đèn gỗ

đèn gỗ trang trí

4 thói quen tưởng chừng tốt nhiều người làm mỗi ngày nhưng lại là “sát thủ” hại dạ dày

Đăng ngày 17/11/2019

Hiện nay, nhiều người chú trọng đến việc chăm sóc sức khỏe dạ dày thông qua một số thói quen trong chế độ ăn uống. Tuy nhiên, nhiều thói quen tưởng chừng như rất tốt nhưng chính nó lại là “sát thủ” có thể giết chết dạ dày. Dưới đây là 4 thói quen có thể làm tổn thương dạ dày nghiêm trọng

Hiện nay, nhiều người chú trọng đến việc chăm sóc sức khỏe dạ dày thông qua một số thói quen trong chế độ ăn uống. Tuy nhiên, nhiều thói quen tưởng chừng như rất tốt nhưng chính nó lại là “sát thủ” có thể giết chết dạ dày.


Dưới đây là 4 thói quen có thể làm tổn thương dạ dày nghiêm trọng  

 

1. Thời gian dài tiêu thụ lượng lớn các sản phẩm từ đậu nành

 

4 thoi quen tuong chung tot nhieu nguoi lam moi ngay nhung lai la “sat thu” hai da day - 1
 

 

Trong các sản phẩm từ đậu nành có rất nhiều chất piurin, sẽ kích thích dạ dày tiết axit và gây đầy hơi ở dạ dày, khiến cơ thể phát sinh triệu chứng buồn nôn, nôn ói, đầy hơi đường ruột, tiêu chảy và tiêu hóa không tốt. Tuy nhiên rất nhiều người nghĩ rằng các sản phẩm từ đậu nành có thể nuôi dưỡng dạ dày. Vì vậy, thời gian dài tiêu thụ lượng lớn các sản phẩm từ đậu phụ, cuối cùng sẽ gây hại cho cơ thể.

 

2. Ăn cháo quá nhiều

 

4 thoi quen tuong chung tot nhieu nguoi lam moi ngay nhung lai la “sat thu” hai da day - 3

 

Miệng sẽ tiết ra nước bọt khi nhai thức ăn, có một chất quan trọng trong nước bọt - amylase nước bọt, giúp chúng ta tiêu hóa tinh bột. Tuy nhiên, khi ăn cháo, vì không có hành động nhai, việc tiết amylase nước bọt bị giảm, khiến thời gian tiêu hóa thức ăn có tinh bột trong dạ dày kéo dài. 

 

Đồng thời cháo có lượng nước tương đối nhiều, khi vào sẽ làm loãng dịch dạ dày, khiến nhu động dạ dày rất chậm chạp. Ngoài ra, đối với những người mắc các bệnh về dạ dày, ăn cháo sẽ kích thích cơ thể tiết càng nhiều axit dạ dày, điều này rất dễ gây trào ngược, làm tổn thương thực quản.

 

3. Ăn ít thực phẩm và chia làm nhiều bữa

4 thoi quen tuong chung tot nhieu nguoi lam moi ngay nhung lai la “sat thu” hai da day - 4

Người khỏe mạnh ăn ít thực phẩm và chia làm nhiều bữa không phải là vấn đề lớn, nhưng rất nhiều người bị viêm loét dạ dày cũng ăn “ít thực phẩm và chia làm nhiều bữa” lại là một vấn đề nguy hại. Khi thức ăn đi vào dạ dày nhiều lần, đối với dạ dày là một loại kích thích, không chỉ khiến tăng vận động đường tiêu hóa, mà còn khiến dạ dày tăng tiết axit dạ dày và protease. Do đó, càng ăn nhiều bữa, axit dạ dày càng được tiết ra nhiều, điều này không có lợi cho việc chữa lành bệnh.

 

4. Uống sữa trước khi đi ngủ

 

4 thoi quen tuong chung tot nhieu nguoi lam moi ngay nhung lai la “sat thu” hai da day - 5

 

Uống sữa trước khi đi ngủ không phải là "công thức tốt cho sức khỏe" cho tất cả mọi người. Bởi vì protein, chất béo và đường trong sữa có thể gây tiết axit dạ dày, nó có thể làm nặng thêm các triệu chứng trào ngược axit ở trạng thái bụng rỗng vào ban đêm, gây tổn thương cho dạ dày. Những người có dạ dày xấu không nên uống sữa trước khi đi ngủ.

 

Phương pháp nuôi dưỡng dạ dày chính xác

 

1. Ăn ba bữa một ngày đúng quy luật

 

Ăn 3 bữa đúng quy luật, không được đợi đến khi bụng thật đói mới đi ăn cơm. Chỉ cần ăn uống đúng bữa, vận động dạ dày mới có thể duy trì sự nhịp nhàng, chức năng đường tiêu hóa được bảo vệ.

 

2. Không nên ăn quá nhanh

 

Thức ăn trong miệng nhai càng kỹ, gánh nặng cho dạ dày càng ít. Cố gắng, khi ăn uống luôn nhắc nhở bản thân nhai nhiều lần rồi mới nuốt, dần dần sẽ phát triển được thói quen nhai chậm.

 

3. Ăn ít hoặc không ăn đồ ướp, muối

 

4 thoi quen tuong chung tot nhieu nguoi lam moi ngay nhung lai la “sat thu” hai da day - 6

 

Nitrite có thể được chuyển đổi thành nitrosamine trong dạ dày, đây là một trong những nguyên nhân chính gây ung thư dạ dày. Giăm bông, xúc xích và các loại thực phẩm muối chua có hàm lượng nitrite tương đối cao. Đặc biệt các loại thịt ướp nhiều gia vị để nướng, nguy cơ gây ung thư càng lớn. Những người có chức năng tiêu hóa kém, người già và trẻ em, cố gắng không nên ăn.

 

4. Chú ý đến vệ sinh thực phẩm và dụng cụ ăn uống

 

Các nghiên cứu dịch tễ học đã chỉ ra rằng tỷ lệ người nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori ngày càng gia tăng. Loại vi khuẩn này sống trong dạ dày và là nguyên nhân của nhiều bệnh viêm dạ dày cấp tính, mãn tính, loét dạ dày và thậm chí là ung thư dạ dày. Những người bị nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori chủ yếu là do ăn thực phẩm bị ô nhiễm hoặc sử dụng các dụng cụ ăn uống không được khử trùng nghiêm ngặt. Do vậy khi ăn cần chú ý đến vệ sinh thực phẩm và dụng cụ đồ ăn.

 

Tin xem nhiều

Tin mới cập nhật