đèn gỗ

đèn gỗ trang trí

Vì sao biển số xe 5 số lại có dấu chấm ngăn cách ở giữa?

Đăng ngày 31/05/2023

Biển số xe 5 số được đưa vào sử dụng từ năm 2010, tuy nhiên, vì sao biển số xe này lại có dấu chấm ngăn cách ở giữa, ý nghĩa của nó là gì?

Biển số xe 5 số được đưa vào sử dụng từ năm 2010, tuy nhiên, vì sao biển số xe này lại có dấu chấm ngăn cách ở giữa, ý nghĩa của nó là gì?


Trên các biển số xe 5 số thường xuất hiện một dấu chấm ngăn cách 2 số cuối với 3 số đầu. Không ít khách hàng cảm thấy tò mò về ý nghĩa dấu chấm này trên biển số xe của mình. Vậy ý nghĩa của nó là gì?

 

Vì sao biển số xe 5 số lại có dấu chấm ngăn cách ở giữa? - 1
Nhiều người thắc mắc về ý nghĩa của dấu chấm trên các biển số xe 5 số. (Ảnh minh họa)

 

Lý do đầu tiên lý giải cho sự xuất hiện của dấu chấm này đó chính là giúp biển số xe trở nên dễ nhớ hơn. Bởi theo một số nghiên cứu khoa học, khi phải nhớ một dãy số ngẫu nhiên có 5 chữ số, não bộ của con người bắt đầu gặp một số khó khăn. Thế nhưng, khi có một dấu chấm ngăn cách thành một cụm ngắt quãng 3 số hoặc 2 số thì chuyện ghi nhớ sẽ trở nên dễ dàng, nhanh chóng và chính xác hơn rất nhiều.

 

Bên cạnh đó, cũng có một số ý kiến cho rằng việc đặt thêm dấu chấm ở các biển số xe 5 số sẽ giúp mở rộng kho số cho các đăng ký xe mới trong tương lai hơn là việc chỉ đơn thuần sử dụng 5 chữ số. Ý kiến này khá hợp lý và nhận được sự đồng tình của nhiều khách hàng.

 

Cụ thể theo đó, chỉ cần thay đổi vị trí dấu chấm là kho số đã được bổ sung thêm rất nhiều biển số xe mới mà không bị trùng lặp với những biển số xe cũ đã được cung cấp trước đó.

 

Ngoài ra, một số ý kiến cho rằng trong nghiệp vụ của công an giao thông, cách này sẽ giúp ích cho việc áp dụng phương pháp loại trừ trong quá trình xác minh và tìm kiếm biển kiểm soát mà người làm chứng không nhớ hết 5 con số hay ảnh chụp không đủ 5 con số.


Tin xem nhiều

Tin mới cập nhật