đèn gỗ

đèn gỗ trang trí

Đi ngay Thái Lan trong tháng 11 này để đắm mình trong lễ hội hoa đăng đẹp huyền ảo

Đăng ngày 26/10/2017

Hàng nghìn chiếc đèn lung linh sẽ được thả vào lễ hội Loy Krathong truyền thống hàng năm ở Thái Lan.

Loy Krathong (“loy”: trôi, “krathong”: đèn hoa đăng) là lễ hội hoa đăng nổi tiếng diễn ra ở Thái Lan vào tháng 11 hàng năm.

 

Ảnh: Nirvanapeace

 

Theo phong tục của người Thái, lễ hội này là dịp để thể hiện lòng cảm tạ tới Nữ thần Nước Phra Mae Khongkha. Người đã mang đến cho con người sự sống, đồng thời, đây cũng là dịp để người dân cầu xin sự tha thứ của nữ thần vì những việc làm khiến nguồn nước bị ô nhiễm. 

 

 

Lễ hội Loy Krathong thường diễn ra trên khắp các nơi ở Thái Lan nhưng quy mô nhất là tại: Sukhothai, Bangkok, Ayutthaya, và Chiang Mai.

 

Trong dịp lễ này, người dân thường tự tay làm những chiếc thuyền nhỏ gắn đèn hoa đăng từ thân cây chuối, cũng có nơi dùng xốp styrofoam hoặc bánh mì, chủ yếu là để đèn tự phân hủy sau vài ngày hoặc cá có thể ăn.

 

 

Loy Krathong ở các nơi đều có sức hút riêng biệt nhưng thu hút đông du khách nhất là ở Chiang Mai bởi ở đây thường có thêm nghi lễ thả đèn trời Yi Peng. Trong tiếng Thái, Yi có nghĩa là hai, Peng là ngày trăng tròn.

 

Tại nhà dân và khắp các nơi công cộng, những chiếc đèn sáng rực sẽ được thả bay lên không trung suốt đêm. Người Thái tin rằng, hành động sẽ giúp họ gạt đi những muộn phiền và buồn đau năm cũ đồng thời, những điều bạn ước nguyện trong lúc thả đèn sẽ trở thành sự thật nếu bạn thực hiện những điều tốt lành trong năm sau.

 

 

Song song với thả đèn trời là hoạt động thả đèn hoa đăng. Nơi thả đèn đông và choáng ngợp nhất chính là cầu Nawarat ngang sông Ping. Đi dọc khắp bờ sông, bạn sẽ thấy đèn hoa đăng được thả trôi lấp lánh bên chùa Chai Mongkhon, Lok Mo Lee... trông thật huyền bí.

 

Ngoài lễ hội chính thức được tổ chức miễn phí trong 3 ngày, bạn cũng có thể tham gia lễ hội riêng diễn ra tại Đại học Mae Jo, diễn ra một tuần sau lễ hội Yi Peng chính thức. Giá vé là 100-300 USD (phải đặt trước) gồm: một phần đồ ăn kiểu Lanna, 2 lồng đèn Dhammachai, một krathong, một bộ đồ lưu niệm cùng xe buýt khứ hồi.

 

Lễ hội Loy Krathong năm nay sẽ diễn ra từ 2/11-4/11 hàng năm.

 

(Khám Phá)


Tin xem nhiều

Tin mới cập nhật