đèn gỗ

đèn gỗ trang trí

Cụ bà U80 Hà Nội lập kỷ lục biểu diễn yoga dưới nước gây sốt

Đăng ngày 18/12/2023

Năm 60 tuổi, bà Cầm quyết định học bơi, năm 62 tuổi bà bắt đầu tập yoga trên cạn, 70 tuổi bà tập yoga dưới nước. 8 năm sau bà xác lập kỷ lục hiếm người thực hiện được.

Năm 60 tuổi, bà Cầm quyết định học bơi, năm 62 tuổi bà bắt đầu tập yoga trên cạn, 70 tuổi bà tập yoga dưới nước. 8 năm sau bà xác lập kỷ lục hiếm người thực hiện được.

 

Những ngày qua, cụ bà Phạm Thị Ngọc Cầm (78 tuổi, ở Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội) liên tục nhận được những lời chúc tốt đẹp bởi vừa lập kỷ lục đặc biệt với màn biểu diễn yoga dưới nước.

 

Cụ bà được tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác nhận là người cao tuổi nhất có khả năng thực hiện lần lượt 8 tư thế aqua yoga (yoga dưới nước) và xoay 80 vòng dưới nước liên tục.

 

Ít ai biết rằng, trước khi xác lập màn kỷ lục này, cụ bà ở Hà Nội nhiều lần vượt qua rào cản về mặt sức khỏe để chinh phục các môn thể thao yêu thích.

 

Cụ bà U80 Hà Nội lập kỷ lục biểu diễn yoga dưới nước gây sốt - 1
Bà Ngọc Cầm xác lập kỷ lục ấn tượng trước sự theo dõi của nhiều người (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

 

Bà Cầm vốn là một giáo viên dạy văn. Nhiều năm trước, bà bị căn bệnh đau xương khớp hành hạ. Năm 60 tuổi, bà quyết định học bơi, năm 62 tuổi bà bắt đầu tập yoga trên cạn và 70 tuổi thì tập yoga dưới nước.

 

Thấy mẹ mình dù đã cận kề tuổi 80 nhưng vẫn khỏe khoắn, chinh phục được nhiều môn thể thao, con của bà Cầm mới khuyên mẹ nên đăng ký xác lập kỷ lục. Bà Ngọc Cầm chia sẻ, bà luyện tập thể thao không nhằm trở thành kỷ lục gia.

 

Tuy nhiên, vì muốn truyền năng lượng tích cực, tinh thần rèn luyện sức khỏe tới mọi người, đặc biệt là giới trẻ nên bà đã quyết định tham gia xác lập kỷ lục tập yoga dưới nước và xoay nhiều vòng dưới nước.

 

Thử thách đầu tiên bà Ngọc Cầm thực hiện là các tư thế aqua yoga nổi trên mặt nước (thức dậy, cái cây, con cua, xoạc mở khớp háng, cây cung, chim bồ câu, thiền hoa sen...). Toàn bộ động tác, cụ bà đều nổi trên mặt nước không cần sự trợ giúp nào.

 

Cụ bà U80 Hà Nội lập kỷ lục biểu diễn yoga dưới nước gây sốt - 2
Việc giữ thăng bằng trên cạn đã khó, ở dưới nước lại càng khó hơn (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

 

Yoga thường được tập trong phòng cùng với thảm, bóng. Với aqua yoga thì người tập sẽ thực hành các động tác ở dưới nước.

 

Việc nổi trên nước trong thời gian dài có nhiều người làm được, nhưng nổi để thực hiện các tư thế yoga, giữ thăng bằng trong lúc tập là thử thách với rất nhiều người.

 

Nhìn hình ảnh bà Cầm thực hiện thành thục từng động tác, giữ sự ổn định trong tất cả các tư thế với tâm trạng thoải mái, nụ cười thư thái, nhiều người không khỏi ngỡ ngàng.

 

Không chỉ dừng lại ở đó, bà Ngọc Cầm tiếp tục thử thách bản thân với tư thế xoay 80 vòng dưới nước liên tục. Động tác này đòi hỏi người tập phải giữ nhịp thở ổn định và sự cân bằng vì rất dễ gây ra cảm giác chóng mặt khi xoay vòng.

 

Bà Cầm tiết lộ, mình có thể thực hiện xoay khoảng 100 vòng, tuy nhiên bà chọn xác lập kỷ lục ở con số 80 vì gần với số tuổi của mình và theo bà đây là một con số đẹp.

 

Vì đam mê yoga, bà Cầm đã mở các lớp dạy yoga, yoga dưới nước để truyền dạy kỹ năng rèn luyện sức khỏe cho nhiều người. Bà cũng hy vọng, sẽ sớm có người phá được kỷ lục của bà bởi điều đó chứng tỏ, ngày càng có nhiều người yêu thể thao và chăm sóc sức khỏe đúng cách.

 

Cụ bà U80 Hà Nội lập kỷ lục biểu diễn yoga dưới nước gây sốt - 3
Bà Cầm hy vọng sớm có người phá được kỷ lục của mình (Ảnh: Vietkings).

 

Huấn luyện viên yoga Quỳnh Trang cho biết, nhiều người còn trẻ, luyện tập yoga lâu năm chưa chắc đã luyện tập được các tư thế yoga dưới nước. Việc bà Cầm thực hiện được các động tác aqua yoga một cách thư thái, nhẹ nhàng là điều vô cùng tuyệt vời, hiếm người làm được.

 

Đại diện tổ chức Kỷ lục Việt Nam cho biết, câu chuyện của cụ bà Ngọc Cầm là một minh chứng điển hình cho việc nỗ lực rèn luyện sức khỏe, phá bỏ quan niệm liên quan đến giới hạn tuổi tác.

 

"Mỗi cá nhân, mỗi tổ chức nếu nỗ lực, sáng tạo sẽ có thể tạo nên những kỷ lục của riêng mình góp phần truyền đi những thông điệp tích cực cho xã hội", vị đại diện nói.


Tin xem nhiều

Tin mới cập nhật