đèn gỗ

đèn gỗ trang trí

Đừng để thiếu vắng tình thương của người cha trong quá trình trưởng thành của trẻ

Đăng ngày 05/05/2022

Vai trò của người cha là không thể thay thế được trong quá trình trưởng thành của con trẻ.

Vai trò của người cha trong việc giáo dục ở gia đình


Viện Nghiên cứu Thanh niên Quảng Đông (Trung Quốc) đã tiến hành một cuộc khảo sát trên gần 1.000 trẻ vị thành niên phạm pháp và phát hiện ra rằng 70% trong số những trẻ vị thành niên này có tiền án thiếu sự hỗ trợ và giáo dục của người cha.

 

Theo một số liệu thống kê tại Hoa Kỳ, hơn 70% những kẻ giết người và nghiện ma túy ở độ tuổi vị thành niên đến từ những gia đình không có cha, khoảng 90% trẻ em bỏ nhà đi đến từ những gia đình không có cha và 60% những kẻ hiếp dâm không được giáo dục từ cha.

 

Những người làm cha, làm mẹ có cách nghĩ khác nhau, tính cách khác nhau và cách giáo dục con cái cũng hoàn toàn khác nhau, việc thiếu vắng đi vai trò của người cha sẽ dẫn đến sự thiếu hụt giáo dục không thể sửa chữa được đối với những đứa trẻ.

 

Đừng để thiếu vắng tình thương của người cha trong quá trình trưởng thành của trẻ

 

Nhà tâm lý học nổi tiếng Geer từng nói: “Quyền năng của người cha trong việc nuôi dạy con cái là không thể thay thế, và không thể bỏ qua vai trò của người cha trong việc giáo dục gia đình".

 

Các nghiên cứu liên quan đã chỉ ra rằng nếu con trai lớn lên mà không có sự giáo dục của cha, tính cách của chúng sẽ trở nên yếu ớt, thiếu độc lập và kém khả năng thích ứng với môi trường.

 

Việc thiếu vắng sự đồng hành và giáo dục của cha đối với các em gái khiến các em dễ trở nên nhút nhát, lo lắng và choáng ngợp khi kết thân với đàn ông khi trưởng thành. Người cha là hình mẫu và tấm gương cho sự trưởng thành của các bé trai, đồng thời là người tham chiếu cho các bé gái trong giao tiếp và ứng xử với người khác giới.

 

Về thể chất, nam giới thích vận động, trong quá trình đồng hành cùng trẻ có thể huy động sự nhiệt tình của trẻ đối với thể thao thông qua các hoạt động thể dục, trò chơi, thể thao phong phú,… vừa thúc đẩy hoạt động thể chất, vừa có tác dụng tích cực đến vóc dáng .

 

Về nhận thức, cách suy nghĩ và quan điểm nhìn nhận, giải quyết vấn đề của người cha khác với người mẹ, với sự tham gia của người cha vào quá trình trưởng thành, nhận thức của trẻ có thể phát triển theo nhiều hướng tích cực hơn.

 

Về mặt giáo dục, người mẹ chú ý đến chi tiết hơn, trong khi người cha chú ý đến các quy tắc và nguyên tắc vĩ mô hơn.

 

Đừng để thiếu vắng tình thương của người cha trong quá trình trưởng thành của trẻ

 

Có 2 giai đoạn phát triển quan trọng của trẻ và vai trò của người cha là không thể thay thế


Hai giai đoạn quan trọng trong quá trình trưởng thành của trẻ cũng là giai đoạn hình thành nhân cách và từng bước phát triển nhân cách, sự giáo dục của người cha trong hai giai đoạn này là rất quan trọng, vai trò của người cha là không thể thay thế được .

 

Giai đoạn quan trọng đầu tiên: 3-6 tuổi

 

Thời thơ ấu, trẻ luôn tò mò về môi trường và sự vật xung quanh , rất muốn tìm tòi, khám phá môi trường. Quyền hạn và quy tắc của người cha cho phép trẻ hiểu được ranh giới và điểm mấu chốt . Người cha sẽ chỉ cho con những gì nên làm và những gì không được chạm vào. Khi trẻ mắc lỗi, hãy sửa chữa và giáo dục trẻ càng sớm càng tốt.

 

Các quy tắc được thiết lập trong quá trình này ảnh hưởng đến sự phát triển và thậm chí toàn bộ cuộc đời của trẻ, khiến trẻ trở thành một người có quy tắc và nhận thức sâu sắc, một học sinh có kỷ luật trong trường học và một người tuân thủ pháp luật trong tương lai.

 

Tuổi thơ cũng là giai đoạn then chốt trong việc hình thành nhân cách và phẩm chất, bản năng của lứa tuổi này là thích bắt chước hành vi, ngôn ngữ và cách làm của những người xung quanh. Đối với trẻ em trai, dưới ảnh hưởng của lời nói và việc làm của người cha khi còn nhỏ, chúng sẽ phát triển các tính cách kiên trì, quyết đoán, ý chí kiên cường, dũng cảm và chống lại thất bại.

 

Đừng để thiếu vắng tình thương của người cha trong quá trình trưởng thành của trẻ

 

Đối với con gái, thông qua việc hòa thuận với cha, chúng sẽ có được cảm giác an toàn trong tình yêu thương của cha. Tính cách và thói quen cư xử của người cha đóng một vai trò tinh tế trong ảnh hưởng của con gái đến việc kết thân với người khác giới trong tương lai.

 

Giai đoạn quan trọng thứ hai: 7-18 tuổi

 

Giai đoạn 7-18 tuổi là giai đoạn quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ từ thời thơ ấu đến tuổi vị thành niên, đồng thời cũng là giai đoạn chuyển tiếp sang tuổi trưởng thành. Trẻ trong độ tuổi này đang phát triển tư duy, hoàn thiện nhận thức và dần củng cố ý thức về bản thân, việc nổi loạn là điều không thể tránh khỏi. Các em đi từ chỗ hoàn toàn dựa dẫm, tin tưởng vào cha mẹ, dần dần muốn được khẳng định mình, mong được công nhận, thậm chí các em còn có những lời nói, việc làm chống lại cha mẹ.

 

Đây đều là những hiện tượng bình thường, trẻ em muốn chia tay tuổi thơ, phấn đấu và tuyên bố trưởng thành, tự lập, nhưng thực tế là tâm trí trẻ em chưa trưởng thành, quy mô và tiêu chuẩn làm việc vẫn chưa thể đánh giá và nắm bắt chính xác. Trẻ cũng cần sự hướng dẫn, đồng hành, động viên và hỗ trợ của cha mẹ, đặc biệt là người cha. Sự uy nghiêm và uy quyền của người cha có thể giúp trẻ hiểu rõ mấu chốt và nguyên tắc, đồng thời khiến trẻ nhận thức được trách nhiệm của mình. Sự khích lệ và hỗ trợ của người cha khiến trẻ cảm thấy được trao quyền.

 

Đừng để thiếu vắng tình thương của người cha trong quá trình trưởng thành của trẻ

 

Với sự đồng hành của người cha, con cái có thể trải qua thời kỳ thơ ấu đến tuổi vị thành niên suôn sẻ hơn và hoàn thành những bước chuyển quan trọng trong cuộc đời.


Tin xem nhiều

Tin mới cập nhật