đèn gỗ

đèn gỗ trang trí

Lời chúc 20/10 dành tặng mẹ: Con luôn tự hào là con của mẹ - người phụ nữ tuyệt vời nhất thế gian!

Đăng ngày 20/10/2021

Cá nhân tôi nghĩ ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 không chỉ là dịp lễ để bày tỏ lòng tri ân với những người phụ nữ quan trọng trong cuộc đời chúng ta mà còn là thời điểm để nhắc nhở bản thân đã được nhận biết bao tình cảm thiêng liêng như thế nào từ mẹ, người phụ nữ tuyệt vời nhất trên thế gian.

Cá nhân tôi nghĩ ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 không chỉ là dịp lễ để bày tỏ lòng tri ân với những người phụ nữ quan trọng trong cuộc đời chúng ta mà còn là thời điểm để nhắc nhở bản thân đã được nhận biết bao tình cảm thiêng liêng như thế nào từ mẹ, người phụ nữ tuyệt vời nhất trên thế gian.


Thời niên thiếu, mỗi dịp 20 – 10 đến, tôi hay cùng mẹ mua thêm vài đóa hoa hồng trắng, đến ngôi chùa cổ gần nhà thắp hương cho bà ngoại. Thay vì tham dự những buổi lễ kỉ niệm ngày phụ nữ Việt Nam tại cơ quan, để mọi người có dịp gặp gỡ và chúc mừng nhau, mẹ tôi lại dành hết cả ngày quan trọng này cho bà ngoại đã đi xa. Mẹ thường đứng lặng lẽ trước di ảnh của bà ngoại rất lâu và bảo rằng vì ngoại đã mất nên chỉ có thể mua hoa hồng trắng đến viếng bà, thật ngưỡng mộ những người còn mẹ trên đời. Những lời nhỏ nhẹ nhưng khiến tôi thấm thía và ngậm ngùi. Bản thân chợt nhận ra không chỉ dịp 20-10 mà bất kỳ thời điểm nào trong đời, khi chúng ta vẫn còn mẹ bên cạnh, đều là những thời khắc hạnh phúc.

 

Mẹ - người yêu thương và che chở suốt đời cho ta


Thời còn niên thiếu, tôi có đọc được câu nói rất hay: “Mẹ là người có thể thay thế tất cả người khác, nhưng không người nào có thể thay thế đươc mẹ”. Trải qua biết bao năm tháng, đến tận khi trưởng thành, tôi mới thấu hiểu hết ý nghĩa của câu nói này.

 

Ngày 20/10 năm trước, mẹ của anh bạn đồng nghiệp của tôi, đột ngột qua đời. Khi đến viếng mẹ anh, chúng tôi vô cùng xúc động khi nghe anh tâm sự: “Anh đã quá vô tâm khi quên mất mẹ mình. Vì cuộc sống bận rộn, bản thân không thường xuyên về thăm, đến độ việc ngồi ăn chung với mẹ một bữa ăn cũng là điều khó khăn với anh. Cho đến mẹ ra đi, anh mới hay bản thân đã từng được nhận biết bao tình thương yêu và lòng bao dung của mẹ”.

 

Lời chúc 20/10 dành tặng mẹ: Con luôn tự hào là con của mẹ - người phụ nữ tuyệt vời nhất thế gian!

Mẹ - người yêu thương và che chở suốt đời cho ta.

 

Trong thời khắc ấy, cá nhân tôi chợt nhớ đến biết bao sự chở che, bảo bọc mà bản thân nhận được trong suốt ba mươi năm qua từ mẹ mình. Tôi nhớ đến gương mặt đẫm mồ hôi, kiên nhẫn của mẹ khi đứng dưới nắng, chờ đón tôi tan trường suốt gần 12 năm phổ thông. Tôi nhớ hình ảnh mẹ vất vả, không quản ngại khó nhọc chăm chút cho bản thân từng miếng ăn giấc ngủ. Đến khi bản thân trở thành một người phụ nữ trưởng thành, mang thai và sinh con, mẹ tôi vẫn không ngừng quan tâm và chăm lo cho tôi. Các con tôi đều do một tay mẹ chăm sóc. Chúng lớn lên bằng tình yêu thương và sự bao dung đầy nhẫn nại của bà ngoại, đến độ quyến luyến không muốn rời bà lấy một bước.

 

Bất kỳ thời điểm nào khó khăn trong đời, mẹ là người duy nhất bên cạnh động viên và bảo bọc mỗi người chúng ta. Cá nhân tôi cho rằng công ơn sinh thành và dưỡng dục ấy không chỉ một vài lời có thể giải bày cho hết. Đó là kết quả của tình yêu thương và lòng bao dung mà ngoài mẹ, chẳng có bất kỳ ai có thể thay thế được.

 

Người truyền cảm hứng sống giản dị mà thấm thía


Vài năm trước, sau khoảng thời gian giảng dạy tại trường, tôi phải đối mặt với một tình huống rất nan giải trong nghề. Tâm trạng kiệt quệ, tinh thần sa sút khiến bản thân rơi dần vào trạng thái trầm cảm. Tôi rất muốn nghỉ việc, nhiều lần muốn buông bỏ ước mơ, nhưng lại không dám nói với bất kỳ ai.

 

Khi biết được điều này, mẹ nhỏ nhẹ nói với tôi: “Mẹ không muốn con buồn lòng vì bất cứ ai hay bất cứ điều gì. Nhưng nếu con rời bỏ nơi ấy tức là con chấp nhận những điều họ nói sai về con. Dù mẹ biết con có khả năng tìm cho tôi một con đường khác nhưng vì sao không cho tôi một cơ hội để ở lại. Thời gian qua đi, sẽ có lúc con thấy bản thân đúng đắn như thế nào. Con hãy yên tâm, vì mẹ luôn ở bên con và tin tưởng con tuyệt đối”.

 

Ngày 20-10, viết cho mẹ - người phụ nữ tuyệt vời nhất trên thế gian
Mẹ là nguồn động viên lớn lao cho mỗi chúng ta.

 

Lời động viên giản dị mà thấm thía ấy đã khiến bản thân tôi vững tin vào lựa chọn ở lại và tiếp tục công việc. Thay vì suy nghĩ tiêu cực, tự giày vò tâm trí của bản thân, tôi học cách chấp nhận thực tại, ra sức kiên nhẫn và tận tâm hơn với công việc. Hơn bất kỳ ai, tôi luôn tin rằng dù thế giới quay lưng, mỗi người chúng ta vẫn còn gia đình và mẹ là “hậu phương” vững mạnh phía sau. Gia đình là nơi duy nhất có thể dang rộng đôi tay bảo bọc cho chúng ta qua biết bao mưa nắng đời thường giữa cuộc mưu sinh tất bật.

 

Người dạy ta biết bao bài học về nhân sinh


Tôi luôn thấy bản thân rất may mắn khi được là con của mẹ mình. Mẹ không những là đấng sinh thành nhẫn nại, khoan dung mà còn là những người con rất hiếu thảo, yêu thương ông bà tôi hết mực.

 

Trước khi ông ngoại mất, tôi hiếm khi thấy mẹ khóc. Mẹ tôi chỉ lẳng lặng đem cơm, chăm thuốc và vỗ về cơn đau của ông ngoại những ngày mỏi mệt trên giường bệnh. Nhưng sau ngày ông ngoại ra đi, mỗi dịp đám giỗ, mẹ tôi đều lẳng lặng đứng sau bàn thờ, khóc đầm đìa cả vạt áo. Mỗi thời điểm như vậy, mẹ hay bảo tôi xuống nhà dưới, để cho bản thân được yên tĩnh với ông ngoại. Bản thân tôi hiểu mẹ đau lòng đến độ nào trước sự ra đi của ông ngoại, mặc dù mẹ vẫn luôn nói: “Ông ngoại đã có những ngày cuối đời rất viên mãn, hẳn ông sẽ rất nhẹ lòng khi thấy con cháu vẫn bình an”. Rồi mẹ cũng đến chùa thường xuyên hơn, dẫu mỗi năm đều xót xa ngắm nhìn di ảnh của ông ngoại.

 

Ba năm trước, bệnh tình của bà ngoại tôi không may ngày một trở nặng hơn. Mẹ tôi quyết định xin nghỉ việc tạm thời, ở nhà dành hết thời gian chăm sóc bà. Nhưng rồi, bà ngoại tôi cũng không qua khỏi. Ngày bà trút hơi thở cuối cùng, mẹ đưa bà về nhà trên chiếc xe cứu thương của bệnh viện. Kể từ thời điểm ấy đến nay, mỗi khi nhìn thấy chiếc xe cứu thương nào trên đường, mẹ đều nghĩ đến bà ngoại, đến ngày li biệt mà cả đời mẹ chẳng thể nào quên. Dù vậy, mẹ vẫn thường bảo mình vẫn còn may mắn vì được chăm sóc và lo lắng cho bà suốt một khoảng thời gian dài trước khi bà qua đời. Mỗi năm, không chỉ riêng ngày giỗ mà bất kỳ dịp lễ 8-3, 20-10 nào, mẹ cũng lên chùa, dâng hoa lên di ảnh của bà. Mẹ bảo đó là cách duy nhất để hình ảnh bà luôn sống mãi trong tâm trí của mẹ. Với mẹ, bà là người phụ nữ tuyệt vời nhất thế gian này. Khi chứng kiến những điều ấy, bản thân tôi học được biết bao bài học nhân sinh về tình yêu thương và lòng hiếu thảo với mẹ.

 

Tôi nghĩ lễ 20-10 không chỉ là dịp lễ để bày tỏ lòng tri ân với những người phụ nữ quan trọng trong cuộc đời chúng ta mà còn là thời điểm để nhắc nhở bản thân đã được nhận biết bao tình cảm thiêng liêng như thế nào từ mẹ, người phụ nữ tuyệt vời nhất trên thế gian này. Sớm mai thức giấc, hãy ghé cửa hàng hoa, mua tặng mẹ một bó hoa thật rạng rỡ, ghi thêm lời đề tặng: “Gởi tặng mẹ, người phụ nữ tuyệt vời nhất trên thế gian này của con”, để nhắc nhở mình đang còn hạnh phúc ra sao, khi vẫn còn mẹ bên cạnh.

 

(Emdep.vn)


Tin xem nhiều

Tin mới cập nhật