đèn gỗ

đèn gỗ trang trí

Suy nghĩ quá nhiều chính là tự hành hạ mình

Đăng ngày 02/10/2021

Một nghiên cứu cho thấy, trung bình trong một ngày, mỗi người có hàng chục nghìn ý tưởng bay lơ lửng trong đầu. Trong nhiều khoảnh khắc, chúng ta cảm thấy quá mệt mỏi để sống vì suy nghĩ quá nhiều.

Một nghiên cứu cho thấy, trung bình trong một ngày, mỗi người có hàng chục nghìn ý tưởng bay lơ lửng trong đầu. Trong nhiều khoảnh khắc, chúng ta cảm thấy quá mệt mỏi để sống vì suy nghĩ quá nhiều.


Một nhà tâm lý học người Mỹ đã từng làm thí nghiệm và yêu cầu những người thử nghiệm viết ra những lo lắng của họ trong tuần tiếp theo và đặt chúng vào một "hộp lo lắng".

 

Một tuần sau, ông và người thử nghiệm cùng nhau mở chiếc hộp và thấy rằng 90% rắc rối đã không xảy ra.

 

Sau đó, ông yêu cầu người thử nghiệm viết lại những rắc rối chưa được giải quyết vào "hộp lo lắng", tìm kiếm giải pháp.

 

Một tuần sau, họ lại mở chiếc hộp và hầu hết những người thử nghiệm đều ngạc nhiên rằng những rắc rối trong quá khứ không còn nữa.

 

Bạn có thường lo lắng về những điều chưa xảy ra, bạn có thường ham mê những vấn đề tầm thường, không thể giải thoát cho mình?

 

Suy nghĩ quá nhiều chính là tự hành hạ mình

 

Có một câu nói trong "Thế giới bình thường": "Nếu bạn không tự gây rắc rối cho chính mình, người khác sẽ không bao giờ có thể gây rắc rối cho bạn”. Đôi khi không phải rắc rối chọn người mà là người chủ động chọn rắc rối.

 

Đạo diễn Wong Kar Wai từng nói: “Nỗi lo lắng lớn nhất của con người là trí nhớ không tốt”. Nhiều khi chúng ta luôn lấy những tiếc nuối trong quá khứ để hành hạ bản thân.

 

Nhà văn Mỹ Mariana Williamson đã nói thế này: "Ham mê quá khứ sẽ không làm vết sẹo của quá khứ lành lại. Chỉ có sống ở hiện tại mới có thể chữa lành nỗi đau của ngày hôm qua”.

 

Cứ 10 chuyện thì có 9 chuyện không vừa ý, buồn phiền và rắc rối là một phần của cuộc sống. Chỉ khi bạn học cách coi thường và coi những lo lắng, phiền muộn của mình như không có gì thì ánh nắng chói chang mới chiếu sáng cuộc đời bạn.

 

Sống trong khoảnh khắc mà không bị phân tán tư tưởng
 

Khi có quá nhiều suy nghĩ phân tán, chúng ta sẽ dễ bị rối loạn, thậm chí mất đi sự ngay thẳng.

 

Chỉ khi tập trung vào hiện tại, chúng ta mới có thể giảm bớt những lo lắng không cần thiết và đối mặt với những khó khăn, thử thách ở trạng thái tốt hơn.

 

Varda là một nghệ sĩ biểu diễn thắt dây trên cao nổi tiếng ở Mỹ, trong một buổi biểu diễn lớn, anh không may bị trượt chân và tử vong.

 

Suy nghĩ quá nhiều chính là tự hành hạ mình

 

Vợ anh kể lại rằng cô biết sẽ có gì đó sai trái lần này, vì trước khi ra sân, chồng luôn nói rằng buổi biểu diễn này rất quan trọng, không thể thất bại. Trong mọi buổi diễn thành công trước đó, Varda chỉ nghĩ về việc tự mình đi trên dây, không nghĩ về bất cứ điều gì khác.

 

Đôi khi, bạn càng muốn làm tốt điều gì thì bạn lại không thể hoàn thành điều đó vì khi dồn hết tâm trí làm sao để thắng, bạn rất dễ bị phân tâm và mắc sai lầm.

 

Có một câu nói: “Thành công không phải là thứ bạn có thể nghĩ ra, mà là thứ bạn làm được”.

 

Khi bạn quan tâm nhiều hơn đến những điều được và mất, bạn càng dễ gây thêm căng thẳng và gánh nặng không cần thiết cho bản thân. Càng thu mình và chần chừ, bạn càng dễ đánh mất đi sự tự tin và nhuệ khí quý giá nhất. Chỉ bằng cách tập trung vào hiện tại và trước mắt mà không bị phân tâm, bạn sẽ có được những điều bất ngờ.

 

Sống ngày hôm nay mà không cần lo lắng về tương lai
 

Romain Rowland từng nói: “Cuộc sống bộn bề và rối ren, chỉ vì bạn nhìn quá gần và suy nghĩ quá nhiều”.

 

Chúng ta luôn dễ lo lắng về ngày mai và lo lắng về tương lai.

 

Một người thợ rèn sống trong gia đình nghèo, anh thường lo lắng: “Nếu tôi bị ốm và không thể làm việc thì sao? Điều gì xảy ra nếu tôi không kiếm đủ tiền để chi tiêu”.

 

Kết quả, chuỗi ngày lo lắng này như gánh nặng khiến anh khó thở, ăn không ngon, ngủ không yên, bệnh ngày càng nặng thêm.

 

Một ngày nọ, người thợ rèn đi mua sắm trên phố và đột nhiên ngất xỉu bên đường. Một vị bác sĩ tình cờ đi qua, sau khi hỏi han tình hình, vị bác sĩ thông cảm và đưa cho anh một sợi dây chuyền vàng và nói: "Đừng bán nó trừ khi đó là biện pháp cuối cùng”.

 

Người thợ rèn cầm lấy sợi dây chuyền vàng và vui vẻ về nhà. Từ đó về sau, anh ta thường xuyên nghĩ đến sợi dây chuyền này, liền tự an ủi: "Nếu thật sự không có tiền, ta sẽ bán sợi dây chuyền này”.

 

Bằng cách này, người thợ rèn làm việc, nghỉ ngơi đều đặn, sức khỏe dần hồi phục.

 

Không lâu sau, anh mang sợi dây chuyền vàng đến cửa hàng trang sức để đánh giá, ông chủ nói rằng sợi dây chuyền được làm bằng đồng và chỉ có giá trị một nhân dân tệ.

 

Người thợ rèn chợt nhận ra: "Bác sĩ đưa cho tôi không phải sợi dây chuyền, mà là thuốc chữa bệnh”.

 

Nhà văn Lin Qingxuan từng nói: Trong cuộc sống, hầu hết những điều lo lắng là do suy nghĩ quá nhiều. Rõ ràng là vấn đề rất đơn giản nhưng lại lo lắng vô căn cứ.

 

Trên đời không có gì sai, chỉ có kẻ tầm thường tự làm phiền mình. Chỉ bằng cách có một trái tim rộng lớn hơn và ít suy nghĩ hơn, bạn mới có thể sống một cuộc sống thư thái và thoải mái.

 

Theo Giadinhonline.vn


Tin xem nhiều

Tin mới cập nhật