đèn gỗ

đèn gỗ trang trí

Nữ đại tá an ninh rởm lừa hàng tỉ đồng của ca sĩ, luật sư, bác sĩ

Đăng ngày 09/03/2023

Nữ đại tá "dỏm" với chiêu trò che mắt hàng loạt nạn nhân lừa đảo chiếm đoạt 9 tỷ đồng, trong số đó có vợ chồng một ca sĩ ở Hà Nội.

Nữ đại tá "dỏm" với chiêu trò che mắt hàng loạt nạn nhân lừa đảo chiếm đoạt 9 tỷ đồng, trong số đó có vợ chồng một ca sĩ ở Hà Nội.

 

Ngày 8/3, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Mai Thị Lan (46 tuổi, ở quận Cầu Giấy, Hà Nội) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

 

Theo cáo buộc của cơ quan tố tụng, từ năm 2017 đến 2021, bị cáo tự giới thiệu bản thân là Đại tá công an, nhằm "lòe" người khác để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Lan còn khoe có sổ tiết kiệm 200 tỷ đồng để lấy lòng tin.

 

VKS cho biết, thủ đoạn của Lan là huy động vốn kinh doanh vé máy bay, vắc xin phòng Covid-19, sau đó chiếm đoạt.

 

Trên Facebook cá nhân, Lan thường đăng hình ảnh mặc quần áo giống với trang phục của ngành an ninh, gắn hàm giống cấp bậc đại tá. Cùng với đó, Lan còn khoe quyển sổ tiết kiệm 200 tỉ đồng để tạo vỏ bọc.

 

Nữ đại tá an ninh rởm lừa hàng tỉ đồng của ca sĩ, luật sư, bác sĩ
Bị can Lan đăng lên Facebook cá nhân ảnh mặc cảnh phục, đeo hàm đại tá công an

 

Bên cạnh đó, bị cáo còn đưa ra thông tin cần vốn để kinh doanh vé máy bay, mua vắc-xin song không đủ tiền đầu tư, trong khi chưa đến hạn rút sổ tiết kiệm để kêu gọi đầu tư. Mục đích lừa nhiều người cho vay tiền để chiếm đoạt.

 

Cụ thể, cuối năm 2017, Lan quen biết anh Tr.Đ.T. (SN 1972, là bác sĩ điều trị cho bố chồng của Lan). Khi gặp nhau, Lan giới thiệu là Phó Tổng cục 2 (Bộ Quốc phòng) và là cổ đông của Ngân hàng VPBank. Do cần tiền đầu tư, Lan vay anh T. 220 triệu đồng. Sau đó, Lan tiếp tục cho anh T. xem 6 sổ tiết kiệm với tiền gửi từ 100 - 200 tỉ đồng đứng tên Mai Thị Lan.

 

Bằng cách tiếp cận trên, đến tháng 3-2020, Lan tiếp tục vay anh T. 1 tỉ đồng để kinh doanh, hứa hẹn khi nào đáo hạn sổ tiết kiệm sẽ rút tiền trả và tặng anh T. thêm một căn nhà. Tuy nhiên, quá thời hạn vay, anh T. nhiều lần đòi tiền nhưng Lan chặn số điện thoại, chuyển chỗ ở. Do đó, T. đã làm đơn tố giác hành vi chiếm đoạt tiền của Lan đến cơ quan điều tra.

 

Bằng thủ đoạn nêu trên, tháng 11-2020, Lan thuê anh V.T.T. (ca sĩ T.T., SN 1977) đến Bắc Giang để biểu diễn. Sau đó, bị cáo làm quen với chị H. (ở quận Đống Đa, Hà Nội, vợ ca sĩ T.) và chủ động mời vợ chồng nam ca sĩ nhiều lần đến nhà ăn cơm để tạo mối quan hệ thân thiết.

 

Cuối năm 2020, Lan nói có việc gấp nên vay vợ chồng anh Trọng T 1,3 tỷ đồng. Tin tưởng vào vị trí, chức vụ công tác và sổ tiết kiệm trên là thật nên vợ chồng anh Trọng T đã giao tiền cho Lan và bị chiếm đoạt. Hiện Lan mới trả lại 438 triệu đồng cho họ.

 

Quá trình điều tra, Lan khai nhận chỉ vay tiền của vợ chồng anh Trọng T, không thừa nhận việc bịa ra, làm giả các thông tin gian dối.

 

Cơ quan điều tra xác minh tại ngân hàng cho thấy, Lan không gửi tiết kiệm số tiền 200 tỷ đồng. Ngân hàng cũng không phát hành sổ tiết kiệm đề tên Mai Thị Lan như thông tin trong vụ án. Rà soát trong dữ liệu thông tin của Cục Tổ chức cán bộ - Bộ Công an xác định không có ai tên là Lan.

 

Hiện trong quá trình đưa vụ án ra xét xử, do vắng mặt 2 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan nên tòa án quyết định tạm hoãn phiên xử.


Tin xem nhiều

Tin mới cập nhật