đèn gỗ

đèn gỗ trang trí

Những ngôi làng không tiếng cười

Đăng ngày 20/01/2021

"Ở làng Trà Bồng, Quảng Ngãi mọi năm thì đâu đó còn có tiếng cười đoàn viên, còn năm nay, tiếng cười đó chắc họ cất lại thêm 1 năm nữa!"

"Ở làng Trà Bồng, Quảng Ngãi mọi năm thì đâu đó còn có tiếng cười đoàn viên, còn năm nay, tiếng cười đó chắc họ cất lại thêm 1 năm nữa!"


Đó là lời chia sẻ của nhiếp ảnh gia Tâm Bùi từ bộ ảnh Ngôi làng không tiếng cười do anh và thương hiệu Con Bò Cười phối hợp thực hiện, tại làng Trà Bồng, Trà Vân, nằm giữa núi cao.

 

Cả một năm, chỉ chờ đợi mỗi cái Tết để gặp được nhau…

 

Hầu hết các gia đình ở đây đều có thanh niên rời làng đến các tỉnh, thành để làm công nhân hoặc các đồn điền… Còn ở nhà chỉ toàn người già, phụ nữ và trẻ con. Cái nghèo khó, lam lũ như đeo bám họ. Phụ nữ và người già tự đi rừng đốn củi, nấu cơm, gánh nước, sửa nhà, nuôi con…

 

Những ngôi làng không tiếng cười - 1


Thường thì vào những ngày này, cả làng bắt đầu xôn xao, náo nhiệt hơn hẳn, vì người trong làng chỉ mong đến ngày đón người thân ở xa đoàn viên dịp Tết. Như một cụ già trong làng kể lại "Tết cái là nó về. Tôi chỉ đợi có thế. Về là vui hết sức, chú ơi". Mọi năm, có thể mọi người đã quen với không khí đìu hiu, vắng vẻ, chỉ để mong đến Tết là quên hết nhọc nhằn. Dù có vài ngày Tết thôi mà từ đứa trẻ cho đến người già, ai nấy đều mong chờ cả năm.

 

Những ngôi làng không tiếng cười - 2


Nhưng năm qua, dưới ảnh hưởng của Covid-19, thiên tai, bão lũ, đã làm cho đôi vai của người dân nơi đây thêm nặng trĩu, từ những mất mát vật chất, kéo theo những ảnh hưởng tinh thần. Nhất là khi cuộc chờ đợi người thân ngày càng dài hơn…

 

Những ngôi làng không tiếng cười - 3


Vào một buổi chiều cuối tháng 12, trời mưa rả rít cả ngày ở làng Trà Bồng. Trong hình là chị Thủy (40 tuổi) hay bồng con đứng dưới mái hiên, Khi được hỏi, chị Thủy vẫn chưa biết Tết này cả nhà có thể cùng ngồi với nhau bên bếp lửa để đón Giao thừa như mọi năm hay không. Giờ này vẫn chưa thấy chồng báo tin sẽ khi nào về nhà…

 

Những ngôi làng không tiếng cười - 4


Cùng hoàn cảnh, chị Linh (29 tuổi) có chồng đang theo một trang trại làm cà phê trong Nam. Một mình Linh nuôi 4 đứa nhỏ ở nhà. Bọn trẻ chờ mẹ phơi đồ, lòng khấp khởi chờ Tết này bố về là hình ảnh quen thuộc của các mẹ con trong những ngày cuối năm.

 

Những ngôi làng không tiếng cười - 5


Những ngày cận Tết, chiều nào cũng có vài cụ già và em bé trong làng ngồi trước hiên, như vẫn đang chờ đợi hồi âm của người thân có thể trở về kịp để cùng đón Tết bên bếp lửa giao thừa.

 

Những ngôi làng không tiếng cười - 6


Trong gian nhà nhỏ, vừa là nơi để ngủ, vừa là kho là chiếc giường của cả gia đình. Dù người lớn vẫn còn thấp thoáng nỗi buồn và sự chờ mong trong vô định. Nhưng qua ánh mắt của những đứa trẻ, chúng vẫn một lòng tin rằng Tết này bố sẽ thu xếp kịp để về quê chơi với mình.

 

Vẫn còn đó những hi vọng…

 

Tết 2021 sẽ là một cái Tết "khác biệt" hơn mọi năm. Từ đại dịch Covid-19, giãn cách xã hội, bão lũ miền Trung,… đã tạo ra áp lực kinh tế cho nhiều người. Nhìn lại năm qua, với ngần ấy sự kiện không vui đã vô tình để lại cho nhiều gia đình không trọn vẹn tiếng cười dịp Xuân về. Thời khắc đón Tết nguyên đán có đẩy đủ thành viên cũng trở nên xa vời hơn. Nhiều người rời làng đi làm xa vẫn chưa đủ điều kiện để có chiếc vé về nhà, hoặc họ nán lại ở các thành phố lớn để tranh thủ kiếm thêm tiền gửi về quê.

 

Những ngôi làng không tiếng cười - 7


Vượt lên tất cả, niềm hy vọng được đoàn viên của người dân trong làng là điểm sáng duy nhất ở Trà Bông. "Điều khiến mình bất ngờ hơn cả khi nói chuyện với người dân nơi đây, dù họ vẫn chưa biết Tết này có được gặp lại người thân đang ở xa hay không, nhưng ai cũng có niềm tin rằng người thân sẽ về kịp trước đêm 30. Họ cũng hi vọng cho tương lai nữa" - Nhiếp ảnh gia Tâm Bùi chia sẻ.

 

Chuyến xe Nụ cười đoàn viên mang khoảnh khắc sum vầy đến gần hơn với hàng trăm hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết này

 

Những ngôi làng không tiếng cười - 8


Không riêng với người dân ở làng Trà Bồng, còn có rất nhiều ngôi làng không tiếng cười khác vẫn còn mong ngóng đoàn viên, chỉ cần được gặp nhau, cười bên nhau đón năm mới là đủ. Và ở đó, sự nhọc nhằn của năm 2020 có thể được thay thế bằng niềm vui đoàn viên quý giá ấy.

 

Với mong muốn mang tiếng cười và sự tích cực lan tỏa, Con Bò Cười đã cùng Trung tâm Tình nguyện Quốc gia đã khởi động dự án Chuyến xe về Tết "Nụ cười đoàn viên" góp phần cho những hoàn cảnh khó khăn được trở về nhà ngày Tết, để nụ cười lại được vang lên trong nhà dịp Xuân về.

 

Chương trình Chuyến xe Tết "Nụ Cười Đoàn Viên" là chương trình của Con Bò Cười phối hợp cùng  Trung tâm Tình nguyện Quốc gia - Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức, hỗ trợ vé xe về miền Trung cho thanh niên, công nhân, người lao động, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Hà Nội và TPHCM có cơ hội về quê đón Tết Nguyên đán.

 

Hãy cùng Con Bò Cười mang đến Tết vui sum vầy cho những hoàn cảnh còn khó khăn bằng cách chia sẻ thông tin về chương trình "Nụ Cười Đoàn Viên" tại https://bit.ly/3nHUctN

 

Theo dõi Facebook để cập nhật các thông tin mới nhất: https://www.facebook.com/conbocuoi.vn


Tin xem nhiều

Tin mới cập nhật