đèn gỗ

đèn gỗ trang trí

Cô gái bị kiện, yêu cầu đền gần 2 tỷ đồng vì quá giống Phạm Băng Băng

Đăng ngày 03/06/2021

Sở hữu khuôn mặt giống hệt Phạm Băng Băng, một cô gái chuyên phát video trực tiếp để bán hàng đã bị chính nữ diễn viên này kiện vì nhan sắc quá giống nhau.

Sở hữu khuôn mặt giống hệt Phạm Băng Băng, một cô gái chuyên phát video trực tiếp để bán hàng đã bị chính nữ diễn viên này kiện vì nhan sắc quá giống nhau.


Theo South China Morning Post đưa tin, mới đây, một cô gái tên là Chen Xinling (32 tuổi) đã bị kiện vì sở hữu khuôn mặt rất giống Phạm Băng Băng. Nữ diễn viên làng giải trí Hoa ngữ đã gửi đơn buộc Chen phải chịu trách nhiệm pháp lý vì "vi phạm quyền chân dung".

 

Được biết, Chen nổi tiếng trên mạng xã hội và thường xuyên phát video trực tiếp (livestream) để bán hàng trên trang thương mại điện tử của Trung Quốc với hàng triệu lượt theo dõi. 

 

Cô gái bị kiện, yêu cầu đền gần 2 tỷ đồng vì quá giống Phạm Băng Băng - 1
Cô gái bị kiện vì quá giống Phạm Băng Băng (Ảnh: Chen Xinling).

 

Dù không giả danh Phạm Băng Băng nhưng Chen lại sử dụng cái tên Fan Yebing gần giống nữ diễn viên nổi tiếng này trên kênh bán các sản phẩm chủ yếu là mỹ phẩm và phụ kiện làm đẹp cho phụ nữ. 

 

Cô gái 32 tuổi cho rằng, mình bị kiện vì độ nổi tiếng bởi "có hàng nghìn người tự xưng là Phạm Băng Băng" trên đó mà không ai gặp phải vấn đề pháp lý nào. Chen cũng thường tâm sự về cuộc sống cá nhân để trang mạng xã hội của mình bớt tính thương mại.

 

Cô gái bị kiện, yêu cầu đền gần 2 tỷ đồng vì quá giống Phạm Băng Băng - 2
Chen trong một buổi phát sóng trực tiếp trên kênh có hàng triệu lượt theo dõi của mình (Ảnh: Chen Xinling).

 

Tháng 9/2020, Chen bị Phạm Băng Băng khởi kiện vì sử dụng hình ảnh của cô để trục lợi. Tòa đã thụ án đơn kiện và tiến hành phiên xử đầu tiên hồi tháng 4 vừa qua.

 

Phía nữ diễn viên yêu cầu Chen không sử dụng tên Phạm Gia Băng trong các buổi phát video trực tiếp, bồi thường 500.000 NDT (khoảng 1.8 tỷ đồng) và các chi phí pháp lý. Đồng thời, Chen phải xin lỗi Phạm Băng Băng trong các buổi livestream suốt 1 tháng.

 

Cô gái bị kiện, yêu cầu đền gần 2 tỷ đồng vì quá giống Phạm Băng Băng - 3
Phạm Băng Băng tại Thượng Hải. Nữ diễn viên kiện Chen và yêu cầu bồi thường gần 2 tỷ đồng kèm việc ngừng sử dụng tên Fan Yebing trong các buổi phát trực tiếp và phải đưa ra lời xin lỗi trực tuyến.

 

Chen khẳng định bản thân không muốn là "bản sao" của bất kỳ ai và tin rằng những người hâm mộ cô không phải vì gương mặt giống Phạm Băng Băng mà bởi sự quan tâm của mình đến người hâm mộ và thái độ làm việc chăm chỉ.

 

Sau khi bị khởi kiện, Chen rất lo lắng vì không biết có thể tiếp tục công việc bán hàng trực tuyến hay không. Cô cũng quyết định đổi tên kênh của mình và phẫu thuật nâng mũi để "bớt giống Phạm Băng Băng".

 

Cô gái bị kiện, yêu cầu đền gần 2 tỷ đồng vì quá giống Phạm Băng Băng - 4

"bớt giống" Phạm Băng Băng (Ảnh: Chen Xinling).


Tại Trung Quốc, không chỉ Chen mà ngày càng có nhiều bản sao người nổi tiếng xuất hiện. Tuy nhiên theo một số luật sư, rất khó để khởi kiện những người này vì "chưa biết là ai giống ai". Giới nghệ sĩ cũng thường bỏ qua vấn đề này trừ khi các "bản sao" sử dụng tên tuổi mình để trục lợi.

 

Việc sở hữu gương mặt giống với người nổi tiếng thường đem lại nhiều lợi ích nhưng đôi khi cũng khiến những người này vướng phải rắc rối pháp lý. 

 

Bà Jiang Caiying, một luật sư về quyền sở hữu trí tuệ, cho rằng các bản sao có thể làm bất cứ điều gì hợp pháp, chỉ cần không tự nhận mình là "bản chính".

 

"Các ngôi sao có thể cũng đã phẫu thuật thẩm mỹ. Do đó rất khó nói người khác đã xâm phạm quyền chân dung của họ. Nếu muốn khởi kiện, phải chứng minh khuôn mặt của họ bị sao chép vào thời điểm nào", bà Jiang nêu quan điểm.

 

Nữ luật sư này cũng ủng hộ Chen nên đấu tranh đến cùng trong vụ kiện vì bà cho rằng cô không bắt chước cách hành xử của Phạm Băng Băng. Những người vào xem livestream đều biết đây không phải nữ diễn viên nổi tiếng.

 

Theo dữ liệu trên trang web của Tòa án nhân dân cấp cao Bắc Kinh, từ tháng 12/2018 đến nay, Phạm Băng Băng đã nộp 99 đơn kiện vì cho rằng người khác "xâm phạm quyền sở hữu chân dung". Trong đó có 6 vụ tòa thụ lý và cả 6 vụ phần thắng đều thuộc về nữ diễn viên nổi tiếng.

 

(Dantri)


Tin xem nhiều

Tin mới cập nhật