đèn gỗ

đèn gỗ trang trí

3 loại quả ở nước ngoài mọc dại, về Việt Nam tăng giá 'dựng đứng' trên trời

Đăng ngày 02/12/2021

Những loại quả này đều mọc dại và không ai quan tâm nhưng ở Việt Nam lại bán giá đắt.

Những loại quả này đều mọc dại và không ai quan tâm nhưng ở Việt Nam lại bán giá đắt.

 

Quả Biwa Nhật Bản

 

Năm 2017, quả biwa bất ngờ xuất hiện tại thị trường Việt Nam và khiến nhiều người tiêu dùng "phát cuồng", lùng khắp nơi để mua về ăn thử.

 

Biwa còn có tên gọi khác là quả nhót nhật, hay quả thanh Trà Nhật. Ở Nhật, Biwa mọc dại ven đường để làm bóng mát, sườn đồi và không có gì đặc biệt. Thế nhưng, khi về Việt Nam, Biwa được bán với giá 4 triệu đồng/kg, nhiều người muốn ăn phải đặt trước cả tuần mới có hàng.

 

 

Nhiều người Việt sống ở Nhật bất ngờ khi biết quả Biwa được bán đắt đỏ như vậy bởi ở Nhật, biwa được xếp vào dạng “bình dân” và thuộc dòng trái cây có giá rẻ. Ở Nhật, vào mùa biwa chín, nhiều người không ăn mà để mặc cho quả rụng hoặc chim ăn.

 

Trong siêu thị Nhật có bán Biwa nhưng mức giá khá rẻ, chỉ 100.000 đồng/kg. Chị Trương Thị Đào (sống ở thành phố ToSa, tỉnh Kochi, Nhật Bản) cho biết xung quanh chỗ chị ở người dân trồng biwa cũng rất nhiều nhưng không hẳn là để ăn mà để làm bóng mát, không hiểu sao về Việt Nam lại có giá 4 triệu đồng/kg.

 

Cherry

 

Là một loại quả có nguồn gốc từ châu Âu, cherry khi nhập về Việt Nam có giá dao động từ 350k - 1 triệu đồng/kg tuỳ thời điểm. Vì phải nhập khẩu và không dễ mua nên loại quả này bị đẩy giá lên khá cao.

 

 

 

Thế nhưng tại Mỹ và một số quốc gia châu Âu, cherry thường tự mọc, hoặc được trồng hai bên đường để tạo bóng mát. Một số vùng được trồng để khai thác nông nghiệp. Đặc biệt, giá cherry ở châu Âu chỉ vào khoảng 4 euro/kg (120k/kg).

 

Nho chuỗi ngọc

 

 

Cách đây không lâu, nhiều người dân Hà thành lùng mua một loại nho lạ mặc dù giá của chúng lên đến 2 triệu đồng/kg. Loại nho lạ này có 4 màu đỏ, đen, hồng, trắng, có vị chua, dùng để ăn ngay hoặc làm mứt, pha siro uống giải nhiệt. Tên thật của loại quả có tên mỹ miều "nho chuỗi ngọc" là quả lý chua (Ribes), được trồng rất nhiều ở châu Âu như Pháp, Úc... không có gì là đặc biệt và ngọc ngà như nhiều người Việt vẫn ca tụng vậy mà lại được bán với giá cắt cổ lên đến 2 triệu đồng/kg. Đây là một loại dâu mọc dại ven đường, người ta không ăn mà dùng ngâm nước hoặc trang trí bánh trái, được bán với giá khá rẻ, khoảng 16-17euro/kg (hơn 400.000 đồng).


Tin xem nhiều

Tin mới cập nhật