đèn gỗ

đèn gỗ trang trí

Mẹ hay mắng con trai vì làm bài tập sai, con hỏi đúng một câu khiến bà mẹ câm lặng không nói nên lời

Đăng ngày 10/12/2021

Câu hỏi này của con trai khiến bà mẹ phải đứng hình trước khi đưa ra lời giải thích.

Câu hỏi này của con trai khiến bà mẹ phải đứng hình trước khi đưa ra lời giải thích.

 

Đến trường, học sinh vốn sẽ phải đối mặt với việc bị giáo viên phê bình, bị bố mẹ nhắc nhở vì quên làm bài tập hay điểm số không như mong đợi. Tuy nhiên, trước những lời trách mắng của người lớn, trẻ rất dễ nhạy cảm và sẽ có những phản kháng vì ức chế tâm lý nếu như các em cho rằng mình không sai.

 

Một đoạn clip ghi lại cảnh đôi vợ chồng ở Quảng Đông, Trung Quốc đang trông chừng con trai lớp 1 làm bài tập về nhà. Thường ngày, vì cậu bé hay làm bài sai và lại rất lười làm bài tập nên thường xuyên bị bố mẹ mắng nhiếc. Vì liên tục bị nhắc nhở, cậu bé bỗng cảm thấy tủi thân. Hôm ấy, cậu bé hỏi mẹ: "Con muốn đi xét nghiệm máu ngay!" vì nghi ngờ rằng mình không phải con ruột của gia đình nên mới thường xuyên bị la rầy.

 

Mẹ hay mắng con trai vì làm bài tập sai, con hỏi đúng một câu khiến bà mẹ câm lặng không nói nên lời - Ảnh 1.
 

Câu nói này khiến đôi vợ chồng tỏ vẻ ngạc nhiên. Lúc này bà mẹ vội trấn tĩnh cơn tức giận lại và khẳng định với con: "Chẳng cần phải xét nghiệm máu, con là con của mẹ 100%!"

 

Sau khi nghe lời khẳng định này, cậu bé im lặng và suy nghĩ rồi tiếp tục làm bài tập. Còn đoạn video sau khi được đăng tải lên MXH đã khiến netizen không khỏi bàn tán xôn xao. Bên cạnh việc tạo tiếng cười cho dân mạng, một số còn cho rằng có nên dùng các biện pháp mạnh để con phải làm bài tập như cách mà phụ huynh trong clip đã làm.

 

Không thể phủ nhận rằng, việc nhắc nhở là điều mà cha mẹ nên làm để con có ý thức hơn trong học tập nhưng nhắc nhở ra sao, phê bình thế nào để tránh tổn thương trẻ thì không phải phụ huynh nào cũng nắm rõ. Vậy cha mẹ nên làm gì khi muốn con chú ý vào việc làm bài tập?

 

Cha mẹ nên cố gắng nói chuyện với con: Xét cho cùng, để con sợ hãi không phải là mục đích của việc la mắng con mà là để con hiểu ra cái sai của bản thân. Vì vậy, trước tiên cha mẹ nên đối thoại với con cái,  có thể phương pháp này sẽ hiệu quả hơn việc dùng lời lẽ nặng nề.

 

Cha mẹ nên giữ bình tĩnh: Cha mẹ nên biết rằng mất bình tĩnh là điều rất có hại, nó chỉ làm cho con cảm thấy sợ hãi và làm tình hình có thể trở nên tồi tệ hơn, vì vậy cha mẹ phải bình tĩnh nhắc nhở con, điều ấy giúp con dễ chấp nhận hơn lời nói của phụ huynh mà cố gắng nghe theo và sửa đổi. 

 

Theo Sohu


Tin xem nhiều

Tin mới cập nhật