đèn gỗ

đèn gỗ trang trí

Ngán sung ta, hãy trồng ngay cây sung Mỹ, vừa có quả tuyệt ngon vừa làm cảnh

Đăng ngày 10/10/2017

Quả sung Mỹ được nhiều người lùng mua để dùng làm món ăn tráng miệng, thức uống giải khát, có giá cả đắt gấp nhiều sung ta (dao động đến 500.000 đồng/kg).

Quả sung Mỹ được nhiều người lùng mua để dùng làm món ăn tráng miệng, thức uống giải khát, có giá cả đắt gấp nhiều sung ta (dao động đến 500.000 đồng/kg).

 

Đặc điểm

 

Cây sung Mỹ là loài cây ôn đới, phát triển rất nhanh, có thể đạt độ cao đến 6 mét. Nếu trồng ở Mỹ, cây chỉ thu hoạch một mùa mỗi năm. Ngược lại, khi trồng ở Việt Nam, sung Mỹ ra quả quanh năm, thu hoạch được sau vài tháng gieo trồng. 

 

Lá cây sung Mỹ to, có khoảng 3 đến 5 thùy. Quả chín có vị ngọt, thanh.

 ngan sung ta, hay trong ngay cay sung my, vua co qua tuyet ngon vua lam canh - 1

 

Công dụng

 

Cũng như sung ta, quả sung Mỹ thường được dùng làm món ăn tráng miệng, thức uống giải khát, rất phù hợp với người ăn chay. Đặc biệt, sung Mỹ có giá cả đắt gấp nhiều sung ta (dao động đến 500.000 đồng/kg) nên thường được làm quà biếu tặng.

 ngan sung ta, hay trong ngay cay sung my, vua co qua tuyet ngon vua lam canh - 2

 

Ý nghĩa phong thủy

 

Mỗi khi Tết đến, bên cạnh hoa đào, hoa mai, hoa cúc, người Việt Nam còn hay trưng bày cây sung trong nhà mang ý nghĩa văn hóa tâm linh, tượng trưng cho sự sung túc, tròn đầy, viên mãn. Người chơi cây thường xếp sung đứng đầu trong bộ tam đa gồm: phúc (sung), lộc (lộc vừng) và thọ (vạn tuế).

 ngan sung ta, hay trong ngay cay sung my, vua co qua tuyet ngon vua lam canh - 3

 

Cách trồng cây sung Mỹ

 

Cây sung Mỹ trồng và phát triển dễ dàng trong mọi điều kiện, có thể trồng trong bao xi măng, bao tải, chậu, khay, thùng xốp hoặc trực tiếp trong vườn. Thông thường, người ta trồng trực tiếp trong chậu để đảm bảo thẩm mỹ và dễ dàng di chuyển cây.

 ngan sung ta, hay trong ngay cay sung my, vua co qua tuyet ngon vua lam canh - 4

 

Đất trồng: Chọn đất cát pha, đất thịt, đất thấp hơi phèn hoặc thậm chí là đất đỏ bazan (nếu bạn ở vùng Tây Nguyên). Bạn nên bón lót đất với vôi, phân chuồng hay phân lân, phơi từ 15-20 ngày trước khi trồng để loại bỏ mầm bệnh có trong đất.

 

Hạt giống cây sung Mỹ có thể mua sẵn ở các vựa giống. Ngâm hạt 15 phút trước khi trồng cho hạt ngấm đủ nước. Gieo hạt vào bầu đất đã chuẩn bị sẵn theo hướng dẫn trên. Sau khi gieo hạt xong, tưới một lượng nước vừa đủ cho đất ẩm, hạt nhanh mọc mầm.

 

Sau khoảng 1 tuần, hạt sẽ nảy mầm. Tiếp tục duy trì độ ẩm cho cây con phát triển. Sau khoảng 6 - 8 tháng, cây sung Mỹ có thể thu hoạch được quả. Sau mỗi đợt cây ra quả và rụng đi sẽ để lại cùi hoa bám vào thân, bạn đừng cắt tỉa hay bỏ những “vết tích” đó bởi đợt tiếp theo quả mới sẽ mọc ra tại chính vị trí đó.

 ngan sung ta, hay trong ngay cay sung my, vua co qua tuyet ngon vua lam canh - 5

 

Ánh sáng: Cây sung Mỹ hạn chế ánh nắng gay gắt chiếu thẳng trực tiếp vào cây, nên để cây ở những nơi có cường độ ánh sáng thấp.

 

Bón phân: Từ tháng thứ 2 trở đi, bạn có thể bổ sung chất dinh dưỡng cho cây bằng các loại phân hữu cơ, phân chuyên dụng.

 

Kích thích ra quả: Ngừng tưới nước khoảng 15-20 ngày và vặt bỏ lá. Khi cây ra đợt lá mới, bạn tiếp tục chăm sóc cây như ban đầu để cây ra nụ, hoa, quả như mong muốn.

 

 (Tổng hợp) 


Tin xem nhiều

Tin mới cập nhật