đèn gỗ

đèn gỗ trang trí

Quả mọng tốt cho sức khỏe

Đăng ngày 08/08/2013

  Các loại quả mọng sẽ góp phần làm buổi dã ngoại mùa hè của bạn thêm hoàn hảo hoặc thậm chí làm tăng hương vị của những ...

 

Các loại quả mọng sẽ góp phần làm buổi dã ngoại mùa hè của bạn thêm hoàn hảo hoặc thậm chí làm tăng hương vị của những ly rượu. Bên cạnh đó, nó còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe và xứng đáng có mặt trong khẩu phần ăn của bạn quanh năm. 

1. Việt quất: tốt cho não 

Loại trái cây màu chàm này có thể tăng cường trí nhớ. Khi một nhóm người cao tuổi có các dấu hiệu của mất trí nhớ, họ uống 2 ly nước ép quả việt quất mỗi ngày trong ba tháng và khả năng học tập cũng như ghi nhớ của họ đã cải thiện đáng kể.

viet quat

2. Kỷ tử: Tốt cho mắt. 

Những quả mọng màu đỏ nhỏ bé này chứa nhiều zeaxanthin, một loại carotenoid quan trọng cho sức khỏe của mắt. Trong một nghiên cứu kéo dài ba tháng, những tình nguyện viên cao tuổi đã uống loại sữa có tinh chất từ quả kỷ tử. Kết quả, chúng giúp tăng lượng zeaxanthin trong máu và giúp cơ thể các tình nguyện viên chống lại sự thoái hóa điểm vàng - bệnh thường gặp ở người cao tuổi.

ky tu

3. Dâu tây: Tốt cho thực quản

Theo nghiên cứu từ Đại học bang Ohio (Mỹ), dâu tây có thể giúp chống lại căn bệnh ung thư thực quản - một trong 10 loại ung thư có khả năng gây tử vong cao trên thế giới. Ăn 60g dâu tây khô mỗi ngày trong sáu tháng có thể cải thiện các tổn thương ở giai đoạn tiền ung thư thực quản và thậm chí có thể ngăn chặn ung thư phát triển.

dau

4. Nam việt quất: Tốt cho đường tiết niệu

Nước ép nam việt quất đã được chứng minh là có thể chữa viêm bàng quang và nhiễm trùng liên quan đến đường tiết niệu. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy nam việt quất sẽ tiêu diệt các vi khuẩn gây nhiễm trùng đường tiểu. Thử nghiệm trên người cũng chứng minh rằng những người uống nước ép nam việt quất  thường xuyên, nhất là phụ nữ, ít có khả năng bị nhiễm trùng đường tiểu.

dau

5. Mâm xôi đen: Tốt cho hệ thống tiêu hóa

Một nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học bang Ohio và Đại học Connecticut (Mỹ) cho rằng quả mâm xôi đen có thể giúp phòng ngừa và điều trị viêm loét đại tràng, một dạng rối loạn do viêm đường ruột và có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết. Quả mâm xôi đen khô còn có tác dụng chống viêm. Dù chỉ mới là công trình nghiên cứu trên chuột nhưng các nhà khoa học cho rằng thật sự là mâm xôi đen rất tốt cho hệ tiêu hóa của con người.

6. Tất cả các loại quả mọng: Tốt cho tim mạch

 Các nhà nghiên cứu Phần Lan khuyên bạn nên ăn nhiều quả mọng để bảo vệ tim của mình. Khi một nhóm đàn ông trung niên và phụ nữ ăn quả mọng (100g hỗn hợp các loại quả và một ly nước ép) mỗi ngày trong 2 tháng, họ thấy huyết áp tâm thu giảm đến 7.3 mmHg, trong khi nồng độ cholesterol HDL (tốt cho sức khỏe) tăng hơn 5%. Những người ăn đa dạng quả mọng cũng đã có thay đổi tích cực trong chức năng của tiểu cầu (các tế bào máu liên quan đến quá trình đông máu).

Quả mọng có hoạt tính sinh học

Bên cạnh các khoáng chất, a-xít folic và chất xơ, thành phần đa dạng của quả mọng đã tạo nên một lượng hoạt chất sinh học phong phú, bao gồm flavonoid, vitamin và các a-xít phenolic. Đặc biệt, hợp chất anthocyanins, thuộc nhóm flavonoid tạo nên màu sắc tươi sáng cho quả mọng chứa một loạt các chất chống ô-xy hóa, các chất chống ung thư và chống viêm.(7) Tuy nhiên, những tác dụng của quả mọng đối với cơ thể là do tác dụng hỗn hợp của nhiều chất  trong quả mọng, chứ không hẳn là tác dụng của riêng một chất nào.(8)

Mua quả mọng ở đâu:

TP. HCM: 

- Cửa hàng Vegy, 15 Thái Văn Lung, Q. 1

- Annam Gourmet Market, 18 Hai Bà Trưng, Q. 1

Hà Nội:

- Shop hoa quả 77 Đốc Ngữ, Ba Đình, Hà Nội

- Cửa hàng Jolischefs, Hoàng Quốc Việt, Hà Nội






Tin xem nhiều

Tin mới cập nhật