đèn gỗ

đèn gỗ trang trí

TP.HCM đã có 68 ca nhiễm chủng mới Omicron

Đăng ngày 20/01/2022

Đến 20/1, TP.HCM đã ghi nhận 68 ca nhiễm Omicron, trong đó 65 ca nhập cảnh và 3 ca cộng đồng.

Đến 20/1, TP.HCM đã ghi nhận 68 ca nhiễm Omicron, trong đó 65 ca nhập cảnh và 3 ca cộng đồng.


Tại họp báo cung cấp thông tin về tình hình bệnh trên địa bàn thành phố chiều 20/1, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM cho biết, đến nay, thành phố đã ghi nhận 68 ca mắc COVID-19 biến chủng Omicron, trong đó gồm 65 người nhập cảnh và 3 ca cộng đồng (phát hiện hôm 19/1).

 

Liên quan đến 3 ca nhiễm biến chủng Omicron cộng đồng, bà Mai biết, ngành y tế hiện xác định được 11 F1, trong số 11 F1 này có 3 người được xác định dương tính với SARS-CoV-2. Hiện 3 người này đã được chuyển đến Bệnh viện dã chiến số 12 (TP Thủ Đức) để điều trị, thành phố cũng đang giải trình tự gene 3 ca bệnh này và đang chờ kết quả có phải nhiễm biến chủng Omicron hay không.

 

TP.HCM đã có 68 ca nhiễm chủng mới Omicron - 1

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM. 

 

Đối với người phụ nữ nhập cảnh về từ Mỹ được cho là nguồn lây bệnh cho 3 ca Omicron cộng đồng, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM cho biết, người này về Việt Nam hôm 7/1, đã hoàn thành cách ly tập trung 3 ngày tại Khánh Hòa và có kết quả xét nghiệm PCR âm tính SARS-CoV-2. Sau đó được cho về nhà cách ly tại nhà 14 ngày. Tuy nhiên người này đã không tuân thủ quy định cách ly phòng dịch tại nhà, đi đến TP.HCM ngày 10/1 và có kết quả xét nghiệm dương tính ngày 15/1. 

 

“Người phụ nữ đã không tuân thủ quy định phòng dịch, đi lại tùm lum, tiếp xúc với người khác, hiện đã được chuyển đến Bệnh viện dã chiến số 12, đang giải trình tự gene và chưa có kết quả. Còn 3 ca F0 tiếp xúc với người này đã giải trình tự gene khẳng định nhiễm biến chủng Omicron”, bà Mai cho biết.  

 

Về quy trình xử lý , truy vết  F1, F2 liên quan ca nhiễm Omicron, bà Mai cho hay,  theo chỉ đạo của Bộ Y tế, đối với chủng Delta, Omicron hay chủng mới vẫn cách ly tại nhà (nếu đủ điều kiện) hoặc cách ly tập trung theo đúng quy định, chỉ có định nghĩa về F1 là khác trước.

 

“Riêng đối với ca nhiễm mới, cần giải trình tự gene để xác định có nhiễm biến chủng Omicron hay không. Ca nhiễm Omicron sẽ chuyển đến Bệnh viện Dã chiến số 12 cách ly, điều trị thay vì các Bệnh viện thu dung, điều trị khác”, bà Mai nói.

 

Cũng tại họp báo, ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TP.HCM (Ban Chỉ đạo) cho biết, hiện Việt Nam đã ghi nhận 108 ca mắc Omicron, trong đó TP.HCM có 68 ca. Dù vậy, theo ông, người dân không nên quá hoang mang, lo lắng. TP.HCM đã và đang triển khai đồng bộ các biện pháp để ứng phó với biến chủng mới này.

 

“Chúng ta hết sức bình tĩnh, chưa có gì phải thay đổi các hoạt động như đường hoa, đường sách, hội hoa xuân…Ý thức người dân là điều quyết định giúp chúng ta kiểm soát được dịch bệnh”, ông Hải nói.

 

Ông Hải cũng cho hay, theo thông tin từ Bộ Y tế, tốc độ lây nhiễm của Omicron cao gấp 7 lần với nhóm người chưa tiêm chủng và 3 lần với nhóm chưa tiêm chủng đầy đủ. Do đó, ông đề nghị người dân tiếp tục thực hiện nghiêm 5K và tiêm chủng vaccine đầy đủ.


Tin xem nhiều

Tin mới cập nhật