đèn gỗ

đèn gỗ trang trí

Đường ngập nước và những LƯU Ý VÀNG KHI LÁI Ô TÔ, XE MÁY tránh gặp nguy hiểm

Đăng ngày 30/05/2022

Khi đi qua đường ngập nước, bạn cần lưu ý những điều quan trọng dưới đây.

Khi đi qua đường ngập nước, bạn cần lưu ý những điều quan trọng dưới đây.

 

Hai tránh phải nhớ

 

Tránh lái xe vào vùng nước ngập đến quá nửa bánh xe hoặc ngập cao hơn lề đường và cần tìm hiểu xem độ sâu của nước mà xe của bạn có thể lội qua được là bao nhiêu trước khi quyết định lái xe qua.

 

 Tránh cho xe di chuyển qua các dòng nước chảy lớn chảy siết như lũ quét hoặc suối bởi chúng luôn tiềm ẩn những nguy hiểm cho tất cả các loại phương tiện kể cả SUV và bán tải.

 

Di chuyển với tốc độ chậm, đều

 

Với tâm lý muốn thoát khỏi khu vực ngập càng sớm càng tốt, nhiều người thường cố gắng điều khiển xe thật nhanh. Hành động này vô cùng nguy hiểm cho người lái vì khó có thể quan sát và phản xạ kịp khi gặp phải các chướng ngại vật bên dưới mặt nước, đồng thời cũng ảnh hưởng đến các phương tiện khác đang di chuyển gần.

 

Đường ngập nước và những LƯU Ý VÀNG KHI LÁI Ô TÔ, XE MÁY  tránh gặp nguy hiểm

 

Không cố đề nổ động cơ khi xe bị tắt máy

 

Trong trường hợp xe đột ngột chết máy khi đang di chuyển ở đoạn đường ngập nước, người điều khiển không nên cố gắng khởi động lại xe vì có thể khiến cho các chi tiết bên trong động cơ bị hỏng hóc. Có 2 nguyên nhân khiến cho xe bị chết máy khi đi qua vùng ngập nước là bugi bị ướt và nước lọt vào bên trong buồng đốt.

 

Tắt điều hoà đi bằng số thấp với ô tô

 

Với ô tô, trong quá trình di chuyển qua đường ngập nước, tài xế cũng nên tắt điều hoà, đi bằng số thấp. Bên cạnh đó, cần giữ đều ga, không tăng hoặc giảm ga đột ngột. Ngoài ra, tài xế cũng cần tránh chạy cạnh xe lớn, hoặc gần xe ngược chiều vì các xe này có thể tạo sóng nước khiến nước dễ tràn vào khoang máy.

 

Dừng hẳn xe tại đoạn đường ngập nước sâu

 

Việc đi chậm sẽ giúp lái xe quan sát đường tốt, và hơn hết, có thể giúp nhận ra những đoạn đường ngập sâu. Tại đây, cách giải quyết an toàn nhất là dừng xe lại.

 

Đường ngập nước và những LƯU Ý VÀNG KHI LÁI Ô TÔ, XE MÁY  tránh gặp nguy hiểm

 

Đối với các loại xe khác nhau, sẽ có các mức ngập khác nhau để xem xét dừng lại. Ví dụ, các mẫu sedan hay hatchback sẽ phải dừng ở những đoạn ngập nông hơn so với SUV và bán tải.


hợp xe bị tràn nước vào trong khoang động cơ gây chết máy, lái xe cần gọi cứu hộ đưa xe về trạm sửa chữa để có phương án xử lý tốt nhất, không nên cố gắng nổ máy. Khi cố đề nổ máy, nước có thể tràn vào buồng đốt và không có đường ra; việc khởi động liên tục sẽ dẫn đến hiện tượng cong, gãy tay biên, gây hư hỏng động cơ.

 

Nhường nhau khi gặp đường ngập

 

Nếu có nhiều xe cùng lưu thông thì nên để từng xe đi qua hoặc cùng đi qua chỗ ngập một lúc, như vậy bạn sẽ không buộc phải dừng lại giữa chừng nếu xe phía trước dừng. Cần đảm bảo trong quá trình di chuyển không có xe nào đang tiến đến ở chiều ngược lại nếu không sóng nước mà xe đó tạo ra có thể làm ngập xe bạn, đặc biệt nếu xe đó đang đi với tốc độ cao.

 

Cách mặc áo mưa an toàn khi đi xe máy

 

Đã có nhiều tai nạn xảy ra cho người mặc áo mưa khi đi xe máy do áo bị gió tốc lên che mặt, áo mưa cuốn vào bánh xe… Để tránh những tai nạn đáng tiếc, theo kinh nghiệm của nhiều người thì người mặc nên chọn loại áo mưa phù hợp, mặc áo mưa thật gọn gàng, không làm che gương, đèn xi nhan. Người lái xe không nên cho áo mưa phủ qua tay lái vì có thể gây vướng víu, gặp gió to rất dễ gặp sự cố. Không nên phủ áo mưa lên đầu xe vì sẽ che đi gương chiếu hậu, khiến bạn không thể quan sát phía sau. Nên ngồi đè lên vạt sau của áo mưa để vạt áo không quấn vào bánh xe sau gây ngã… Trong trường hợp chở trẻ nhỏ nên cho trẻ mặc bộ đồ đi mưa riêng rồi thắt đai an toàn sẽ an toàn hơn.


Tin xem nhiều

Tin mới cập nhật