đèn gỗ

đèn gỗ trang trí

Con 1 tuổi chỉ nặng 7kg, mẹ bị bác sĩ mắng vì cách cho ăn sữa cực sai lầm

Đăng ngày 16/08/2018

Để tiết kiệm thời gian và tiền bạc mà chị Zhang đã vướng phải cách pha sữa sai lầm khiến con ngày càng bị suy dinh dưỡng.

Zhang - bà mẹ ở Trung Quốc sinh được một cậu con trai rất kháu khỉnh và đáng yêu. Điều kiện kinh tế gia đình không giàu có khiến cho bà mẹ trẻ quyết tâm nuôi con bằng sữa mẹ đến khi bé được gần 1 tuổi.

 

Tuy nhiên, lúc này thấy con nhẹ cân hơn so với bạn đồng lứa nên chị Zhang đã cố gắng hết sức, bằng bất kì giá nào cũng phải bổ sung sữa nhập ngoại giàu dinh dưỡng cho con. Thế nhưng mặc dù đã được uống bổ sung sữa tốt nhập ngoại nhưng 1 tuổi con chị Zhang không những không tăng cân mà còn sút đi, chỉ nặng khoảng gần 7kg, suy dinh dưỡng nặng và chiều cao cũng không đạt chuẩn. Tình hình khiến chị ngày một lo lắng hơn. Chị liền ôm con đến bệnh viện để nhờ bác sĩ tư vấn dinh dưỡng cho bé.

 

Tại đây, khi được bác sĩ hỏi cách cho bé uống sữa, chị Zhang chia sẻ, vì bản thân là một người rất bận rộn trong công việc và tiết kiệm nên chị thường pha sữa nhiều lên một chút và cho bé uống cả ngày. Số sữa thừa bé không uống hết chị đã cho vào trong tủ lạnh để bảo quản. Khi nào cho con uống sẽ lấy ra và đun nóng lại bằng lò vi sóng.

 

con 1 tuoi chi nang 7kg, me bi bac si mang vi cach cho an sua cuc sai lam - 1

Chị Zhang thường có thói quen pha sữa cả ngày cho con uống rồi hâm nóng lại bằng lò vi sóng. (Ảnh minh họa)

 

Nghe đến đây, bác sĩ liền tức giận mắng chị Zhang: như thế bảo sao bé không tăng cân!

 

Bác sĩ nói thêm, cho bé uống sữa đúng cách là một trong những tiêu chí rất quan trọng để đảm bảo bé hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng. Sữa công thức pha cho trẻ nhỏ chỉ nên sử dụng 1 lần duy nhất, sữa thừa để lại dùng tối đa trong 2 giờ. Sau đó phải đổ đi. Việc chị Zhang pha sữa cho con uống cả ngày như thế, sữa chỉ còn lại khoảng 1/4 chất dinh dưỡng, hỏi chăng đứa trẻ có thể lớn được không?

 

Chia sẻ thêm về cách pha sữa khoa học cho trẻ, bác sĩ nói với chị Zhang, sữa bột của trẻ phải được bảo quản ở nhiệt độ phòng, nếu để trong tủ lạnh nó sẽ phá hủy các thành phần của sữa.

 

con 1 tuoi chi nang 7kg, me bi bac si mang vi cach cho an sua cuc sai lam - 2

Pha sữa cho trẻ đúng cách sẽ giúp bé nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng. (Ảnh minh họa)

 

Bên cạnh đó không được dùng nước sôi để pha sữa cho trẻ mà nước ấm khoảng 40-50 độ C là thích hợp nhất. Nhiệt độ của nước quá cao sẽ có thể phá hủy các chất dinh dưỡng có trong sữa bột. Đặc biệt, chỉ nên pha sữa vừa đủ cho bé uống, sữa thừa nên đổ đi.

 

Việc pha sữa đúng cách mới có thể tận dụng được tối đa chất dinh dưỡng là điều mà bác sĩ đặc biệt nhấn mạnh.

 

(Dịch từ Sina) (Khám phá)


Tin xem nhiều

Tin mới cập nhật