đèn gỗ

đèn gỗ trang trí

Người đẹp làm xấu văn hóa

Đăng ngày 25/08/2022

Sự việc siêu mẫu Hà Anh “mặc trang phục trái thuần phong mỹ tục”, một lần nữa gióng lên cảnh báo về trách nhiệm của nghệ sĩ.

Sự việc siêu mẫu Hà Anh “mặc trang phục trái thuần phong mỹ tục”, một lần nữa gióng lên cảnh báo về trách nhiệm của nghệ sĩ.

 

Ảnh minh họa/INT


Mới đây, UBND TPHCM đã xử phạt đơn vị tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam - về việc tổ chức sự kiện có siêu mẫu Hà Anh “mặc trang phục trái thuần phong mỹ tục”. Công ty Cổ phần Hoàn vũ Sài Gòn là đơn vị bị xử phạt với số tiền 70 triệu đồng, đình chỉ hoạt động tổ chức thi người đẹp, người mẫu đến 9 tháng khi để siêu mẫu Hà Anh (Vũ Nguyễn Hà Anh) mặc áo dài xuyên thấu phản cảm.

 

Xuất hiện tại đêm chung kết Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022, siêu mẫu Hà Anh gây chú ý khi mặc đầm sequin xuyên thấu nổi bật, để lộ miếng dán ngực. Cô bị khán giả nhận xét mặc trang phục giống với áo dài nhưng hở hang phản cảm và kém thẩm mỹ.

 

Sự việc của siêu mẫu Hà Anh có thể chỉ mang tính cá nhân, hoặc rộng hơn chút là ở mức độ vùng miền. Hà Anh và nhóm thiết kế thời trang có thể không ngờ đến những sự cố tiêu cực.

 

Tuy nhiên, mức độ lan tỏa từ những bức ảnh trên mạng xã hội lại vô cùng lớn. Đáng buồn là không chỉ có Hà Anh, câu chuyện người đẹp ăn mặc hở hang phản cảm đã trở thành một trào lưu rất xấu trong đời sống văn hóa hiện nay.

 

Ăn cho mình, mặc cho người – ăn mặc chính là văn hóa, đó là sự khác biệt cơ bản giữa xã hội nguyên thuỷ và hiện đại, giữa xã hội loài người và động vật.

 

Từ năm 1945 trở lại đây, văn hóa ăn mặc chưa bao giờ có quy định cụ thể với dân chúng nhưng vẫn là dòng chảy âm thầm bền bỉ. Nếu không thể nói tự hào về văn hóa ăn mặc của con người Việt Nam, thì chí ít cũng đã ngăn chặn được những trào lưu ăn mặc suồng sã chốn đông người.

 

Thế nhưng càng ngày, nét văn hóa ấy biến dạng dần bởi những phá cách về thiết kế và nhận thức. Không ai cấm người đẹp, nghệ sĩ ăn mặc lộng lẫy, nhưng hình như trong tư duy của một số người – đẹp là phải hở, hở càng nhiều càng đẹp.

 

Thay vì toát lên vẻ đẹp truyền thống, họ đặt các thiết kế đầy nhạy cảm khiến công chúng phải nhức mắt. Tuy nhiên họ quên rằng, cái chiêu trò phản cảm ấy đang làm xấu nét văn hóa dân tộc, đi ngược lại thuần phong mỹ tục và không sớm thì muộn họ sẽ bị tẩy chay trong mắt công chúng có văn hóa.

 

Cũng mới đây thôi, Top 38 Miss World Vietnam - Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2022 có màn trình diễn trang phục carnival trên xe bus 2 tầng tại bến tàu Mũi Tấn cũng như diễu hành khắp các trục đường chính tại Quy Nhơn. Các người đẹp trong trang phục giống bikini nhún nhảy và ưỡn ẹo. Người đi đường thì chỉ trỏ, cười cợt bởi những cô gái trên xe buýt 2 tầng kia không khác gì một trò tiêu khiển.

 

Người đẹp và nghệ sĩ có tác động rất lớn đối với xã hội về vấn đề thẩm mỹ và văn hóa. Thế nhưng, sự lệch lạc trong văn hóa ăn mặc và thẩm mỹ kém cỏi đã khiến họ tự biến mình thành một trò tiêu khiển không hơn không kém.

 

Phô thân chưa bao giờ là đẹp, chính xác đó là một vấn nạn đáng xấu hổ hiện nay.


Tin xem nhiều

Tin mới cập nhật