đèn gỗ

đèn gỗ trang trí

Bệnh viện dã chiến ở TP.HCM hạ nhiệt

Đăng ngày 03/10/2021

Trong nhiều ngày liên tiếp, tại TP.HCM, số ca Covid-19 bình quân ở mức trên dưới 4.000 ca/ngày; số ca tử vong giảm xuống gần bằng 100, và ngày 1.10 giảm xuống còn 96 ca.

Trong nhiều ngày liên tiếp, tại TP.HCM, số ca Covid-19 bình quân ở mức trên dưới 4.000 ca/ngày; số ca tử vong giảm xuống gần bằng 100, và ngày 1.10 giảm xuống còn 96 ca.


Ngày 2.10, theo nhận định của lãnh đạo một số bệnh viện dã chiến (BVDC) tại TP.HCM, bệnh nhân (BN) nhập viện, BN nặng và BN tử vong có chiều hướng giảm sâu. TS-BS Nguyễn Thành Dũng, Phó giám đốc BV Bệnh nhiệt đới, kiêm Giám đốc BVDC số 2 (Q.12), cho biết BVDC số 2 trước đây mỗi ngày điều trị trung bình 2.500 ca, nhưng hiện chỉ còn 1.700 ca. Số BN Covid-19 đã giảm, đặc biệt 10 ngày qua không có ca tử vong, số ca bệnh nặng ít.

 

Trong khi đó, theo PGS-TS Trần Vĩnh Hưng, Giám đốc BV Bình Dân, kiêm Giám đốc BVDC số 8 (TP.Thủ Đức), BVDC số 8 trước đây nhận từ 4.000 - 4.200 BN, nhưng hiện giảm hơn 50%, còn 1.400 BN đang điều trị. BN nặng giảm sâu, từ 340 ca (ngày cao điểm nhất) xuống còn 22 BN thở ô xy, không có BN thở máy và 2 tuần qua không có tử vong. Đến nay, số BN Covid-19 khỏi bệnh xuất viện tại BVDC số 8 là 22.100. “BN Covid-19 giảm mắc, giảm nặng và giảm tử vong, cũng một phần nhờ vắc xin, thuốc kháng vi rút”, PGS-TS Hưng nhận định.

 

Bệnh viện dã chiến ở TP.HCM hạ nhiệt - ảnh 1
Sở Y tế Cao Bằng và Điện Biên được UBND TP.HCM tặng bằng khen vì đã hỗ trợ TP chống dịch Covid-19
 

Mặc dù số lượng BN Covid-19 giảm nhập viện, nhưng lãnh đạo các BVDC cho biết vẫn chưa nhận được chỉ đạo thu hẹp hay rút quân. Nhân lực và trang thiết bị tại BVDC vẫn giữ vững.


Đợt dịch thứ 4, TP.HCM “chiến đấu” chống dịch Covid-19 đến thời điểm này đã kéo dài hơn 5 tháng, đã có đến 95 BV tham gia, lập thêm 30 BVDC. Theo TS-BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, ngành y tế TP đã chuẩn bị lộ trình phục hồi lại công năng ban đầu của các BV quận, huyện nhằm đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh thông thường cho người dân, nhưng phải luôn sẵn sàng ứng phó hiệu quả với dịch bệnh.

 

Song song đó, theo diễn tiến của dịch bệnh, TP.HCM sẽ ưu tiên trả lại các BVDC đã sử dụng cơ sở hạ tầng của các trường học, ký túc xá, công sở. Tuy nhiên, ngành y tế sẽ xây dựng mô hình “BVDC 3 tầng” (tiếp nhận F0 từ nhẹ tới nặng) để thích ứng với hoàn cảnh mới. Cụ thể, các BVDC số 13 (H.Bình Chánh), BVDC số 14 (Q.Tân Phú) và BVDC số 16 (Q.7), kèm theo đó là các trung tâm hồi sức trong 3 BVDC sẽ đảm trách mô hình này khi TP.HCM đã kiểm soát được dịch.

 

Chiều 2.10, 2 đoàn cán bộ y tế hỗ trợ BVDC số 2 (Q.12, TP.HCM) của tỉnh Cao Bằng (32 người) và Điện Biên (31) chia tay trở về quê nhà. Lãnh đạo Sở Nội vụ TP.HCM đã đến tri ân, cảm ơn, đồng thời trao bằng khen của UBND TP.HCM cho đại diện 2 Sở Y tế. Có 4 cá nhân được tặng Huy hiệu TP.HCM. Tỉnh Cao Bằng và Điện Biên tiếp tục chi viện nhân lực thay thế tại BVDC số 2 khi 2 đoàn này rút về.

 

Theo lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM, thời gian tới sẽ dồn những BVDC có ít BN về một chỗ. Cũng đã có BV T.Ư xin rút nhân sự về để chống dịch tại địa phương, cũng như tại các BV đang xảy ra dịch bệnh.

 

(TN)


Tin xem nhiều

Tin mới cập nhật