đèn gỗ

đèn gỗ trang trí

Lừa ký giấy vay tiền bằng bút tự bay màu

Đăng ngày 21/02/2023

Lấy cớ giấy vay nợ "không tồn tại", Lin (Trung Quốc) cố chấp không trả khoản tiền 17.500 USD mà anh mượn của bạn suốt 5 năm.

Lấy cớ giấy vay nợ "không tồn tại", Lin (Trung Quốc) cố chấp không trả khoản tiền 17.500 USD mà anh mượn của bạn suốt 5 năm.

 

 
Người đàn ông cố tình lừa bạn bằng cách dùng bút mực tự bay màu để viết giấy vay nợ. Ảnh minh họa: Armin Rimoldi/Pexels.
  •  
  •  

Người đàn ông cố tình lừa bạn bằng cách dùng bút mực tự bay màu để viết giấy vay nợ. Ảnh minh họa: Armin Rimoldi/Pexels.

Một người đàn ông Trung Quốc vay 120.000 NDT (17.500 USD) từ bạn thân. Để đảm bảo, anh tự tay viết một giấy chứng minh vay mượn và đưa cho người bạn này.

 

Thế nhưng, anh không nói rằng mình dùng bút mực tự bay màu. Sau đó, người đàn ông đã trốn nợ suốt 5 năm, SCMP đưa tin. Câu chuyện thu hút sự quan tâm của người dùng Internet Trung Quốc sau khi vụ việc được đưa ra tòa.

 

Theo Feidian Videos, tháng 3/2018, một người đàn ông họ Lin đã liên lạc với bạn mình, họ Lei, để vay 120.000 NDT.

 
Chỉ một tiếng sau khi viết, mực tự biến mất khỏi giấy vay nợ. Ảnh minh họa: SCMP.
  •  
  •  
vay tien anh 1

Chỉ một tiếng sau khi viết, mực tự biến mất khỏi giấy vay nợ. Ảnh minh họa: SCMP.

Lei tỏ ra hào phóng, sẵn sàng cho bạn mượn tiền. Hai người đàn ông tự dàn xếp vụ việc bằng cách viết một giấy chứng minh vay mượn cá nhân, trong đó Lin là người vay, còn Lei là chủ nợ.

 

Tuy nhiên, Lei sớm phát hiện ra người bạn này đang cố gắng lừa đảo anh. Tờ giấy vay tiền hóa ra được soạn thảo bằng chiếc bút mực tự bay màu. Chỉ một tiếng sau khi hai người ký vào, nội dung trên trang giấy đã biến mất hoàn toàn.

 

Lei lập tức đòi lại khoản nợ, nhưng Lin từ chối rằng từng vay tiền của anh. Cuối cùng, chủ nợ buộc phải kiện bạn mình. Theo Feidian Videos, tòa án yêu cầu thực hiện quá trình hòa giải và Lin đã đồng ý trả khoản vay cho bạn.

 

Thế nhưng, mãi đến đầu năm 2022, Lei vẫn chưa nhận lại số tiền hơn 100.000 NDT của anh.

 

Suốt thời gian sau đó, các công tố viên phải nhiều lần giải thích với Lin, người vay tiền, rằng anh ta có thể sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt theo quy định pháp luật nếu vẫn từ chối trả nợ.

 

Mãi đến tháng 12 cùng năm, người này mới hoàn trả toàn bộ số tiền và chính thức xin lỗi Lei.

 

Tính đến chiều 16/2, hơn 11 triệu người dùng Weibo đã xem video về câu chuyện dùng mực tự bay màu để lừa đảo này. Video cũng thu hút hơn 3.400 bình luận.

 

Nhiều người bày tỏ sự phẫn nộ, chê trách Lin, người vay tiền trong câu chuyện, rằng anh ta thật ”vô liêm sỉ” và “không có đạo đức”.

 

“Một người bạn sẵn lòng cho mình vay 120.000 NDT trong lúc nguy cấp còn quý hơn cả tiền bạc. Loại người như Lin thật không xứng. Sau này, chẳng có ai dám làm bạn với anh ta nữa”, trích một bình luận.

 

Trò lừa đảo bằng bút mực tự bay màu chỉ là một trong số những vụ gian lận thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng Trung Quốc trong thời gian gần đây.

 

Tháng 1, tờ Shandong Business Daily ở tỉnh Sơn Đông đưa tin rằng vài năm qua, một số người đã bị kết án vì mạo danh tỷ phú Trung Quốc Wang Sicong - con trai độc nhất của ông trùm của đế chế Dalian Wanda Group Co. Wang Jianlin.

 

Trong đó, hồi tháng 10/2021, một người đàn ông đã giả làm Wang Sicong và hứa hẹn kết hôn với một người phụ nữ mà anh ta gặp trên mạng, qua đó lừa nạn nhân 30.000 NDT của hồi môn.

 

Năm 2017, một người đàn ông khác đã đổi tên tài khoản WeChat của mình thành Wang Sicong, sau đó thực hiện hành vi lừa đảo hơn 20.000 NDT (3.000 USD). Người này nhận án tù treo 12 tháng và bị phạt 30.000 NDT.

 

(Theo Zing)


Tin xem nhiều

Tin mới cập nhật