đèn gỗ

đèn gỗ trang trí

Mua sầu riêng, chọn quả thân tròn hay nhọn thì ngon, người bán tiết lộ bất ngờ

Đăng ngày 13/06/2022

Để chọn được 1 trái sầu riêng ngon ngọt, múi to hạt lép, bạn nên chú ý đến các đặc điểm này.

Để chọn được 1 trái sầu riêng ngon ngọt, múi to hạt lép, bạn nên chú ý đến các đặc điểm này.
 

Sầu riêng là một trong những loại quả đặc sản nổi tiếng, được rất nhiều người yêu thích vì có hương vị thơm ngon,  hấp dẫn. Có một số người sợ mùi thơm đặc trưng của sầu riêng nhưng đa phần mê mẩn loại quả giàu dinh dưỡng, được ví như là "vua của các loại quả" này.

 

Sầu riêng có thể được ăn trực tiếp, làm bánh, làm kem, hoặc đem nướng cũng rất ngon... Sầu riêng có thể được bày bán ở rất nhiều trong siêu thị, cửa hàng hoa quả, ở các chợ hay thậm chí là vỉa hè. Tuy nhiên không phải quả sầu nào bán ra cũng thơm ngon và nhiều thịt như chúng ta tưởng tượng.  

 

Dưới đây là 4 tuyệt chiêu chọn sầu riêng do chính người bán tiết lộ, các bạn hãy tham khảo nhé:

 

Xem gai sầu riêng nhiều hay ít 

 

Vỏ sầu riêng được bao phủ bởi phần gai. Gai sầu cũng là một phần quan trọng giúp bạn phân biệt được quả định mua có ngon hay không. Khi mua sầu riêng, quan sát phần gai, chúng ta hãy để ý 2 điểm sau: 

 

Mua sầu riêng, chọn quả thân tròn hay nhọn thì ngon, người bán tiết lộ bất ngờ


- Số lượng gai: Nếu sầu riêng có nhiều gai nhỏ trên bề mặt và đặc biệt mảnh mai thì có nghĩa là quả này có ít cùi, do đó bạn nên tránh mua. Chỉ nên mua những quả chọn có gai thưa thớt, gai to và ngắn. Những quả có gai như vậy chính là sầu riêng cái, có nhiều cùi hơn.

 

 

- Xem độ mềm của gai: Những quả sầu riêng già sẽ mềm nên khi mua, thử bóp 2 cái gai liền kề vào nhau, nếu hai gai này có thể dễ dàng kẹp lại được với nhau thì chứng tỏ quả này đã chín. 

 

Nhìn hình dạng của quả 

 

Khi mua sầu riêng trước tiên hãy quan sát hình dáng của sầu riêng. Hình dáng của quả sầu riêng ngon tương đối đầy đặn và đều, trên thân sẽ có những chỗ phồng lên, những chỗ phồng này tương ứng với cùi (thịt). Những quả sầu riêng như vậy thường có nhiều cùi và cùi lồi lên làm vỏ phồng ra. 

 

Còn những quả sầu riêng nhìn nhọn và dài, phần đáy cũng nhọn, bên trong chắc chắn ít cùi, khi bóc ra sẽ có cả chỗ rỗng. Những quả sầu riêng như vậy là sầu riêng đực, ít cùi, hương vị cũng kém ngon hơn.

 

Nhìn vết nứt 

 

Khi mua sầu riêng, chúng ta cần chọn những quả sầu riêng có vết nứt trên đầu, đó là những quả sầu riêng đã tương đối chín, có thể ăn luôn được. Qua vết nứt này chúng ta cũng có thể nhìn thấy độ dày của vỏ sầu riêng. Nếu vỏ mỏng là quả ngon.  

 

Tuy nhiên, các bạn nên lưu ý, những vết nứt này chỉ nên là vết nứt nhẹ tự nhiên, nếu vết nứt rất lớn, có cảm giác thịt quả sắp rơi ra ngoài mà nhiều người phải dùng dây để buộc quả thì không nên mua. Những quả này quá chín vị sẽ không ngon, ăn như đang bị lên men. Hơn nữa vết nứt làm lộ thịt quả sẽ khiến vi khuẩn, côn trùng xâm nhập, thu hút bụi bẩn, không đảm bảo vệ sinh.

 

Quan sát các múi sầu có phân chia đều nhau không 

 

Bất cứ ai đã ăn sầu riêng đều biết rằng các múi sầu riêng được phân chia tách biệt nhau. Giữa các múi sầu riêng được ngăn cách bởi cách khoang hay nói cách khác, mỗi khoang này sẽ chứa một múi sầu. Vì thế, lúc mua sầu, quan sát bên ngoài, thấy phần vỏ có những chỗ lồi lên (chỗ chứa thịt sầu) đều nhau, chứng tỏ quả sầu này nhiều cơm, nó không có chỗ trống để chứa toàn cùi.


Tin xem nhiều

Tin mới cập nhật