đèn gỗ

đèn gỗ trang trí

Công an cảnh báo mối nguy thuốc lá điện tử tẩm ma túy

Đăng ngày 05/12/2023

Lực lượng công an vừa triệt phá thành công chuyên án pha chế, tẩm ma túy vào thuốc lá điện tử bán trên mạng xã hội có quy mô lớn.

Lực lượng công an vừa triệt phá thành công chuyên án pha chế, tẩm ma túy vào thuốc lá điện tử bán trên mạng xã hội có quy mô lớn.

 

Thông tin về đường dây tẩm ma túy vào thuốc lá điện tử này khiến các bậc phụ huynh không khỏi lo lắng khi tội phạm đang đánh thẳng vào lứa tuổi con em mình.


Tình trạng học sinh, sinh viên sử dụng thuốc lá điện tử đang ngày một gia tăng. Không riêng TP.Hà Nội, không khó để bắt gặp những thiếu niên đang còn mặc áo đồng phục học sinh trên tay cầm thuốc lá điện tử phì phèo, nhả ra những làn khói đặc mù mịt.

 

Phụ huynh cần bảo vệ con em trước mối nguy thuốc lá điện tử pha ma túy - Ảnh 2.
Thuốc lá điện tử đối tượng Lê Anh Thơ mua về tẩm ma túy để bán ra thị trường

 

Theo Bộ Y tế, ở nước ta hiện nay, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử trong học sinh, giới trẻ đang có xu hướng gia tăng. Trong khi đó, thuốc lá điện tử và thuốc lá điếu đều chứa nicotine, riêng thuốc lá điện tử có thành phần là dung dịch tinh dầu với khoảng 16.000 loại hương liệu được sử dụng, nhiều thành phần trong hương liệu gây ảnh hưởng đến sức khỏe và có thể pha trộn các chất khác như ma túy, cần sa.

 

Từ những tác hại của thuốc lá điện tử, Bộ Y tế đã đề xuất cấm để từng bước giảm nguồn cấp thuốc lá, giảm nhu cầu sử dụng. Bên cạnh đó, việc cấm thuốc lá điện tử cũng bảo vệ sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ.

 

Gần đây, Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy (C04) Bộ Công an triệt phá chuyên án pha trộn, tẩm ướp, bơm ma túy vào tinh dầu thuốc lá điện tử và ngang nhiên livestream, đăng bài bán công khai trên mạng xã hội, tiếp cận thẳng đến lứa tuổi học sinh, sinh viên.

 

Chuyên án này, C04 khởi tố, bắt tạm giam Lê Anh Thơ (28 tuổi, trú Q.Hoàng Mai, Hà Nội) và 5 người khác để điều tra tội mua bán trái phép chất ma túy. Trong đó, C04 xác định Thơ là người cầm đầu.

 

Theo C04, Thơ lên mạng học công thức rồi mua hóa chất, tinh dầu, cần sa tổng hợp và các thiết bị của thuốc lá điện tử từ nước ngoài về Hà Nội để thuê người pha chế, bơm tinh dầu chứa ma túy vào điếu thuốc lá điện tử, thuốc lá điếu rồi tự thiết kế nhãn mác, bao bì.

 

Phụ huynh cần bảo vệ con em trước mối nguy thuốc lá điện tử pha ma túy - Ảnh 3.
Bị can Lê Anh Thơ

 

Thơ mang "sản phẩm" của mình đăng bài quảng cáo, livestream trên mạng xã hội nói chỉ chứa chất kích thích chứ không phải ma túy để lôi kéo, đánh lừa người dùng.

 

Quá trình triệt phá, C04 thu hơn 3.500 điếu thuốc lá thành phẩm đã được bơm tinh dầu có chứa chất ma túy, 5 can nhựa chứa 84 lít dung dịch ma túy, 1 máy bơm tinh dầu có pha trộn ma túy tổng hợp, gần 300 thùng giấy chứa thiết bị lắp ráp thành hơn 10.000 điếu thuốc lá điện tử, 1 triệu vỏ điếu thuốc lá sợi cùng nhiều dung môi, hóa chất, nguyên vật liệu, linh kiện, phụ kiện, vỏ hộp, nhãn mác dùng vào việc sản xuất, đóng gói thuốc lá điện tử… và 15.000 điếu thuốc lá điện tử chứa tinh dầu vị được Thơ nhập lậu từ nước ngoài về Việt Nam chờ tẩm ma túy để bán ra thị trường.

 

 

 


Lê Anh Thơ thiết kế mẫu mã bắt mắt, đánh thẳng vào giới trẻ

 

Trung tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng C04, cho hay hóa chất, dung môi các đối tượng mua để để điều chế ma túy đều đi qua đường tiểu ngạch, các đường mòn, lối mở hoặc qua sông, kênh rạch nên việc phát hiện là rất khó khăn. 

 

Ngoài ra, các đối tượng hoạt động rất tinh vi, thuê nhà trọ và tạo vỏ bọc để lén lút hoạt động, do vậy, nếu không bỏ thời gian và vận dụng các biện pháp nghiệp vụ thì khó có thể phát hiện, triệt phá.

 

Nói về tác hại của thuốc lá điện tử, đại tá Nguyễn Xuân Trường, Giám đốc Trung tâm Giám định ma túy (thuộc Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an), cho biết loại thuốc lá này độc hại hơn thuốc lá điếu rất nhiều và nguy hại hơn là thuốc lá điện tử đánh thẳng vào giới trẻ, tội phạm lợi dụng để tẩm ma túy, đầu độc và trục lợi.

 

Phụ huynh cần bảo vệ con em trước mối nguy thuốc lá điện tử pha ma túy - Ảnh 5.
Đại tá Nguyễn Xuân Trường, Giám đốc Trung tâm Giám định ma túy (thuộc Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an)

 

Theo đại tá Trường, những loại chất kích thích mà các đối tượng quảng cáo trên mạng là không phải ma túy, chỉ tạo hưng phấn là không đúng. Những chất kích thích này đều là chất rất hại với cơ thể người sử dụng vì nó tác động mạnh vào hệ thần kinh trung ương và hệ thống tim mạch. Nhiều trường hợp sử dụng đã bị ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe, thậm chí tử vong.

 

"Những chất này có thời điểm chưa đưa vào danh mục chất cấm nên chưa phải chất ma túy chứ không phải vô hại và bán tràn lan. Đây là cảnh báo đến các bậc cha mẹ, phụ huynh hoặc những bạn trẻ có ý định tò mò, sử dụng", đại tá Trường nói.


Tin xem nhiều

Tin mới cập nhật