đèn gỗ

đèn gỗ trang trí

Mùa đông lạnh, mẹ nên tránh 3 thời điểm không nên tắm cho trẻ

Đăng ngày 29/11/2021

Trong mùa đông lạnh giá, có 3 thời điểm không nên tắm cho trẻ mẹ cần phải nhớ.

Trong mùa đông lạnh giá, có 3 thời điểm không nên tắm cho trẻ mẹ cần phải nhớ.


3 thời điểm không nên tắm cho trẻ trong mùa đông


1. Trong vòng một giờ sau bữa ăn

 

Bé vừa mới ăn xong là lúc cơ thể đang tiêu hóa và hấp thụ thức ăn. Các cơ quan khác nhau trong cơ thể cùng hoạt động để tiêu hóa thức ăn và tỏa ra nhiệt lượng nên bé có thể ra mồ hôi một chút sau khi ăn. Nếu bạn chọn cách tắm cho trẻ trong vòng một giờ sau bữa ăn, rất có thể khiến trẻ bị cảm lạnh và sốt.

 

 2. Khi bé đang đói

 

Nếu trẻ đã đói thì không nên tắm cho trẻ, vì trẻ đang đói mà tắm trong môi trường kín sẽ dễ bị chóng mặt, hạ đường huyết, cơ thể lạnh,… sau đó cũng rất dễ bị ốm vào mùa đông.

 

Mùa đông lạnh,  mẹ nên tránh 3 thời điểm không nên tắm cho trẻ

 

3. Không nên tắm cho trẻ trước khi đi ngủ

 

Thời điểm thứ ba có thể nhiều cha mẹ bỏ qua, đó là tắm trước khi đi ngủ. Việc tắm trước khi đi ngủ thực sự không được khuyến khích cho dù một số bậc cha mẹ có thể cảm thấy rằng việc tắm cho trẻ trước khi đi ngủ để trẻ ngủ thoải mái hơn, cũng có thể thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu và cải thiện chất lượng giấc ngủ của trẻ. 

 

Nhưng trên thực tế, tắm trước khi đi ngủ không phải là lựa chọn đúng đắn, dù chúng ta sẽ dùng khăn lau sạch hơi ẩm trên người trẻ sau khi tắm nhưng trên cơ thể trẻ vẫn còn một lượng ẩm còn sót lại. Ngoài ra, nếu cha mẹ trực tiếp ôm cơ thể còn hơi ướt của trẻ trong chăn bông sẽ khiến cơ thể trẻ luân phiên giữa nóng và lạnh quá thường xuyên, da đột ngột lạnh nên rất dễ bị cảm lạnh.

 

Mùa đông khi tắm cho trẻ cần lưu ý những gì?

 

Mùa đông lạnh,  mẹ nên tránh 3 thời điểm không nên tắm cho trẻ

 

Nếu tắm vào mùa hè và mùa thu, nhiệt độ nhìn chung cao hơn, trẻ không dễ bị cảm lạnh, việc trẻ chơi dưới nước không phải là vấn đề lớn, nhưng vào mùa đông lại không như vậy. Do đó đi tắm cho trẻ vào mùa đông, cha mẹ cần chuẩn bị đầy đủ mọi dụng cụ, quần áo, sữa tắm, khăn tắm... trước khi tắm cho con, đảm bảo cho bé tắm trong phòng kín gió, sau khi tắm không bị chênh lệch nhiệt độ quá dễ bị cảm lạnh.

 

Bên cạnh đó người lớn cũng cần thận trọng với nhiệt độ khi tắm cho trẻ trong mùa đông, nhiệt độ nước tắm giao động từ 37-40 độ là vừa phải; không nên để nóng hơn.

 

Mùa đông cũng nên tắm cho trẻ sớm hơn so với mùa hè. Thời gian tắm tùy theo độ tuổi của trẻ, nhưng tốt nhất là trước 5h chiều.


Tin xem nhiều

Tin mới cập nhật