đèn gỗ

đèn gỗ trang trí

Những xóm đạo ngập tràn Giáng sinh ở TP.HCM: Người Công giáo phấn khởi làm hang đá, sắm áo mới

Đăng ngày 21/12/2022

Những ngày này, nhiều xóm đạo ở TP.HCM đang tất bật làm hang đá, cây thông để trang trí, chào đón lễ Giáng sinh. Mọi người cùng chung tay vào làm, giúp đỡ nhau với không khí phấn khởi, háo hức.

Những ngày này, nhiều xóm đạo ở TP.HCM đang tất bật làm hang đá, cây thông để trang trí, chào đón lễ Giáng sinh. Mọi người cùng chung tay vào làm, giúp đỡ nhau với không khí phấn khởi, háo hức.


Xóm đạo Phạm Thế Hiển (Q.8) có 5 giáo xứ, đây là địa điểm quen thuộc của nhiều người dân TP.HCM đến vui chơi dịp Giáng sinh. Sát ngày lễ, hai bên đường ánh đèn rực rỡ, nhiều màu sắc. Bà con cùng chung tay trang trí tại nhà thờ, giáo họ và chính tại nhà của mình bởi lễ Giáng sinh đang đến gần.

 

“Háo hức cả tháng trời!”


Cách đây một tuần, ông Trần Ngọc An (55 tuổi, ở giáo xứ Bình Thái) cùng mọi người sửa sang lại những chiếc đèn hình ngôi sao treo dọc đường. Ông kiểm tra kỹ từng chiếc bóng để sát ngày xóm đạo trở nên lung linh, đẹp mắt.

 

Ông cho biết, năm nào ông cũng tham gia công tác chuẩn bị, trang trí. Ông tranh thủ làm sớm để còn xuống miền Tây giúp nhiều giáo xứ, nhà thờ làm hang đá.

 

Những xóm đạo ngập tràn Giáng sinh ở TP.HCM: Người Công giáo phấn khởi làm hang đá, sắm áo mới - ảnh 1
Ngoài nhà thờ, các giáo họ tại giáo xứ Bình Thái cũng làm hang đá

 

“Bóng đèn, bóng nhấp nháy mới dựng lên hôm qua nhưng đã chuẩn bị sẵn từ cả tuần nay rồi. Buổi tối đèn được bật lên rất đẹp. Khu này rất vui, mấy anh em, hàng xóm cùng chung tay vào làm, ai cũng vui mừng, phấn khởi”, ông cho biết.

 

Ông An quê gốc ở Ninh Bình vào Nam sinh sống từ năm 1954. Lễ Giáng sinh năm nay ông sẽ đi nhà thờ vào đêm 24.12 và trở về cùng gia đình, bạn bè tụ họp, ăn uống mừng Chúa ra đời.

 

Những xóm đạo ngập tràn Giáng sinh ở TP.HCM: Người Công giáo phấn khởi làm hang đá, sắm áo mới - ảnh 2
Bà con trang trí cây thông vào dịp Giáng sinh

 

“Nói đến lễ Giáng sinh là tôi háo hức cả tháng, cả xóm cùng rạo rực. Bạn bè không theo đạo cũng đến chúc mừng, đây là cũng là dịp mọi người gặp mặt nhau nên ai cũng mong chờ”, ông tâm sự.

 

Những xóm đạo ngập tràn Giáng sinh ở TP.HCM: Người Công giáo phấn khởi làm hang đá, sắm áo mới - ảnh 3
Ông An phấn khởi chào đón lễ Giáng sinh

 

Bà Trần Thị Thu Trinh (46 tuổi) làm nghề thợ may. Với những người theo đạo Công giáo như bà, lễ Giáng sinh vô cùng quan trọng. Giống ông An, bà cũng đi lễ ở nhà thờ vào đêm 24.12 và tổ chức ăn uống trong gia đình.

 

Những xóm đạo ngập tràn Giáng sinh ở TP.HCM: Người Công giáo phấn khởi làm hang đá, sắm áo mới - ảnh 4
Bà An tất bật may áo dài cho khách

 

“Còn gì vui hơn bằng lễ Giáng sinh vì đó là ngày Chúa ra đời. Bà con ai ai cũng tưng bừng áo mới đi lễ. Người nào cũng cố có áo mới nên đợt này tôi may không kịp, phải làm nhiều hơn. Ai cũng muốn có áo dài đi lễ trong nhà thờ nên mùa này rất đắt hàng. Mùa giáng sinh đến gần tôi chỉ cầu bình an với bản thân và mọi người trong gia đình”, chị nói.

 

Chung tay với tinh thần đoàn kết


Ông Vũ Văn Phi (61 tuổi) chia sẻ, mọi người trong xóm cùng chung tay, góp sức làm hang đá. Người biết trèo thang lo phần đỉnh, người ở dưới phụ trao cái kéo, đoạn dây,… cho người ở trên. Vừa làm họ vừa cười nói vui vẻ, ai cũng mong có không khí Giáng sinh ấm cúng, hạnh phúc.

 

Để tiết kiệm chi phí, người dân thường tận dụng thêm đồ của năm ngoái, trau chuốt lại cẩn thận từng cây thông, bóng đèn.

 

Những xóm đạo ngập tràn Giáng sinh ở TP.HCM: Người Công giáo phấn khởi làm hang đá, sắm áo mới - ảnh 5
Bà con giáo dân cùng chung tay làm hang đá

 

“Từ ngày 13.12 chúng tôi bắt tay vào làm, giờ thấy không khí Giáng sinh đến rất gần. Tôi tập trung lo trang trí cho giáo họ xong, giãn giãn mới về lo ở nhà. Tôi dự định sẽ làm ngôi sao thật lớn, có bóng đèn nhấp nháy đặt trước nhà. Năm nay tôi sẽ bù lại những năm buồn do dịch bệnh, vắng sự đông vui. Lễ Giáng sinh rất quan trọng, năm nào tôi cũng đi lễ ở nhà thờ, quây quần bên gia đình, bà con cùng chúc mừng nhau. Năm nay cũng không phải ngoại lệ”, ông chia sẻ.

 

Những xóm đạo ngập tràn Giáng sinh ở TP.HCM: Người Công giáo phấn khởi làm hang đá, sắm áo mới - ảnh 6

 

Những xóm đạo ngập tràn Giáng sinh ở TP.HCM: Người Công giáo phấn khởi làm hang đá, sắm áo mới - ảnh 7
Ai nấy đều trang trí với tâm trạng phấn khởi

 

Những xóm đạo ngập tràn Giáng sinh ở TP.HCM: Người Công giáo phấn khởi làm hang đá, sắm áo mới - ảnh 8
Nhiều gia đình tự làm hang đá quy mô nhỏ trang trí ở nhà

 

Tương tự, bà con giáo dân ở đường Lê Đức Thọ, Q.Gò Vấp (Giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, Hạt Xóm Mới) cũng trang trí nhà thờ, các hẻm để đón Giáng sinh.

 

Bà Trần Thiên Nga (50 tuổi) cho biết, mỗi năm bà đều bỏ ra vài triệu đồng để mua đồ trang trí dịp Giáng sinh. Ngoài trang trí trong nhà, bà còn đóng góp đồ trang trí ở nhà thờ. Bà muốn trang trí rực rỡ, trưng bày đến Tết nên thường chọn vật liệu tốt.

 

Những xóm đạo ngập tràn Giáng sinh ở TP.HCM: Người Công giáo phấn khởi làm hang đá, sắm áo mới - ảnh 9

 

Những xóm đạo ngập tràn Giáng sinh ở TP.HCM: Người Công giáo phấn khởi làm hang đá, sắm áo mới - ảnh 10
Không khí về khắp nhà của bà con giáo dân ở Q.Gò Vấp

 

Dù không gian trong nhà không quá rộng nhưng ông Hoàng Đình Trang (66 tuổi) vẫn sử dụng cây thông gắn tường để trang trí.

 

"Nhà có trẻ nhỏ, tôi cũng muốn trang trí lung linh một chút để các cháu hân hoan, vui vẻ hơn khi Giáng Sinh sắp tới", ông giải thích.


Tin xem nhiều

Tin mới cập nhật