đèn gỗ

đèn gỗ trang trí

Những kiểu ăn gây hại cho sức khỏe

Đăng ngày 26/12/2014

Ăn quá mặn, ăn không đúng bữa, ăn đũa sơn hay dùng trà ngay sau bữa ăn… là những cách ăn uống tưởng như vô hại nhưng lại dẫn đến những hậu quả khôn lường.
Ăn quá mặn, ăn không đúng bữa, ăn đũa sơn hay dùng trà ngay sau bữa ăn… là những cách ăn uống tưởng như vô hại nhưng lại dẫn đến những hậu quả khôn lường.
 
 
Ông cha ta có câu: “Có thực mới vực được đạo”. Nhưng nếu ăn uống không đúng cách, bạn có thể gặp nguy hiểm bất kỳ lúc nào. Không chỉ là hoa mắt, chóng mặt, chướng bụng mà thậm chí tính mạng của bạn cũng gặp nguy hiểm. Vậy mới nói, ăn uống cũng là một môn nghệ thuật không hề đơn giản. Bạn nên tránh một số cách ăn uống không tốt có hại cho sức khỏe. Theo báo Chất lượng Việt Nam, đó là những thói quen sau:
 
Ăn nhiều muối 
 
Có thể nói muối là một trong những gia vị không thể thiếu trong bữa ăn của người Việt, rất nhiều người Việt có sở thích ăn mặn, thậm chí có người còn rất thích ăn muối sống. Tuy rất tốt nhưng muối chứa rất nhiều natri và có thể dẫn đến chứng đầy hơi, giữ nước trong cơ thể, gây sưng phồng quanh mắt, các bệnh về tim mạch.
 
Ở Việt Nam, Viện dinh dưỡng từng điều tra về lượng muối mà một người tiêu thụ mỗi ngày, kết quả: người Nghệ An 14 g, người Thừa Thiên Huế 13 g; tỷ lệ cao huyết áp ở 2 địa phương này là 18%. Ở Hà Nội, người dân ăn mỗi ngày 9 g muối, tỷ lệ mắc bệnh là 11%. Vì vậy, một chế độ ăn nhạt với nhiều rau củ, quả sẽ giúp bạn tránh được căn bênh cao huyết áp và lợi tiểu.
 
Ăn đũa sơn
 
 Sơn chứa nhiều chất hóa học có hại cho cơ thể, đặc biệt là thành phần diêm tiêu sau khi ngấm vào đũa thì sẽ cùng với chất nitơ hợp thành một chất gây hại rất mạnh, có thể gây ung thư. Nhiều gia đình Việt có thói quen sử dụng loại đũa này. Đũa sơn tuy đẹp nhưng bạn nên chọn những loại đũa khác để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.
 
Uống trà quá đặc
 
Uống trà rất tốt cho sức khỏe nhưng một tách trà quá đặc sẽ làm cho niêm mạc dạ dày co lại, chất protein bị kết tủa, đồng thời làm loãng dịch vị, ảnh hưởng tiêu hóa và việc hấp thụ chất sắt cho cơ thể. Ngoài ra trà đặc còn gây mất ngủ. Bên cạnh đó, trà càng đặc thì lượng sắt cơ thể hấp thụ càng thấp. Lâu ngày có thể gây ra hiện tượng thiểu máu do thiếu sắt.
Ăn quá mặn, ăn không đúng bữa, ăn đũa sơn hay dùng trà ngay sau bữa ăn… là những cách ăn uống tưởng như vô hại nhưng lại dẫn đến những hậu quả khôn lường.
 
thoi quen xau
 
Ông cha ta có câu: “Có thực mới vực được đạo”. Nhưng nếu ăn uống không đúng cách, bạn có thể gặp nguy hiểm bất kỳ lúc nào. Không chỉ là hoa mắt, chóng mặt, chướng bụng mà thậm chí tính mạng của bạn cũng gặp nguy hiểm. Vậy mới nói, ăn uống cũng là một môn nghệ thuật không hề đơn giản. Bạn nên tránh một số cách ăn uống không tốt có hại cho sức khỏe. Theo báo Chất lượng Việt Nam, đó là những thói quen sau:
 
Ăn nhiều muối 
 
Có thể nói muối là một trong những gia vị không thể thiếu trong bữa ăn của người Việt, rất nhiều người Việt có sở thích ăn mặn, thậm chí có người còn rất thích ăn muối sống. Tuy rất tốt nhưng muối chứa rất nhiều natri và có thể dẫn đến chứng đầy hơi, giữ nước trong cơ thể, gây sưng phồng quanh mắt, các bệnh về tim mạch.
 
Ở Việt Nam, Viện dinh dưỡng từng điều tra về lượng muối mà một người tiêu thụ mỗi ngày, kết quả: người Nghệ An 14 g, người Thừa Thiên Huế 13 g; tỷ lệ cao huyết áp ở 2 địa phương này là 18%. Ở Hà Nội, người dân ăn mỗi ngày 9 g muối, tỷ lệ mắc bệnh là 11%. Vì vậy, một chế độ ăn nhạt với nhiều rau củ, quả sẽ giúp bạn tránh được căn bênh cao huyết áp và lợi tiểu.
 
Ăn đũa sơn
 
 Sơn chứa nhiều chất hóa học có hại cho cơ thể, đặc biệt là thành phần diêm tiêu sau khi ngấm vào đũa thì sẽ cùng với chất nitơ hợp thành một chất gây hại rất mạnh, có thể gây ung thư. Nhiều gia đình Việt có thói quen sử dụng loại đũa này. Đũa sơn tuy đẹp nhưng bạn nên chọn những loại đũa khác để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.
 
Uống trà quá đặc
 
Uống trà rất tốt cho sức khỏe nhưng một tách trà quá đặc sẽ làm cho niêm mạc dạ dày co lại, chất protein bị kết tủa, đồng thời làm loãng dịch vị, ảnh hưởng tiêu hóa và việc hấp thụ chất sắt cho cơ thể. Ngoài ra trà đặc còn gây mất ngủ. Bên cạnh đó, trà càng đặc thì lượng sắt cơ thể hấp thụ càng thấp. Lâu ngày có thể gây ra hiện tượng thiểu máu do thiếu sắt.
 
Uống nước trà ngay sau bữa ăn
 
Ăn xong uống nước trà ngay không những làm loãng dịch vị mà số lượng lớn axit amin trong trà sẽ kết hợp với chất protein trong thức ăn đọng lại không có lợi cho việc hấp thu tiêu hóa chất protein.
 
Ăn không đúng giờ
 
Ở một số thành phố, đô thị lớn ở Việt Nam hiện nay, cuộc sống bận rộn và không ổn định về giờ giấc khiến cho rất nhiều người thường xuyên dùng bữa không đúng giờ khiến dạ dày hoạt động không hiệu quả, gây tổn hại đến dạ dày, đồng thời khiến bạn quên cảm giác đói.
 
Không rửa tay trước khi ăn
 
Khi rửa tay sẽ giúp chúng ta hạn chế vi khuẩn từ môi trường bên ngoài và các vật dụng gia đình. Nếu không, các vi khuẩn này sẽ khiến ta mắc các bệnh về đường ruột như viêm dạ dày cấp tính, đau dạ dày, buồn nôn, đầy bụng.
 
Ăn quá nhanh
 
Ăn nhanh khiến thức ăn không tiêu hóa kỹ ở khoang miệng, trực tiếp chuyển đến dạ dày khi vẫn ở dạng thô. Điều này sẽ trực tiếp làm hại niêm mạc dạ dày, tăng gánh nặng và thời gian làm việc cho dạ dày, làm mệt mỏi cơ bắp dạ dày và giảm nhu động dạ dày.
 
Ăn cho sướng miệng
 
Đó cách ăn uống thiếu khoa học hiện nay của số đông người dân. Cách ăn uống vô độ, mất vệ sinh, không tự kiểm soát được,… khiến các bệnh mãn tính nguy hiểm (ung thư, tiểu đường, các bệnh về tiêu hóa, nội tạng) đang gia tăng nhanh chóng. Nhiều người biết thói quen ăn uống của mình là “trêu ngươi” thần chết, nhưng vẫn tặc lưỡi, đến khi mắc bệnh và hối hận thì đã muộn.
 
“Ăn bẩn sống lâu”
 
Thức ăn hè phố bày bán ở những nơi mất vệ sinh như cạnh cống rãnh, bụi đường bám đầy, sử dụng dầu chiên không đảm bảo chất lượng,… nhưng vẫn đông đúc người ăn. Một chậu nước rửa hàng trăm cái bát, rồi được lau qua bằng 1 cái khăn “đa năng” (dùng cả cho việc lau chùi tay của người bán hàng)...
 
(SKGD)
 





Tin xem nhiều

Tin mới cập nhật