đèn gỗ

đèn gỗ trang trí

Dần hé lộ nguyên nhân vụ cháy máy bay Nhật Bản thảm khốc

Đăng ngày 04/01/2024

Máy bay Nhật Bản Japan Airlines được phép hạ cánh, song máy bay của Lực lượng phòng vệ bờ biển chưa được phép vào đường băng - có thể là nguyên nhân gây ra vụ cháy máy bay thảm khốc.

Máy bay Nhật Bản Japan Airlines được phép hạ cánh, song máy bay của Lực lượng phòng vệ bờ biển chưa được phép vào đường băng - có thể là nguyên nhân gây ra vụ cháy máy bay thảm khốc.

 

Dần hé lộ nguyên nhân vụ cháy máy bay Nhật Bản thảm khốc
Máy bay của Japan Airlines bị cháy rụi sau va chạm ngày 2.1.2024. Ảnh: Kyodo


Tất cả 379 người trên chiếc Airbus A350 của Japan Airlines (JAL) đã thoát chết thần kỳ sau khi máy bay bốc cháy do va chạm với chiếc De Havilland Dash-8 của Lực lượng phòng vệ bờ biển lúc hạ cánh xuống sân bay Haneda ở thủ đô Tokyo hôm 2.1.

 

Vụ va chạm khiến 5 trong số 6 thành viên phi hành đoàn trên máy bay của lực lượng phòng vệ bờ biển thiệt mạng. Cơ trưởng thoát được ra ngoài nhưng bị thương nặng. Chiếc máy bay này dự kiến khởi hành đi cứu trợ động đất ở bờ biển phía tây Nhật Bản.

 

Các nhà chức trách chỉ mới bắt đầu điều tra và vẫn chưa chắc chắn về các tình huống xung quanh vụ việc, bao gồm cả việc hai máy bay xuất hiện trên cùng một đường băng.

 

AP đưa tin, bản ghi âm do nhà chức trách công bố ngày 3.1 dường như cho thấy máy bay của Japan Airlines đã được phép hạ cánh, nhưng máy bay của Lực lượng phòng vệ bờ biển chỉ được yêu cầu di chuyển đến điểm chờ gần đường băng.

 

Máy bay của Japan Airlines bốc cháy sau khi va chạm. Ảnh: JijiMáy bay của Japan Airlines bốc cháy sau khi va chạm. Ảnh: Jiji


Bộ Giao thông Nhật Bản công bố bản ghi âm liên lạc kiểm soát không lưu khoảng 4 phút 27 giây ngay trước khi vụ tai nạn xảy ra. Bản ghi âm cho thấy không có sự chấp thuận cất cánh rõ ràng cho máy bay của lực lượng phòng vệ bờ biển.

 

Theo bản ghi, cơ quan kiểm soát không lưu Tokyo đã cho phép chiếc Airbus A350 của Japan Airlines hạ cánh xuống đường băng C và lưu ý rằng có một chiếc máy bay đang chuẩn bị khởi hành.

 

Máy bay của lực lượng phòng vệ bờ biển cho biết đang di chuyển đến cùng một đường băng và cơ quan kiểm soát không lưu hướng dẫn máy bay tiến đến vạch dừng phía trước đường băng. Kiểm soát viên lưu ý, lực lượng phòng vệ bờ biển được ưu tiên khởi hành và phi công cho biết đang di chuyển đến vạch dừng.

 

Liên lạc của họ kết thúc ở đó. Hai phút sau, có ba giây tạm dừng, hiển nhiên là thời điểm xảy ra va chạm.

 

Cơ trưởng máy bay của Lực lượng phòng vệ bờ biển cho hay đã đi vào đường băng sau khi được phép, nhưng đồng thời thừa nhận rằng không có dấu hiệu nào trong bản ghi cho thấy ông đã được phép làm như vậy.

 

Cảnh sát bắt đầu cuộc điều tra riêng về sơ suất nghề nghiệp có thể xảy ra. Các nhà điều tra đã xem xét các mảnh vỡ trên đường băng và đang tiến hành phỏng vấn.

 

Bộ trưởng Giao thông Nhật Bản Tetsuo Saito phát biểu với báo giới: “Bộ Giao thông đang đệ trình tài liệu khách quan và sẽ hợp tác đầy đủ với cơ quan điều tra để cùng nhau thực hiện mọi biện pháp an toàn nhằm ngăn chặn sự việc tái diễn”.

 

Bộ trưởng Giao thông Nhật Bản Tetsuo Saito (giữa) đến Văn phòng Thủ tướng ở Tokyo hôm 2.1 vụ va chạm máy bay. Ảnh: Kyodo
Bộ trưởng Giao thông Nhật Bản Tetsuo Saito (giữa) đến Văn phòng Thủ tướng ở Tokyo hôm 2.1 sau vụ va chạm máy bay. Ảnh: Kyodo


Ủy ban Vận tải An toàn Nhật Bản (JTSB) đang điều tra vụ việc với sự tham gia của các cơ quan ở Pháp, nơi máy bay Airbus được chế tạo và Anh, nơi sản xuất hai động cơ Rolls-Royce. JTSB đã tìm thấy hộp đen của máy bay tuần duyên.

 

Trong khi đó, cảnh sát Tokyo cũng đang điều tra xem liệu sơ suất nghề nghiệp có thể dẫn đến vụ tai nạn hay không - theo hãng Kyodo và Nikkei.

 

Nhà phân tích hàng không Hiroyuki Kobayashi, cựu phi công của Japan Airlines, cho biết, rất có khả năng đã xảy ra lỗi của con người.

 

“Tai nạn máy bay rất hiếm khi xảy ra chỉ vì một sự cố duy nhất, nên tôi nghĩ lần này cũng có hai hoặc ba vấn đề dẫn đến tai nạn” - ông Kobayashi nói.

 

Trong một tuyên bố hôm 3.1, Japan Airlines cho biết máy bay đã nhận ra và nhắc lại lệnh hạ cánh từ cơ quan kiểm soát không lưu trước khi hạ cánh.

 

Theo hãng hàng không, tất cả hành khách và phi hành đoàn được sơ tán trong vòng 20 phút sau vụ tai nạn, nhưng chiếc máy bay đã chìm trong biển lửa trong hơn sáu tiếng.

 

Hành khách của Japan Airlines được sơ tán an toàn. Ảnh: Kyodo
Hành khách của Japan Airlines được sơ tán an toàn. Ảnh: Kyodo


Trong khi đó, máy bay của Lực lượng phòng vệ bờ biển - một trong sáu chiếc đóng tại sân bay - đang trên đường đi cung cấp viện trợ cho các khu vực bị ảnh hưởng bởi trận động đất mạnh 7,6 độ richter hôm 1.1 khiến 64 người thiệt mạng.

 

Vụ tai nạn đã buộc 137 chuyến bay nội địa và 4 chuyến bay quốc tế phải hủy vào ngày 3.1. Tuy nhiên, các chuyến bay khẩn cấp và dịch vụ đường sắt cao tốc vẫn hoạt động để giảm bớt tình trạng tắc nghẽn.


Tin xem nhiều

Tin mới cập nhật