đèn gỗ

đèn gỗ trang trí

Phát hiện đường dây ma túy lớn nhất trong lịch sử từ vụ 4 tiếp viên hàng không

Đăng ngày 19/01/2024

Lãnh đạo Công an TP.HCM cho biết, từ việc phát hiện 4 tiếp viên "xách tay ma túy", cơ quan điều tra đã phá đường dây ma túy "lớn nhất trong lịch sử"; dự kiến sẽ khởi tố hàng trăm người, với số tiền giao dịch đã được chứng minh lên tới 22.000 tỷ đồng.

Lãnh đạo Công an TP.HCM cho biết, từ việc phát hiện 4 tiếp viên "xách tay ma túy", cơ quan điều tra đã phá đường dây ma túy "lớn nhất trong lịch sử"; dự kiến sẽ khởi tố hàng trăm người, với số tiền giao dịch đã được chứng minh lên tới 22.000 tỷ đồng. 


Chiều 19/1, tại Cục Hải quan TP Hà Nội, Bộ Tài chính và Bộ Công an đã phối hợp tổ chức Hội nghị Phòng chống ma túy qua đường hàng không.

 

Ông Dương Phú Đông - Cục trưởng Hải quan Hà Nội cho biết, từ năm 2021 đến nay, tình hình mua bán, vận chuyển ma túy qua đường hàng không diễn biến rất phức tạp. Tội phạm lợi dụng chủ trương cải cách, hiện đại hóa việc kiểm tra hàng hóa để vận chuyển hàng cấm từ nước ngoài về Việt Nam.

 

Thống kê của Cục Hải quan TP Hà Nội cho thấy, từ năm 2021 đến 2023, đơn vị này đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 138 vụ; Tổng số ma túy bị thu giữ, xử lý hơn 1.700 kg ma túy các loại.

 

"Hoạt động vận chuyển ma túy qua đường hàng không từ châu Âu về Việt Nam phức tạp hơn bao giờ hết", ông Đông cho hay.

 

Phát hiện đường dây ma túy lớn nhất trong lịch sử từ vụ 4 tiếp viên hàng không ảnh 1
Các đại biểu đều nhận định chưa bao giờ tình trạng buôn lậu ma túy lại "khủng" như hiện nay


Một chuyên án có thể khởi tố đến 500 người

 

Thiếu tướng Mai Hoàng - Phó giám đốc Công an TP HCM - cho biết, năm 2023, số lượng ma túy thu giữ ở TP HCM cũng tăng đột biến, tăng 73% so với năm trước. Đặc biệt, vụ án được phát hiện ngày 16/3/2023, khi cán bộ hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất thấy có nhiều tuýp kem đánh răng lạ trong hành lý của 4 tiếp viên của một hãng hàng không từ Pháp về.

 

Sau khi kiểm tra, lực lượng chức năng tìm thấy hơn 8 kg thuốc lắc và hơn 3 kg cocain, ketamine (ma túy khay, loại đắt tiền nhất) trong valy.

 

Từ vụ án này, Công an TP HCM đã lập chuyên án truy xét và trong ngày đầu tiên đã bắt 36 nghi phạm và lần ra những kẻ cầm đầu tại huyện Yên Thành, Nghệ An.

 

Theo Thiếu tướng Mai Hoàng, thủ đoạn của các đối tượng là lợi dụng phụ nữ để vận chuyển ma túy. Nhóm này được xác định chuyển trót lọt 6 vụ từ nước ngoài về sân bay Nội Bài, sau đó chuyển tới TP HCM và các tỉnh tiêu thụ. Chuyến hàng thứ 7, cũng là chuyến đầu tiên đưa qua Tân Sơn Nhất, chúng thuê 4 tiếp viên trên "xách tay" về.

 

Phát hiện đường dây ma túy lớn nhất trong lịch sử từ vụ 4 tiếp viên hàng không ảnh 1
Thiếu tướng Mai Hoàng - Phó giám đốc C.A TP.HCM phát biểu tại hội nghị

 

Sau 10 tháng truy xét, Công an TP.HCM đã triệt phá 150 đường dây ma liên quan nhóm này và 381 người bị khởi tố, tang vật thu 130 kg ma túy. Công an TP.HCM chứng minh được 3.000 tài khoản thể hiện các nhóm này đã giao dịch 22.000 tỷ đồng.

 

"Đây sẽ là đường dây ma túy lớn nhất trong lịch sử ở nước ta nên thử hình dung nếu không triệt phá được thì hệ lụy sẽ thế nào. Chúng tôi dự kiến có 500 bị can trong chuyên án này", Thiếu tướng Mai Hoàng nói, đồng thời cho biết mục tiêu cuối cùng sẽ khởi tố những kẻ trong đường dây ở bên Pháp và thu giữ tối đa số tiền vận chuyển ma túy.

 

“Hiện tội phạm ma túy sử dụng không gian mạng rất tinh vi, phức tạp. Số lượng mua bán đặc biệt lớn, có đối tượng mua mấy nghìn tỷ đồng. Với chuyên án này, Công an TP HCM đã sử dụng cách làm mới, huy động toàn bộ Đội phòng chống cướp giật của Phòng cảnh sát hình sự tham gia truy xét, và thiết lập sơ đồ số, sử dụng công nghệ mới lần ra được hết”, ông Mai Hoàng chia sẻ.

 

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc nhận định, chưa bao giờ lực lượng chức năng lại thu được lượng ma túy lớn và phát hiện tình trạng mua bán, vận chuyển trái phép ma túy lại phức tạp như bây giờ.

 

Phát hiện đường dây ma túy lớn nhất trong lịch sử từ vụ 4 tiếp viên hàng không ảnh 3
Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc và Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc đã trao Huân chương và bằng khen cho các cá nhân, tập thể lập nhiều thành tích trong công tác phòng, chống ma túy

 

Theo ông Ngọc, các lực lượng cần phối hợp chặt chẽ để giải quyết được “cầu” và triệt phá bằng được nguồn “cung”, không để các đối tượng biến Việt Nam thành điểm trung chuyển ma túy của thế giới.

 

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc đánh giá có được kết quả này là nhờ sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa lực lượng công an và hải quan trong thời gian qua.

 

Để ngăn chặn tội phạm ma túy, Bộ trưởng Tài chính yêu cầu các lực lượng cần tăng cường phối hợp hơn nữa, phấn đấu không còn khoảng trống cả về pháp luật, không còn khoảng trống giữa các lực lượng đấu tranh; triển khai các giải pháp một cách đồng bộ, huy động cấp ủy, chính quyền, người đứng đầu các cấp cùng tham gia, mang lại hiệu quả tối đa.


Tin xem nhiều

Tin mới cập nhật