đèn gỗ

đèn gỗ trang trí

Bắt trẻ em giả nghèo khó để câu kéo lượt xem ở Trung Quốc

Đăng ngày 26/10/2021

Để thu hút người xem, Lu hóa trang cho một cậu bé ở tỉnh Tứ Xuyên, yêu cầu cậu thuật lại hoàn cảnh sống khó khăn theo kịch bản được viết sẵn.

Để thu hút người xem, Lu hóa trang cho một cậu bé ở tỉnh Tứ Xuyên, yêu cầu cậu thuật lại hoàn cảnh sống khó khăn theo kịch bản được viết sẵn.

 

Người đàn ông họ Lu ở Trung Quốc hiện bị cảnh sát thẩm vấn về video ghi lại cảnh một cậu bé phải làm thuê cho hàng xóm, kiếm tiền chăm sóc anh chị em sau khi cha mẹ qua đời.

 

Được đăng tải vào cuối tuần trước, đoạn clip nhanh chóng nhận về 100.000 lượt thích, cùng 35.000 lượt bình luận trên mạng xã hội, theo Sichuan Daily.

 

Cuối video, Lu nói anh đã tặng vài đôi giày, quần áo và đồ dùng học tập cho cậu bé.

 

Tuy nhiên, chính quyền châu tự trị dân tộc Lương Sơn (tỉnh Tứ Xuyên) lại tuyên bố đoạn clip trên không có căn cứ, cáo buộc Lu cố ý dựng chuyện nhằm lấy thiện cảm từ công chúng, thu hút lượt tương tác.Một cậu bé sống ở châu tự trị dân tộc Lương Sơn (tỉnh Tứ Xuyên) được Lu bôi đen mặt, yêu cầu kể chuyện theo kịch bản được viết sẵn. Ảnh: Baidu.

 

Theo video, cậu bé sinh sống tại quận Meigu. Trước đây, địa phương này là một trong những vùng nghèo đói nặng nề nhất ở Trung Quốc do điều kiện đi lại khó khăn, trình độ dân trí thấp và mật độ dân tộc thiểu số cao.

 

Năm ngoái, quận Meigu tuyên bố thoát nghèo. Theo các nhà chức trách, cậu bé này sống cùng ông nội, anh trai và 2 chị gái sau khi bố mất, mẹ tái hôn.

 

Mỗi người được nhận 631 yuan/tháng theo chương trình trợ cấp trẻ em nghèo và một khoản trợ cấp 900 yuan/tháng khác cho từng thành viên.

 

Ngoài ra, gia đình này đã chuyển tới một căn nhà 2 tầng cách đây nhiều năm nhờ chính sách hỗ trợ xóa đói giảm nghèo, không phải căn nhà lụp xụp như đoạn clip ghi nhận. Chính quyền địa phương cho biết Lu đã cố tìm một cậu bé ở đây, hóa trang và yêu cầu cậu kể lại câu chuyện được viết sẵn trước ống kính.

 

Trước thông tin này, nhiều dân mạng tỏ ra phẫn nộ. "Đừng lừa dối lòng thông cảm của chúng tôi. Những video giả mạo này đang làm hại những người thực sự cần được giúp đỡ", một dân mạng bình luận.

 

Nam vlogger được yêu cầu xóa đoạn clip ngay lập tức và đưa ra lời xin lỗi công khai.

 

Các phương tiện truyền thông xứ tỷ dân nhiều lần đưa tin về các video có nội dung tương tự, được thực hiện bởi những người có ý đồ kêu gọi, lôi kéo sự chú ý trên Internet. Năm ngoái, cảnh sát Hồ Bắc đã tạm giữ một người đàn ông vì tội "gây tổn hại đến trật tự xã hội", sau khi người này tung video clip cho thấy một ngôi nhà bị sập gần một con sông trong khu vực.

 

Anh ta thừa nhận với cảnh sát rằng anh ta đã chỉnh sửa đoạn video "chỉ để cho vui".

 

(Theo Thanh Niên)


Tin xem nhiều

Tin mới cập nhật