đèn gỗ

đèn gỗ trang trí

Shark Thủy bị bắt, phụ huynh mong được đòi lại tiền

Đăng ngày 28/03/2024

Sau khi Shark Thủy bị bắt, phụ huynh lo lắng vì không biết khoản nợ tại Apax Leaders sẽ đòi lại bằng cách nào.

Sau khi Shark Thủy bị bắt, phụ huynh lo lắng vì không biết khoản nợ tại Apax Leaders sẽ đòi lại bằng cách nào.

 

Ngày 26-3, ông Nguyễn Ngọc Thủy (Shark Thủy), chủ tịch Tập đoàn Egroup, bị cơ quan công an bắt giữ để điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

 

Shark Thủy bị bắt về tội lừa đảo


Ngày 26-3, Bộ Công an tổ chức họp báo tình hình, kết quả công tác quý I-2024.

 

Tại buổi họp báo, Trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an, thông tin Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Ngọc Thủy (Shark Thủy), chủ tịch Tập đoàn Egroup, để điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức chuyển nhượng cổ phần Công ty CP Tập đoàn giáo dục Egroup.

 

Hiện Cơ quan CSĐT Bộ Công an đang tiếp tục điều tra triệt để, mở rộng vụ án và áp dụng các biện pháp theo luật định để thu hồi tài sản.

 

Cơ quan CSĐT Bộ Công an cũng đề nghị những người mua cổ phần, cho vay tiền bằng hình thức thế chấp tại Egroup khẩn trương liên hệ, cung cấp hồ sơ, tài liệu cho cơ quan điều tra.

 

Nguy cơ mất trắng


Hệ thống trung tâm Anh ngữ Apax Leaders của Shark Thủy ra đời từ năm 2015. Ở thời điểm hoàng kim, Apax Leaders đã vươn lên trở thành đơn vị có thị phần bậc nhất cả nước với hơn 120 trung tâm tại 32 tỉnh/thành.

 

Sau dịch COVID-19, hệ thống trung tâm Anh ngữ Apax Leaders bị phụ huynh trên cả nước tố lừa đảo, thu học phí nhưng không tổ chức dạy học. Sự việc kéo dài cho đến nay.

 

Theo báo cáo mới nhất của Sở GD&ĐT TP.HCM, hệ thống trung tâm Anh ngữ Apax Leaders của Shark Thủy còn nợ phụ huynh hơn 93 tỉ đồng.

 

Shark Thủy
Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders trên đường Phan Xích Long, quận Phú Nhuận, TP.HCM đóng cửa, treo bảng cho thuê mặt bằng. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN


Dù đã đoán trước tình hình nhưng chị Thu Hương (ở Bình Dương) vẫn “đứng ngồi không yên” khi nghe tin Shark Thủy bị bắt vào trưa 26-3.

 

“Tôi không biết sẽ lấy lại tiền bằng cách nào? Trước dịch, tôi vay ngân hàng với số tiền hơn 100 triệu đồng để đóng vào trung tâm. Con chưa được học ngày nào, dịch ập tới, tôi phải bảo lưu việc học. Sau khi dịch kết thúc, thấy trung tâm hoạt động bất ổn, đang bị phụ huynh đòi nợ ở Đắk Lắk, tôi ra trung tâm yêu cầu hoàn phí nhưng không được. Tình trạng đó kéo dài cho đến nay. Không biết bao giờ mới có thể lấy lại tiền?” - chị Hương nói.

 

Cũng theo chị Hương, rất nhiều lần chị đến trung tâm để đòi tiền và được hướng dẫn làm hồ sơ hoàn phí chia theo từng giai đoạn. “Tuy hồ sơ đã hoàn chỉnh nhưng không biết đi đâu để đòi tiền. Tiền vay ngân hàng sau hai năm tôi mới trả hết, còn khoản tiền học cho con chẳng lẽ bị mất trắng!” - chị Hương nói.

 

Theo nguồn tin của Pháp Luật TP.HCM, tại Bình Dương có hơn 300 phụ huynh đang lâm vào tình cảnh như chị Hương. Đa số bị nợ tiền học vài chục triệu đồng, nhiều người khó khăn phải vay ngân hàng.

 

Hoang mang cũng là tâm trạng của chị Uyên Phương (ở Thừa Thiên-Huế) sau khi nghe tin Shark Thủy bị bắt.

 

“Tôi đóng 30 triệu đồng tiền học cho con nhưng mới học được một nửa thì trung tâm đóng cửa cho đến nay. Nhiều lần đến trung tâm đòi hoàn phí đều không nhận được thông tin. Shark Thủy bị bắt, liệu phụ huynh đang bị nợ tiền như tôi có thể lấy lại tiền?” - chị Phương đặt câu hỏi.


Tạm ngừng việc hoàn phí


Cũng trong ngày 26-3, Công ty Cổ phần Anh ngữ Apax (công ty con của Tập đoàn Egroup) thông báo sẽ tạm dừng việc xác nhận học phí và công nợ học phí đến phụ huynh.

 

Đồng thời, Apax cũng tạm ngừng việc hoàn học phí cho đến khi có kết luận của cơ quan điều tra. Bên cạnh đó, Apax cũng khẳng định việc Shark Thủy bị bắt hoàn toàn không tác động đến hoạt động vận hành và giảng dạy tại chín trung tâm Anh ngữ đang hoạt động của Apax.

 

Cùng ngày, Tập đoàn Egroup - công ty mẹ của chuỗi hệ thống trung tâm Anh ngữ Apax Leaders cũng đưa ra thông cáo.

 

Theo đó, ông Nguyễn Ngọc Thủy đã tiến hành ủy quyền điều hành Tập đoàn Egroup và Công ty Cổ phần Đầu tư và phân phối Egame cho bà Nguyễn Thị Dung, thành viên HĐQT của Công ty Egame, thành viên ban lãnh đạo của Tập đoàn Egroup.

 

Đồng thời, Shark Thủy cũng đã chuyển toàn bộ quyền sở hữu cổ phần, quyền cổ đông tại hai doanh nghiệp này cho bà Dung theo đúng điều lệ của công ty và quy định của pháp luật.


Tin xem nhiều

Tin mới cập nhật