đèn gỗ

đèn gỗ trang trí

Xóa hình xăm đau đớn và tốn kém 'gấp tỷ lần'

Đăng ngày 26/10/2022

18 tuổi, Olivia Cerda đã xăm một bức tranh hoạt cảnh với rồng và hổ phủ kín phần lưng của mình. Không cân nhắc kỹ khi quyết định đưa mực lên cơ thể, cô nhanh chóng hối hận.

18 tuổi, Olivia Cerda đã xăm một bức tranh hoạt cảnh với rồng và hổ phủ kín phần lưng của mình. Không cân nhắc kỹ khi quyết định đưa mực lên cơ thể, cô nhanh chóng hối hận.

 


Nhiều người muốn xóa hoặc che đậy hình xăm trên cơ thể. Ảnh: Ahnlina.


"Tôi thích những hình xăm truyền thống của Nhật Bản nhưng khi đó, tôi còn trẻ và chỉ muốn toàn bộ phần lưng của mình được phủ mực", Cerda nói với Guardian.

 

Cảm giác hối hận đến rất nhanh. Vài năm sau, cô thử tìm hiểu việc loại bỏ những hình này một cách chuyên nghiệp bằng tia laser nhưng được báo giá quá cao, không có khả năng chi trả.

 

"Tôi nghĩ rằng mình sẽ bị mắc kẹt với nó mãi mãi. Vì vậy tôi đã tô màu, nghĩ rằng mình sẽ thích nó hơn nếu có chút màu sắc. Nhưng tôi vẫn ghét nó".

 

Người mẫu 25 tuổi sống tại Las Vegas không phải người đầu tiên cảm thấy như vậy. Khi số người Mỹ xăm mình liên tục tăng, một cuộc khảo sát cho thấy 3/10 người sở hữu ít nhất một hình, tăng từ 21% so với một thập kỷ trước, cảm giác hối hận cũng gia tăng.

 

xoa hinh xam anh 1
Hình xăm kín lưng mà Olivia Cerda muốn xóa. Ảnh: Olivia Cerda.


Cuộc thăm dò báo cáo rằng 8% những người có hình xăm, khoảng hơn 5 triệu người, hối tiếc về chúng.

 

Ngành xóa hình xăm đã trở nên bùng nổ. Những thứ từng là biểu tượng của sự vĩnh cửu chỉ có thể được che đậy bởi những vết mực khác giờ đây có thể bị xóa hoàn toàn.

 

Theo một phân tích, giá trị thị trường toàn cầu của ngành này được dự báo đạt gần 800 triệu USD vào năm 2027. Khoảng 40% thị trường là ở Bắc Mỹ.


"Tệ hơn 1 tỷ lần so với xăm mình"


Công nghệ tiên tiến, nhu cầu gia tăng khiến giá thành của dịch vụ xóa hình xăm giảm xuống. Tuy nhiên, với những phương pháp hiện đại nhất, giá thành vẫn khá đắt đỏ, cao hơn nhiều so với quy trình đưa mực lên cơ thể.

 

Việc này vốn đã phổ biến trong giới diễn viên và ca sĩ. Megan Fox cố gắng loại bỏ hình ảnh Marilyn Monroe trên cánh tay của cô. Melanie Griffith xóa hình về người chồng cũ Antonio Banderas khỏi cơ thể.

 

Victoria Beckham, Sylvester Stallone, Colin Farrell, Sarah Hyland và Kelly Osborne cũng đều đã trải qua quá trình tương tự. "Còn tệ hơn 1 tỷ lần so với xăm mình", Osborne mô tả.


xoa hinh xam anh 2Pete Davidson bôi một lớp thạch cao lên hình xăm liên quan đến Kardashian trên phim trường ở New York. Ảnh: Jose Perez.


Nổi bật nhất, nam diễn viên Pete Davidson đang cố gắng loại bỏ nhiều vết mực trong số hơn 100 hình xăm trên cơ thể để có thể dễ dàng nhận vai diễn. "Nếu không, bạn phải đến phim trường sớm hơn 3 tiếng để che hết chúng", anh chia sẻ.

 

Davidson nói rằng việc xóa đau đớn hơn nhiều so với đưa mực lên cơ thể. "Nếu bạn định xăm hình, chỉ cần đảm bảo rằng bạn thực sự, thực sự muốn nó".

 

Hình xăm bị xóa thường liên quan đến tình cũ


Tuy nhiên, ngoài lý do công việc, nhiều người suy đoán Davidson còn bỏ các hình xăm liên quan đến tình cũ là Ariana Grande và Kim Kardashian.

 

Các nghệ sĩ xăm mình và chuyên gia nói rằng phần lớn các vết mực bị loại bỏ thường có liên quan đến người yêu cũ.

 

"Khoảng 80% hình xăm chúng tôi xóa là tên hoặc biểu tượng liên quan đến tình cũ. Chúng tôi che đậy chúng hàng ngày. Tôi đã xăm cho một khách gần đây và biết cô ấy sẽ trở lại trong vài tháng nữa để xóa nó vì cô ấy mới 18 tuổi", Haris Sarajlic, nghệ sĩ xăm hình ở Bosnia, kể.

 

Jason Emer, bác sĩ da liễu thực hiện xóa hình xăm bằng tia laser, cho biết: "Điều này khá phổ biến với người nổi tiếng, những người không còn hẹn hò với nhau và có lẽ hối tiếc về hình họ đã có, hoặc chỉ thấy chán, muốn có một hình mới để che đi".

 

Emer mô tả công việc của mình gần giống như nghệ sĩ đang dọn dẹp một bức tranh. "Bạn có thể thấy vết mực phản ứng ngay lập tức với tia laser. Nhưng mặt trái là mất nhiều thời gian, sự kiên nhẫn và tiền bạc so với việc xăm hình".


xoa hinh xam anh 3Một người đàn ông được xóa hình xăm ở Jakarta, Indonesia. Ảnh: Anadolu Agency.


Osman Bashir Tahir, người xóa hình xăm tại phòng khám thẩm mỹ y tế ở phía tây London, cho biết thêm: "Tỷ lệ xóa đã tăng lên đáng kể. Nhưng thủ thuật này có thể đưa đến nhiều hậu quả như để lại sẹo hay rối loạn sắc tố da".

 

Khi xăm mình, kim sẽ lắng đọng các hạt sắc tố ở lớp thứ hai của da. Công nghệ loại bỏ bằng laser sẽ dùng năng lượng ánh sáng để phá vỡ chúng, nhưng không phải lúc nào kết quả cũng như ý, đặc biệt là trên các màu nổi bật như vàng và xanh lá cây. Sau khi chịu đau đớn hàng giờ đồng hồ, nhiều người còn có thể bị sưng, phồng rộp và đổi màu da.

 

Đây là lý do một số người, chẳng hạn như Pharrell Williams, lựa chọn phương pháp đắt tiền hơn như ghép da thay vì xóa. "Đắt nhưng đáng giá. Tôi có một hình xăm lửa trên cánh tay của mình. Nhưng khi trưởng thành, tôi không muốn nó nữa", Williams chia sẻ.

 

Cerda, người cuối cùng đã tìm thấy một nơi có mức giá "dễ thở" cho cô ở Vegas, cho biết: "Nó đau như điên, cảm giác như bị bỏng dầu ăn, nhưng cơn đau chỉ là tạm thời. Nhìn chung, tôi sẽ cần 8 buổi và đang trả 600 USD/buổi. Hình xăm của tôi có rất nhiều màu nên sẽ mất nhiều thời gian hơn để xóa, nhưng tôi sẽ kiên trì với quá trình này".


Tin xem nhiều

Tin mới cập nhật