đèn gỗ

đèn gỗ trang trí

Phát hiện ngôi mộ niên đại 8.000 năm chứa hài cốt của em bé mất tứ chi

Đăng ngày 07/11/2020

Một ngôi mộ cổ với niên đại khoảng 8.000 năm vừa được phát hiện trên đảo Alor, Indonesia, là nơi chứa hài cốt của em bé nhưng thiếu mất xương tay và chân.

Một ngôi mộ cổ với niên đại khoảng 8.000 năm vừa được phát hiện trên đảo Alor, Indonesia, là nơi chứa hài cốt của em bé nhưng thiếu mất xương tay và chân.


Theo kết quả vừa công bố mới đây, nhóm khảo cổ đã phát hiện thấy ngôi mộ cổ là nơi an nghỉ cuối cùng của một em bé được chôn cất cách đây khoảng 8.000 năm, nhưng thiếu mất xương tay và chân.

 

Em bé ước tính không quá 8 tuổi, được chôn cất trên đảo Alor, Indonesia. Trong lễ chôn cất, xương ở tay và chân của đứa trẻ được lấy ra và mang đi nơi khác. Trong mộ chỉ có phần xương mặt em bé được sơn bằng đất son đỏ - loại bột màu thường sử dụng cho các lễ chôn cất an táng trên khắp thế giới cổ đại.

 

Phát hiện ngôi mộ niên đại 8.000 năm chứa hài cốt của em bé mất tứ chi - 1
Cửa hang Makpan trên đảo Alor dẫn lối vào ngôi mộ cổ

 

Trưởng nhóm nghiên cứu Sofia Samper Carro, Giảng viên khảo cổ học đến từ trường Đại học quốc gia Australia tại Canberra, cho biết, trong lễ mai táng này, người ta đã bôi đất son lên trán và má đứa trẻ, đồng thời đặt khối đá cuội màu đỏ bên dưới đầu người chết.

 

Theo nhóm khảo cổ, đây không phải là ngôi mộ cổ duy nhất trên đảo Alor thiếu tứ chi. Tập tục này từng xuất hiện ở nhiều ngôi mộ khác cùng thời kỳ trên đảo Java, Borneo và Flores (Indonesia). Tuy nhiên, đây là lần đầu cả nhóm thấy điều này xuất hiện tại một ngôi mộ của trẻ nhỏ.

 

Phát hiện ngôi mộ niên đại 8.000 năm chứa hài cốt của em bé mất tứ chi - 2

Ảnh chụp một phần của thi thể trong mộ


"Chúng tôi chưa rõ tại sao phải loại bỏ xương tay và chân. Có thể đó là một số khía cạnh liên quan tới hệ thống tín ngưỡng của người cổ xưa sống vào thời điểm này", trưởng nhóm Carro nhận xét.

 

Cũng theo bà Carro, vào khoảng thời gian này, người cổ rất hiếm khi chôn cất trẻ nhỏ. Việc chôn cất những thi hài nhỏ trở nên phổ biến hơn từ khoảng 3.000 năm trước.

 

"Chúng tôi chưa rõ người thời đại này đối xử với những đứa con đã chết của họ thế nào. Phát hiện mới này sẽ thay đổi điều đó", bà Carro nhấn mạnh.

 

Ngoài ra, bà và cộng sự sẽ tiến hành nghiên cứu thêm để xác định bộ xương có liên quan tới chế độ dinh dưỡng hay yếu tố di truyền trên đảo ra sao. Qua đó sẽ sáng tỏ nhiều yếu tố quan trọng tại khu vực này bắt đầu vào cuối kỷ băng hà cách đây khoảng 11.500 năm.


Đảo Alor nằm ở rìa phía đông của nhóm các đảo gọi chung là quần đảo Nusa Tenggara và chạy dọc theo miền nam Indonesia. Đảo có diện tích khoảng 2.800 km2, có nguồn gốc từ núi lửa nên địa hình rất gồ ghề. Khu vực này cũng là nơi dành cho người mê lặn ngầm dưới biển, và được coi là nơi lý tưởng nhất ở Indonesia.

 

(Dantri)


Tin xem nhiều

Tin mới cập nhật