Những người đã từng tận mắt nhìn thấy những vòng tròn cổ tích mới thấy chúng thật hấp dẫn và khó tin đến thế nào.

 

4. Sa mạc nghìn hồ


Chiêm ngưỡng 4 cảnh quan thiên nhiên kỳ lạ nhất trên trái đất: Thác nước rực lửa, sa mạc nghìn hồ, để thấy hành tinh chúng ta đang sống độc đáo như thế nào - Ảnh 5.
Sa mạc Lencois Maranhenses. Ảnh: Internet

 

Trong ấn tượng của chúng ta, sa mạc thường dùng để chỉ những khu vực cằn cỗi, nơi mặt đất bị bao phủ hoàn toàn bởi cát vàng và thiếu sự sống. Tuy nhiên trên thế giới lại có một nơi rất đặc biệt, tuy mang dáng dấp của sa mạc nhưng cảnh quan ở đây lại khác xa với những sa mạc khác, nơi đó được mệnh danh là sa mạc nghìn hồ.

 

Đó chính là sa mạc Lencois Maranhenses, nằm trên bờ biển đông bắc Brazil. Nơi đây là sa mạc có một không hai trên thế giới, với lượng mưa hàng năm đặc biệt lớn lên tới 1600mm. Khi mùa mưa đến, lượng mưa dồi dào sẽ lấp đầy các thung lũng giữa các đụn cát, tạo nên một kỳ quan hàng nghìn hồ nước đẹp đến nghẹt thở.

 

Vô số hồ nước trong xanh được bao quanh bởi những cồn cát trắng uốn lượn đã tạo nên một cảnh quan sa mạc tuyệt vời và độc đáo nhất thế giới. Tuy nhiên, cảnh đẹp này cũng chỉ tồn tại rất ngắn ngủi. Khi mùa khô đến, những hồ nước xanh ngắt này sẽ lại biến mất. Không có gì lạ khi nhiều người muốn đến thăm kỳ quan thế giới này, vì ngay cả những người quen thuộc nhất với nơi này cũng sẽ ngạc nhiên trước vẻ đẹp luôn thay đổi của nó.

 

Theo Aboluowang


Tin xem nhiều

Tin mới cập nhật