đèn gỗ

đèn gỗ trang trí

Gia đình đang làm thủ tục mai táng, cụ ông ở Hải Phòng sống lại

Đăng ngày 24/05/2023

Bệnh viện Việt Tiệp Hải Phòng vừa cứu sống một bệnh nhân 77 tuổi đã ngừng tim, gia đình xin về lo hậu sự, sau 63 ngày điều trị.

Bệnh viện Việt Tiệp Hải Phòng vừa cứu sống một bệnh nhân 77 tuổi đã ngừng tim, gia đình xin về lo hậu sự, sau 63 ngày điều trị.


Trao đổi với VietNamNet, lãnh đạo Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp Hải Phòng cho biết mới đây, khoa Hồi sức theo yêu cầu đã tiếp nhận người bệnh N.Đ.N. (77 tuổi) trong tình trạng hôn mê sau cấp cứu ngừng tuần hoàn do nhồi máu cơ tim cấp đã đặt stent mạch vành/tăng huyết áp - đái tháo đường type 2. Bệnh nhân đã được cứu sống thần kỳ sau 63 ngày điều trị tích cực tại bệnh viện.

 

Theo lãnh đạo bệnh viện này, trước đó, ông N.Đ.N. bị nhồi máu cơ tim cấp và đã được đặt stent mạch vành. Trong quá trình đặt stent, người bệnh bị ngừng tim. Các bác sĩ đã cấp cứu ngừng tuần hoàn trong hai giờ cho ông. Tuy nhiên, tình trạng người bệnh nặng, tiên lượng xấu, gia đình thống nhất xin cho người bệnh về nhà.

 

Sau khi về nhà, gia đình đã làm thủ tục với công ty mai táng để lo hậu sự cho cụ được chu đáo. Trong lúc này, người bệnh vẫn tiếp tục được thở máy, duy trì thuốc vận mạch. Lúc này, gia đình vẫn nhìn thấy hình ảnh nhịp tim trên monitor nên quyết định đưa ông N.Đ.N. trở lại viện. Bệnh nhân được chuyển thẳng vào Khoa Hồi sức theo yêu cầu, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp.


song lai anh 1
Bệnh nhân N.Đ.N. đã hồi phục, khỏe mạnh. Ảnh: Vietnamnet.


Tại khoa Hồi sức theo yêu cầu, ca trực tiếp nhận bệnh nhân trong tình trạng hôn mê sâu, mất hết các phản xạ, vân tím rải rác toàn thân, tiên lượng tử vong trên 90%.

 

Xác định tình trạng người bệnh rất nặng, cơ hội duy trì sự sống rất thấp, các bác sĩ trực đã trao đổi, giải thích tình trạng của người bệnh cho gia đình.

 

Được sự đồng thuận cao của gia đình về việc tiếp tục các can thiệp chuyên sâu dù cơ hội cải thiện rất thấp. Người bệnh được tiến hành ngay và đồng thời các can thiệp hồi sức chuyên sâu: Lọc máu liên tục, đặt thiết bị thăm dò huyết động bằng phương pháp PiCCO. Đặc biệt, người bệnh được tiến hành hạ thân nhiệt chỉ huy.

 

Hạ thân nhiệt giúp giảm chuyển hóa cơ thể, giảm nhu cầu tiêu thụ oxy, cải thiện tình trạng thiếu máu, giảm sản sinh các chất oxy hóa tự do để bảo vệ não và các mô, cơ quan. Người bệnh được hạ thân nhiệt diễn ra qua 4 giai đoạn. Qua mỗi giờ, sự sống của người bệnh vẫn được duy trì, tạo hy vọng cho gia đình.

 

Sau 72 giờ tiến hành hạ thân nhiệt chỉ huy, người bệnh được ngừng thuốc an thần để đánh giá lại tri giác. Tri giác cải thiện, ông N.Đ.N. đã có đáp ứng với kích thích.

 

“Đó mới là những kết quả bước đầu, người bệnh còn phải trải qua nhiều ngày hồi sức để cải thiện chức năng các cơ quan như tim, phổi, gan, thận do hậu quả của quá trình tụt huyết áp kéo dài. Nhưng sự cải thiện về chức năng não, kết quả của quá trình hạ thân nhiệt chỉ huy là bước cải thiện đầu tiên. Đồng thời, đó cũng là sự hy vọng lớn nhất để người bệnh, gia đình cùng nhân viên y tế không nản trí. Gia đình đã hết sức chu đáo, tỉ mỉ phối hợp với nhân viên y tế để chăm sóc bệnh nhân trong quá trình nằm viện. Sau 63 ngày nằm viện, người bệnh ra viện trong tình trạng phục hồi tri giác, vận động hoàn toàn, có thể tự phục vụ sinh hoạt cá nhân”, lãnh đạo Bệnh viện Việt Tiệp cho hay.


Tin xem nhiều

Tin mới cập nhật