đèn gỗ

đèn gỗ trang trí

Trước 5 tuổi, nếu trẻ có những biểu hiện này chứng tỏ IQ cao, cha mẹ kiểm chứng ngay ở con mình

Đăng ngày 13/01/2021

Trái ngược với suy nghĩ của cha mẹ, những biểu hiện nghịch phá hoặc có vẻ như ngốc nghếch lại là biểu hiện của IQ cao.

Trái ngược với suy nghĩ của cha mẹ, những biểu hiện nghịch phá hoặc có vẻ như ngốc nghếch lại là biểu hiện của IQ cao.


Cách đây một thời gian, mẹ của Bảo Bảo phàn nàn việc con mình quá ồn ào, kèm những hành vi kỳ lạ, khiến cô cảm thấy kiệt sức. Lúc đó, mọi người an ủi rằng đừng quá lo lắng, cô cũng đành miễn cưỡng bỏ qua.

 

2 ngày sau đó, một người bạn của mẹ Bảo Bảo cho biết con mình vừa được chuyên gia tâm lý kiểm tra IQ, kết quả chỉ số thông minh rất cao. Cô cảm thấy khó hiểu, trước đây cô còn nghĩ rằng, đứa bé kia ngốc nghếch, chỉ biết quậy phá là giỏi, giống hệt con mình, nhưng tại sao kết quả IQ lại cao đến vậy?

 

Trên thực tế, nhiều bậc cha mẹ, giống như mẹ của Bảo Bảo đã hiểu sai một số hành vi IQ cao của con họ, mặc định đó là sự ngu ngốc, làm lãng phí tài năng thiên bẩm của trẻ.

 

Ellen Winner, giáo sư tâm lý học tại trường Đại học Boston, Hoa Kỳ cho rằng, muốn biết một đứa trẻ có IQ cao hay không, chỉ cần theo dõi những dấu hiệu này trước 5 tuổi.

 

Tập trung cao độ một cách bất thường


Nghiên cứu cho thấy, sự chú ý của trẻ 4-7 tháng tỷ lệ thuận với IQ cao của trẻ sau 7 tuổi. Nhiều cha mẹ cho rằng, trẻ vài tháng tuổi sẽ không biết gì cả, nhưng trên thực tế trước mốc thời gian 2 tuổi, quá trình tập trung đã và đang phát triển, trẻ có chỉ số IQ cao sẽ thể hiện sự tập trung một cách phi thường.

 

Trước 5 tuổi, nếu trẻ có những biểu hiện này chứng tỏ IQ cao, cha mẹ kiểm chứng ngay! - Ảnh 1.


Các nhà tâm lý học đã phát hiện ra rằng, thời gian chú ý của trẻ liên quan đến độ tuổi. Trẻ 4 tuổi có thể dành đến 12 phút để chăm chú, nhưng trẻ có chỉ số IQ cao có thể duy trì sự tập trung trong vài giờ vào thời điểm này. Ví dụ, Xie Wantong, người từng tham gia chương trình "The Great Child", có thể chơi xếp hình mà không cần ăn uống trong 7 giờ.

 

Chương trình nổi tiếng của Anh "Những đứa trẻ thiên tài" quy tụ một nhóm trẻ em có chỉ số IQ cao. Điểm chung của những đứa trẻ này là khả năng tập trung tuyệt vời. Một số dữ liệu cho thấy điểm chung của những đứa trẻ có chỉ số IQ cao là khả năng tập trung.

 

Nếu con bạn có biểu hiện tập trung bất thường, điều này cho thấy IQ của chúng có thể rất cao.

 

Rất thích đặt câu hỏi


Ở tuổi 3-4, trẻ có thể đặt hàng trăm câu hỏi mỗi ngày. Chúng không chỉ bị ám ảnh bởi việc hỏi tại sao, mà vì không thể nhận được câu trả lời hoặc không hài lòng với câu trả lời của cha mẹ. Điều này cho thấy não bộ của trẻ hoạt động tốt và luôn trong trạng thái suy nghĩ.

 

Trước 5 tuổi, nếu trẻ có những biểu hiện này chứng tỏ IQ cao, cha mẹ kiểm chứng ngay! - Ảnh 2.

Giai đoạn 3-6 tuổi cũng là thời kỳ phát triển trí não đỉnh cao của trẻ (Ảnh minh họa).

 

Giai đoạn 3-6 tuổi cũng là thời kỳ phát triển trí não đỉnh cao của trẻ, trẻ có chỉ số IQ cao sẽ bộc lộ tính tò mò, ham khám phá một cách bất thường.

 

Sớm biết đi, leo trèo, năng khiếu thể thao mạnh mẽ


Nhà tâm lý học người Mỹ Howard Earl Gardner tin rằng, có nhiều khía cạnh khác nhau của IQ, trong đó khía cạnh thể chất là trí thông minh thể thao.

 

Nếu con bạn học cách leo trèo, đi bộ, nhảy và các vận động mạnh khác sớm hơn những đứa trẻ khác, điều đó có nghĩa là IQ của chúng khá cao.


Trước 5 tuổi, nếu trẻ có những biểu hiện này chứng tỏ IQ cao, cha mẹ kiểm chứng ngay! - Ảnh 3.
Trẻ thích leo trèo biểu hiện IQ cao (Ảnh minh họa).

 

Trong quá trình phát triển của não, các tế bào thần kinh đã được kết nối, kết nối càng nhanh thì não càng thông minh. Khi tập thể dục, não tiết ra dopamine, một chất dẫn truyền thần kinh, có thể làm tăng tốc độ kết nối của các tế bào thần kinh.

 

Vì vậy, trẻ có năng khiếu thể thao, vận động nhiều cũng có thể giúp ích rất tốt cho sự phát triển trí não của trẻ.

 

Nếu con bạn có những biểu hiện này, đồng nghĩa với việc chỉ số IQ của trẻ không hề thấp, cha mẹ hãy chú ý hơn đến việc tu dưỡng cho con cái và đừng lãng phí tài năng của con mình.


Theo Pháp luật và bạn đọc


Tin xem nhiều

Tin mới cập nhật