đèn gỗ

đèn gỗ trang trí

Chở đào quất bằng xe máy có thể bị phạt bao nhiêu?

Đăng ngày 30/01/2024

Cận Tết, vận chuyển đào, quất... phục vụ nhu cầu người dân tăng cao nhưng nhiều người không biết việc chở bằng xe máy có thể bị phạt vì vi phạm Luật giao thông.

Cận Tết, vận chuyển đào, quất... phục vụ nhu cầu người dân tăng cao nhưng nhiều người không biết việc chở bằng xe máy có thể bị phạt vì vi phạm Luật giao thông.

 

Trong những ngày này không khó để bắt gặp hình ảnh những chiếc xe chở đào, quất “vi vu” khắp các nẻo đường. Để tiện chuyến và chở được nhiều đào quất nhất có thể, nhiều người đã gộp nhiều cành đào, quất để chở chung, trông rất cồng kềnh.

 

Thậm chí có những câu quất, cây đào khá to nhưng để tiết kiệm chi phí vận chuyển, người dẫn cũng chỉ sử dụng phương tiện là xe máy để vận chuyển.

 

Nếu bị Cảnh sát giao thông bắt gặp đang chở đào quất cồng kềnh, người đi xe máy có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo điểm k khoản 3 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

 

 Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

 

Người đang điều khiển xe hoặc chở người ngồi trên xe bám, kéo, đẩy xe khác, vật khác, dẫn dắt súc vật, mang vác vật cồng kềnh; chở người đứng trên yên, giá đèo hàng hoặc ngồi trên tay lái; xếp hàng hóa trên xe vượt quá giới hạn quy định; điều khiển xe kéo theo xe khác, vật khác;

 

Theo quy định này, người tham gia giao thông sẽ bị phạt từ 400.000 đến 600.000 đồng nếu chở đào quất cồng kềnh đi trên đường.

 

Ngoài ra, khi thực hiện hành kể trên mà gây tai nạn giao thông, người điều khiển xe máy sẽ vừa bị phạt tiền, vừa bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 02 đến 04 tháng (theo điểm c khoản 10 Điều 6 Nghị định xử phạt vi phạm giao thông).

 

 

Điều 30 Văn bản hợp nhất 15/VBHN-VPQH 2019 hợp nhất Luật Giao thông đường bộ quy định về người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, Điều này quy định người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy như sau:

 

– Người điều khiển xe mô tô hai bánh, xe gắn máy chỉ được chở một người, trừ những trường hợp sau thì người điều khiển xe mô tô hai bánh, xe gắn máy được chở tối đa hai người:

 

+ Người điều khiển xe mô tô hai bánh, xe gắn máy chở người bệnh đi cấp cứu;

 

+ Người điều khiển xe mô tô hai bánh, xe gắn máy áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật;

 

+ Người điều khiển xe mô tô hai bánh, xe gắn máy chở trẻ em dưới 14 tuổi.

 

– Người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy phải có đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách.

 

– Người điều khiển xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy không được thực hiện những hành vi sau đây:

 

+ Người điều khiển xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy đi xe dàn hàng ngang;

 

+ Người điều khiển xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy đi xe vào phần đường dành cho người đi bộ và phương tiện khác;

 

+ Người điều khiển xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy sử dụng ô, điện thoại di động, thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính;

 

+ Người điều khiển xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy sử dụng xe để kéo, đẩy xe khác, vật khác, mang, vác và chở vật cồng kềnh;

 

+ Người điều khiển xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy buông cả hai tay hoặc đi xe bằng một bánh đối với xe hai bánh, bằng hai bánh đối với xe ba bánh;

 

+ Các hành vi khác gây mất trật tự, an toàn giao thông.

 

– Người ngồi trên xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy khi tham gia giao thông không được thực hiện những hành vi sau đây:

 

+ Người ngồi trên xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy mang, vác vật cồng kềnh;

 

+ Người ngồi trên xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy sử dụng ô;

 

+ Người ngồi trên xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy bám, kéo hoặc đẩy các phương tiện khác;

 

+ Người ngồi trên xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy đứng trên yên, giá đèo hàng hoặc ngồi trên tay lái;

 

+ Những hành vi khác gây mất trật tự, an toàn giao thông.


Tin xem nhiều

Tin mới cập nhật